19.4.64

เตรียมลุ้น!! ครม. เคาะเยียวยาโควิดรอบใหม่ อัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเร็วขึ้น

 


 เตรียมลุ้น!! ครม. เคาะเยียวยาโควิดรอบใหม่ อัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเร็วขึ้น

นางสาวกุลยา ตันติเตมิท โฆษกกระทรวงการคลัง ระบุว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี วันที่ 20 เมษายนนี้ จะหารือถึงมาตรการเยียวยาโควิด-19 ซึ่งจะนำงบประมาณที่เหลืออยู่ 240,000 ล้านบาท ภายใต้ พ.ร.ก.เงินกู้ 1,000,000 ล้านบาท มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งเดิมทีจะออกโครงการคนละครึ่งเฟส 3 ต่อจากโครงการเราชนะในช่วงเดือนมิถุนายน แต่อาจจะต้องเปลี่ยนแผนอัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบให้เร็วขึ้น

ด้าน นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย เตรียมหารือร่วมกับเอกชน 40 รายใหญ่ของไทยในวันนี้ เพื่อประเมินสถานการณ์และหาแนวทางฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยเน้นการประสานงานกับรัฐฯ ให้กระจายวัคซีนโควิด-19 ให้มากและรวดเร็วที่สุดรวมถึงแนวทางช่วยเหลือธุรกิจที่กำลังประสบปัญหาโดยเฉพาะกลุ่ม SME ที่มีเงินทุนหมุนเวียนไม่เพียงพอและจะส่งรายงานการประชุมให้คณะรัฐมนตรีรับทราบด้วย

เช่นเดียวกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ ส.อ.ท. เร่งให้รัฐบาลนำเข้าวัคซีนโควิด-19 ให้เร็วที่สุด โดยภายในไตรมาส 3 ต้องครอบคลุมคนไทยไม่น้อยกว่า 70% รวมถึงเร่งออกมาตรการช่วยเหลือค่าใช้จ่ายให้กับประชาชนอย่างที่เคยทำมา เช่น คนละครึ่ง, เราชนะ และ ม.33เรารักกัน

ส่วนมาตรการคุมการระบาดที่รัฐประกาศและยืนยันว่าจะไม่ล็อกดาวน์และเคอร์ฟิวนั้น ถือว่าเป็นผลดี ไม่สร้างความผิดหวังให้กับภาคเอกชน แต่สถานการณ์ในตอนนี้เหมือนเป็นการเคอร์ฟิวไปในตัวอยู่แล้วเพราะประชาชนกังวลและตื่นกลัวกว่าครั้งที่ผ่านๆ มา อีกทั้งเมื่อปิดสถานที่ต่างๆ เร็วขึ้น ประชาชนก็ไม่รู้จะออกไปที่ใดในช่วงเวลากลางคืน ทั้งนี้อยากให้รัฐบาลประเมินในเชิงลึกทุกๆ 3 วัน ไม่ต้องรอ 14 วัน

 

CR.ข่าว matichon

 

Previous Post
Next Post

post written by:

0 ความคิดเห็น:

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น