20.11.63

ไลฟ์สไตล์สายรักษ์โลก ‘ลิ้นมังกร’ แต่งห้องได้เก๋ๆ ทั้งยังฟอกอากาศได้

 


ไลฟ์สไตล์สายรักษ์โลก ‘ลิ้นมังกร’ แต่งห้องได้เก๋ๆ ทั้งยังฟอกอากาศได้

     ลิ้นมังกร พืชในร่มปลูกในห้อง ฟอกอากาศได้ เลี้ยงง่าย รดน้ำไม่บ่อย แต่อึดมาก แต่งห้องได้เก๋ไก๋ เหมาะกับไลฟ์สไตล์รักษ์โลกรักธรรมชาติ

ไลฟ์สไตล์สายรักษ์โลก ‘ลิ้นมังกร’ ไม้ฟอกอากาศพันธุ์อึด ไม่แพง และแต่งห้องได้เก๋ๆ
การปลูกต้นไม้หรือเลี้ยงต้นไม้ ไม่ได้เพียงช่วยลดภาวะโลกร้อน แต่ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์มากมาย โดยเฉพาะต้นไม้ที่ใช้ปลูกในบ้าน สามารถนำมาเลี้ยงในบริเวณบ้าน ห้องนอน ห้องทำงาน หรือตามมุมต่างๆ ของบ้านได้ตามต้องการ สร้างบรรยากาศดีๆ ยามที่ใช้บริการ Alpha88 เกมส์ออนไลน์ดีที่สุดจากห้องของตัวเองถือได้ว่าชิลสุดๆ

สำหรับการปลูกต้นไม้ในบ้านไม่เป็นอันตรายอย่างที่คิด และที่สำคัญต้นไม้นั้นยังมีคุณบัติพิเศษ อาทิ เพิ่มความชื้นในอากาศ, ผ่อนคลายความเครียด ช่วยฟอกอากาศทำให้อากาศบริสุทธิ์ รวมถึงเป็นของตกแต่งห้องที่ดีเลนทีเดียว 

กระแสหนึ่งที่มาแรงในช่วงที่ผ่านมา คือ การแต่งห้องสไตล์มินิมอลๆ ประกอบด้วยห้องสีเอิร์ธโทน ขาว เบจ น้ำตาล เทาอ่อน และมักจะใช้ต้นไม้สีเขียวประดับห้องเพื่อให้ดูสดชื่น ใกล้ชิดกับธรรมชาติ เน้นต้นไม้กลุ่มเลี้ยงง่ายและปลูกในห้องได้ ดังนั้นในบทความจึงขอเสนอพืชที่มีลักษณะโดดเด่น เลี้ยงง่าย และมีความอึดมากๆ คือ ‘ลิ้นมังกร’ นั้นเอง

เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตาและชื่อของต้นนี้กันบ้างแล้ว สำหรับต้นลิ้นมังกร เป็นพืชล้มลุก มีเหง้าใต้ดิน อยู่ในสกุล Sansevieria ชื่อในภาษาอังกฤษค่อนข้างน่ากลัวว่า 'Snake Plant'  เนื่องจากมีใบเรียวยาวลักษณะเหมือนงู ปลายแหลม หนาและแข็ง ขอบใบมีความโค้งงอหรือบิดเกลียว สีของใบที่เห็นทั่วไปคือ สีเขียว ขอบใบสีเหลือง แต่บางสายพันธุ์มีสีเขียวล้วนหรือสีเขียวซีด พืชชนิดนี้เป็นพืชท้องถิ่นในทวีปแอฟริกาตะวันตก ทำให้ลิ้นมังกรเหมาะสมกับอากาศร้อนของประเทศไทยเรา

ต้นลิ้นมังกรนี้ดูแลง่ายมาก ทั้งยังฟอกอากาศในห้องด้วย ส่วนการดูแลและรดน้ำต้นลิ้นมังกรก็ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ถ้าหากวางไว้ในร่มก็สามารถรดน้ำอาทิตย์ละครั้ง แต่ถ้าวางไว้ข้างนอกหรือบริเวณที่มีแสงส่องให้รดน้ำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

เจ้าต้นลิ้นมังกรนี้ ขึ้นชื่อว่าทรหดอดทนมาก เพราะเติบโตได้เกือบทุกสภาพแวดล้อม สามารถปลูกในสวนกลางแจ้งหรือปลูกในกระถางแล้วตั้งในห้องแอร์ก็ได้ เหมาะกับการปลูกประดับในบ้าน ทนต่อความแห้งแล้งได้ดี ไม่ต้องรดน้ำบ่อยๆ พร้อมทั้งเติมปุ๋ยเม็ดทุกๆ 1-2 เดือนก็เพียงพอแล้ว

ที่สำคัญ ลิ้นมังกร เป็นพืชที่ช่วยฟอกอากาศในห้องได้ดี องค์การนาซ่า (NASA) เคยทำการทดลองวิจัยว่า ต้นลิ้นมังกรจะคายก๊าซออกซิเจนออกมาในเวลากลางคืน และปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในตอนกลางวัน ตรงกันข้ามกับพืชทั่วๆ ไปที่จะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในตอนกลางคืน นี่คือสาเหตุที่ลิ้นมังกรกลายมาเป็นไม้ประดับยอดนิยม ที่ควรค่าแก่การตั้งไว้ในห้องนอนหรือมุมต่างๆ ในบ้าน เพราะเท่ากับได้เครื่องฟอกอากาศธรรมชาตินั้นเอง
 

Previous Post
Next Post

post written by:

0 ความคิดเห็น:

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น