9.9.63

ขั้นบันใด ที่จะพาออกจากความจน คิดได้ชีวิตเปลี่ยนทันที

 


ขั้นบันใด ที่จะพาออกจากความจน คิดได้ชีวิตเปลี่ยนทันที


ขั้นที่ 1 เลิกอยู่อย่างสบาย แล้วออกไปตามหาความลำบากบ้าง

คนอยากรวย มักชอบทำงานสบายๆ แต่คนรวยจะคิดว่า ความท้าทายในการทำงานต่างหากคือความสุข การทำสิ่งใหม่ ๆที่เราไม่เคยทำ แม้จะมีความเสี่ยงอยู่บ้าง แต่ความเสี่ยงเหล่านี้ จะช่วยให้เราสร้างความร่ำรวย และได้รับผลตอบแทนที่มากกว่า

ลองก้าวออกจากโซนปลอดภัย แล้วมองหาทุกความเป็นไปได้ อาจจะต้องพบเจอกับความยากลำบาก แต่ถ้าคุณอยากรวยก็ต้องกล้าที่จะเหนื่อย กล้าที่จะล้มเหลว เพราะความล้มเหลวและความผิดพลาดนั้น มันเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จ

ขั้นที่ 2 สร้างรายได้เพิ่ม และควบคุมรายจ่าย

คนรวยหลายคน ไม่นิยมใช้เงินไปกับสิ่งของที่ไม่สร้างมูลค่าเพิ่ม พวกเขามักลงทุนใน“สินทรัพย์” ที่จะช่วยเพิ่มรายได้ให้ตนเอง และคุมรายจ่ายให้ต่ำกว่ารายได้จำไว้เลยว่า ถ้ามีรายได้เพิ่ม แต่รายจ่ายเพิ่มตาม นั่นคือคุณถังแตก

ขั้นที่ 3 อย่ าไต่บันได แต่จงเป็นเจ้าของบันได

หลายคนทำงานเพื่อเลื่อนตำแหน่ง เพราะเชื่อว่าจะได้มีรายได้มากขึ้นแต่คนรวยจะเป็นเจ้าของธุรกิจ ซึ่งทำให้พวกเขาเป็นเจ้าของ “ตำแหน่งงาน”พวกเขาเป็นเจ้าของบันได ที่เหล่าคนอย ากรวยทำงานจนหัวหมุนเพื่อไต่เต้าอยู่คนรวยเข้าใจว่าพวกเขาต้องการคนมาทำงาน เพื่อช่วยเขาสร้างรายได้ให้มากขึ้น

ขั้นที่ 4 เลือกเป็นมิตรให้ถูกคน


คนรวยมักคบกับคนรวย นั่นไม่ใช่เรื่องเกินจริง พวกเขาเชื่อว่า เมื่ออยู่ในกลุ่มคนที่ประสบความสำเร็จ เขาสามารถเรียนรู้-แลกเปลี่ยนเรื่องต่าง ๆ ได้ แล้วสักวันความสำเร็จจะเป็นของเขาเช่นกัน แต่คนอย ากรวย ชอบอยู่ในกลุ่มคนที่ไม่ประสบความสำเร็จเหมือน ๆ กันเพราะฉะนั้น ถ้าคุณอย ากเพิ่มรายได้ให้ตัวเอง ลองไปคลุกคลีกับคนที่มีรายได้มากกว่าจะทำให้คุณเปลี่ยนความคิด ให้เป็นแบบเดียวกับคนที่ประสบความสำเร็จ จำไว้ว่า “ถ้าอย ากเป็นคนรวย ก็ต้องคิดแบบคนรวย”

ขั้นที่ 5 จงทำงานเพื่อสร้างทักษะ อย่าทำงานไปวัน ๆ

คนอย ากรวยหลายคน เปลี่ยนงานเพราะต้องการได้เงินที่ดีกว่า แต่คนรวยรู้ว่าการทำงานไม่ใช่แค่เรื่องเงินเท่านั้นโดยเฉพาะในช่วงแรกของการทำงาน จะเป็นการพัฒนาทักษะ ที่จะช่วยให้เรากลายเป็นคนรวย

เช่น การเป็นพนักงานขาย เพื่อให้เข้าใจโลกของการค้า หรือเป็นพนักงานธนาคาร เพื่อที่จะเข้าใจการเงินและบัญชี ถ้าจะเป็นคนรวยต้องทำงานเพื่อเรียนรู้ทักษะ ที่จะทำให้คุณรวย เราบอกได้เลยว่า “คนรวยจริง” กับคน “มีเงินเยอะ” นั้นแตกต่างกันมาก

ขั้นที่ 6 สะสมเงินทอง ดีกว่าสะสมสิ่งของ

คนอย ากรวยหลายคน สะสมบ้านหรือรถ แต่คนรวยนั้นต่างออกไป พวกเขาเชื่อว่าถ้าอย ากร่ำรวยให้มากขึ้น สิ่งที่พวกเขาต้องการไม่ใช่สิ่งของเหล่านี้ แต่เป็นเงินต่างหาก ยิ่งคุณซื้อของมากเท่าไหร่ เงินของคุณก็จะหายไปกับสิ่งของมากเท่านั้น

ลองหยุดซื้อของและให้ความสำคัญกับการประหยัด, การเก็บออม และการลงทุนจะดีกว่า ถ้าคุณเป็นเจ้าแม่นักช้อป ก็เริ่มต้นการช้อปในสินทรัพย์ต่าง ๆ ให้ความสนใจด้านการลงทุน และเริ่มสะสมหุ้นแทนการช้อปรองเท้าหรือเสื้อผ้า รับรองว่าเห็นผลแน่นอน

ขั้นที่ 7 เน้นการหารายได้ มากกว่าการเก็บออม

การเก็บออมเป็นเรื่องสำคัญ และการลงทุนนั้นสำคัญกว่า แต่การหารายได้จะทำให้เกิดทั้งการออมและการลงทุน หลายคนคิดว่า แค่เก็บออมกับลงทุนก็เพียงพอแล้ว แต่เพื่อให้บรรลุเป้าหมายสูงสุดเราต้องหารายได้ให้มากขึ้น คนรวยจะเข้าใจจุดนี้ และสร้างหนทางเพื่อหารายได้เพิ่มถ้าอย ากรวยจริง ๆ ให้โฟกัสไปที่การหารายได้เพิ่ม ไม่ใช่แค่การเก็บออม หรือลงทุนเท่านั้น

ขั้นที่ 8 อารมณ์ คือ ศัตรูตัวฉกาจของการลงทุน

คนรวยและคนอย ากรวย มีข้อแตกต่างที่ชัดเจนคือ คนอย ากรวยใช้เงินเพราะอารมณ์แต่คนรวยนั้นใช้เงินเพราะเหตุผล การลงทุนคือการควบคุมอารมณ์ของตนเองเพราะอารมณ์เป็นสาเหตุที่ทำให้เราตัดสินใจผิด ซื้อแพง-ขายถูก แทนที่จะซื้อถูก-ขายแพงและบ่อยครั้งที่อารมณ์ทำให้ธุรกิจล้มเหลว ดังนั้น ทิ้งอารมณ์ไปซะ แล้วใช้เงินด้วยเหตุผลที่เหมาะสมจะดีกว่า

ขั้นที่ 9 ตั้งเป้าหมายให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม แล้วลงมือทำ

บางครั้งคนอย ากรวยเองก็มีเป้าหมาย แต่ขนาดของเป้าหมาย ทำให้คนรวยและคนอย ากรวยแตกต่างกันคนอย ากรวยสร้างเป้าหมายที่ปลอดภัยและทำได้ง่าย แต่คนรวยจะสร้างเป้าหมายจากความตั้งใจแม้จะเป็นไปไม่ได้หรือย ากหลุดโลกไปเลย แต่พวกเขาเรียนรู้เพื่อหาวิธีและลงมือทำเพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายให้ได้ เมื่อคุณตั้งเป้าหมาย ลองถามตัวเองว่า เป้าหมายยังใหญ่กว่านี้ได้อีกหรือเปล่า

ลองถามตัวเองว่า คุณทำได้แค่นี้ หรือทำได้มากกว่านี้อีก แต่เราคิดว่าคุณทำได้มากกว่านี้นะและที่สำคัญ อย่ าลืมลงมือทำ เพราะถ้าไม่ลงมือทำสักที มันจะเป็นแค่ “เพ้อฝัน”

ขั้นที่ 10 กระจายงาน สร้างหนทางรวย

การทำงานหนักคือสิ่งจำเป็นสำหรับเราทุกคน และถ้าคุณอย ากขึ้นไปให้ถึงจุดสูงสุด คุณก็ต้องทำงานปัญหาก็คือ การทำงานหนักเพียงคนเดียวนั้น แทบจะไม่ทำให้คุณรวย คุณไม่สามารถรวยได้เพียงลำพัง
คุณต้องอาศัยการกระจายงาน ตั้งแต่การจ้างคนภายนอกมาทำงาน ไปจนถึงการลงทุนยิ่งคุณกระจายงานได้มาก คุณก็ยิ่งมีเวลาที่จะโฟกัสในสิ่งสำคัญ ทั้งในเรื่องธุรกิจและเรื่องชีวิตของคุณเอง

     บันไดเหล่านี้บางขั้นสูงมาก แต่บางขั้นก็เหมือนแค่ทางต่างระดับเล็ก ๆ เท่านั้น สิ่งสำคัญคือ “ถ้าคุณอย ากเป็นคนรวยจงคิดแบบคนรวย และทำเหมือนที่คนรวยทำ” ลองนำไปปรับใช้ ให้เข้ากับการดำเนินชีวิตของตัวเองดูนะคะที่มา : cheechongruay

Previous Post
Next Post

post written by:

0 ความคิดเห็น:

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น