2.7.63

ตำรวจเร่งรวบรวมหลักฐานในหลายพื้นที่ เตรียมเรียก “ฌอน บูรณะหิรัญ” ไลฟ์โค้ชชื่อดังออกมาชี้แจงปมเงินบริจาคช่วยเหลือดับไฟป่าตำรวจเร่งรวบรวมหลักฐานในหลายพื้นที่ เตรียมเรียก “ฌอน บูรณะหิรัญ” ไลฟ์โค้ชชื่อดังออกมาชี้แจงปมเงินบริจาคช่วยเหลือดับไฟป่า

 “ศรีสุวรรณ” โร่แจ้ง บก.ปอท.ดำเนินคดี 3 ข้อหา ด้านผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านร้องศูนย์ดำรงธรรมอำเภอแม่ริมตรวจสอบเงินบริจาค ส่วนโฆษก ทบ.ยืนยันไม่ได้เป็นเจ้าภาพปลูกป่า ขณะที่เพื่อนรุ่นพี่ไลฟ์โค้ชบอกฌอนติดต่อขอให้ช่วยเหลือ แต่ปฏิเสธไป ส่วนโตโน่-ภาคิน แจงโอนเงินไป 1 แสนบาท หวังช่วยเหลือคนเชียงใหม่ หากฌอนนำไปใช้ส่วนตัวจะรู้สึกผิดหวัง

ตำรวจเร่งรวบรวมหลักฐานในหลายพื้นที่ เตรียมเรียก “ฌอน บูรณะหิรัญ” ไลฟ์โค้ชชื่อดังออกมาชี้แจงปมเงินบริจาคช่วยเหลือดับไฟป่า “ศรีสุวรรณ” โร่แจ้ง บก.ปอท.ดำเนินคดี 3 ข้อหา ด้านผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านร้องศูนย์ดำรงธรรมอำเภอแม่ริมตรวจสอบเงินบริจาค ส่วนโฆษก ทบ.ยืนยันไม่ได้เป็นเจ้าภาพปลูกป่า ขณะที่เพื่อนรุ่นพี่ไลฟ์โค้ชบอกฌอนติดต่อขอให้ช่วยเหลือ แต่ปฏิเสธไป ส่วนโตโน่-ภาคิน แจงโอนเงินไป 1 แสนบาท หวังช่วยเหลือคนเชียงใหม่ หากฌอนนำไปใช้ส่วนตัวจะรู้สึกผิดหวัง

“ฌอน บูรณะหิรัญ” นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ ไลฟ์โค้ชชื่อดัง ยังเก็บตัวเงียบอยู่ที่กรุงเทพฯ โอดครวญถูกดึงเข้าไปพัวพันการเมือง ยืนยันพร้อมจะไปคุยกับผู้ว่าฯเชียงใหม่ และนายอำเภอเมืองเชียงใหม่ หลังไปร่วมงานปลูกต้นไม้ที่ จ.เชียงใหม่ พร้อมโพสต์ชื่นชม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นายกรัฐมนตรี จนถูกชาวโซเชียลมีเดียวิพากษ์วิจารณ์เกิดกระแสตีกลับในแง่ลบ ขณะที่ยังมีคนแห่ไปแจ้งจับนายฌอนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ชี้แจงเงินบริจาคผิดวัตถุประสงค์
ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ก.ค. ที่ บก.ปอท. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ในฐานะโฆษก บก.ปอท. และ พ.ต.ท.ทศพร ศรีสัจจา สว. (สอบสวน) กก.2 บก.ปอท. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับนายฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชชื่อดังในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และการเรี่ยไรเงิน

นายศรีสุวรรณเปิดเผยว่า กรณีนายฌอน บูรณะหิรัญ โพสต์ข้อความขอรับบริจาคเงิน เพื่อช่วยดับไฟป่าที่ จ.เชียงใหม่ ได้เงินไปกว่า 8 แสนบาท ต่อมาโพสต์แสดงรายการการใช้เงินบริจาค ปรากฏว่าไม่ได้นำเงินบริจาคไปช่วยไฟป่าตามวัตถุประสงค์ แต่กลับนำไปบริจาคช่วยโรงพยาบาลในช่วงโควิด-19 นำเงินไปผลิตสื่อเพื่อประโยชน์ส่วนตนกว่า 2.5 แสนบาท และการแสดงใบเสร็จในชื่อบริษัทของตน อีกทั้งยังไม่เปิดเผยยอดบัญชีรายรับเงินบริจาค ไม่ได้ขออนุญาตจากนายอำเภอเมืองเชียงใหม่ในการขอรับบริจาคตาม พ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไร สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยนำพยานหลักฐานสิ่งที่นายฌอนโพสต์ในเฟซบุ๊ก แจ้งความต่อตำรวจบก.ปอท. รวม 3 ข้อหา คือ 1.ฐานฉ้อโกงประชาชน 2.นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และ 3.ยักยอกทรัพย์

“ในฐานะเป็นประชาชนคนไทยเห็นว่า ไลฟ์โค้ชชื่อดังเปิดรับการบริจาคเงินช่วยดับไฟป่าใน จ.เชียงใหม่ และใช้เงินบริจาคไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ เข้าข่ายฉ้อโกงประชาชน เป็นคดีความอาญาแผ่นดิน ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้เสียหายที่บริจาคเงินให้นายฌอนโดยตรง แต่บุคคลใดก็ได้มาแจ้งความ ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบข้อเท็จจริง ก่อนเรียกนายฌอนมาสอบปากคำตามที่ถูกกล่าวหา หากพบมีการกระทำความผิดจริง ให้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป” นายศรีสุวรรณกล่าว

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์กล่าวว่า เบื้องต้นรับแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ พร้อมสอบปากคำผู้ร้อง หลังจากนี้จะรวบรวมพยานหลักฐาน กรณีมีคนไปแจ้งความเอาผิดนายฌอน ที่ สภ.ปากเกร็ดก่อนหน้านี้ ต้องตรวจสอบเป็นเรื่องและข้อมูลหลักฐานเดียวกันหรือไม่ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงการจัดโครงการรวมใจไทยปลูกต้นไม้ที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดโครงการที่บริเวณป่าดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 21 พ.ค. มีนายฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชชื่อดังไปร่วมงานว่า กิจกรรมดังกล่าวมีหน่วยทหารในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ไปร่วมงานด้วย แต่กองทัพบกไม่ได้เป็นเจ้าภาพจัดงาน ยืนยันว่าเป็นเรื่องปกติเวลาที่จังหวัดมีการจัดงาน จะเชิญหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนในพื้นที่ไปร่วมทำกิจกรรมด้วย โดยเฉพาะกิจกรรมบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ สำหรับรายละเอียดการจัดงานนั้น กองทัพบกไม่ทราบรายละเอียด และไม่ได้ยุ่งเกี่ยวด้วย เป็นเพียงการไปร่วมงานตามปกติ

ต่อมาเวลา 12.00 น. นายธรม รักษ์ธรรมธัญ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เข้าร้องต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอแม่ริม กรณีการรับบริจาคและเรี่ยไรเงินของนายฌอน บูรณะหิรัญ เป็นการกล่าวอ้างชุดทีมงานป้องกันไฟป่า และทำการหาประโยชน์ ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงต่อนายธรมและทีมงานที่ปฏิบัติหน้าที่ร่วม 50 นาย ยืนยันไม่เคยเห็นหน้า หรือได้รับการสนับสนุนและช่วยเหลือตามที่กล่าวอ้าง มีความประสงค์ขอให้ดำเนินคดี และตรวจสอบความถูกต้อง มีนายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ รับเรื่องไว้

ด้านนายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม เปิดเผยว่า หลังจากรับเรื่องดำเนินการสอบปากคำนายธรมเป็นตัวแทนผู้เสียหาย จากนั้นจะนำเสนอต่อนายอำเภอแม่ริม เพื่อขอให้ออกหนังสือเรียกตัวนายฌอน บูรณะหิรัญ มารับทราบ และชี้แจงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น พร้อมจะให้ความเป็นธรรมในเรื่องที่เกิดขึ้น ส่วน พ.ต.อ.พิเชษฐ์ จีระนันตสิน รอง ผบก.ภ.จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ตรวจสอบเรื่องการปลูกป่าว่านายฌอนไปร่วมงานได้อย่างไร ใครพาไป หรือหน่วยงานที่ไหนจ้างไป พบว่าไปกับหน่วยงานแห่งหนึ่ง ไม่เกี่ยวกับ บก.ภ.จ.เชียงใหม่ และรัฐบาลแต่อย่างใด

ส่วนเพื่อนรุ่นพี่นายฌอนอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเรื่องขึ้นมาตนไปพบกับนายฌอนที่ศูนย์การค้าแห่งหนึ่งใน จ.เชียงใหม่ นายฌอนยังถามเรื่องการดับไฟป่า จ.เชียงใหม่ และปัญหาขยะเมืองเชียงใหม่ หลังเกิดปัญหาเรื่องรับเงินบริจาค นายฌอนติดต่อขอให้ช่วยเหลือแต่ตนปฏิเสธไป

ส่วนนายทินภัทร ภัทรเกียรติทวี อายุ 28 ปีแอดมินโพควาโปรดักชั่น เป็น 1 ในทีมที่นายฌอน บูรณะหิรัญ จ้างลงพื้นที่สำรวจการถ่ายทำวิดีโอปัญหาไฟป่า เปิดเผยว่า ตนและทีมงานลงพื้นที่เพื่อทำสื่อในการนำเสนอเกี่ยวกับปัญหาไฟป่าอยู่แล้ว ช่วงนั้นตนชวนทีมงานนายฌอนเข้าร่วมลงพื้นที่ อ.สะเมิงใต้ จ.เชียงใหม่ เพื่อไปบริจาคของในวันที่ 18 เม.ย. แต่มีค่าใช้บ้างในการเดินทางบางส่วน นายฌอนตอบรับไปพร้อมกับแฟนสาว และทีมงานอีก 2 คน จากนั้นทีมงานไปดูวิธีการดับไฟป่า และศึกษาผลกระทบที่เกิดขึ้นจากความไม่เข้าใจต่อไร่หมุนเวียน หลังเสร็จงานนายฌอนโอนเงินค่าเดินทาง และค่าประสานให้กับตน 1,500 บาท หลังจากนั้นมีคนนำไปโพสต์พาดพิงตนอาจมีส่วนเกี่ยวพันกับเงินบริจาค เกิดความไม่สบายใจ ต้องออกมาชี้แจงที่มาที่ไป แม้ว่าเงินดังกล่าวจำนวนไม่มาก แต่เมื่อสังคมตั้งคำถาม ตนต้องตอบในส่วนที่รับรู้และเกี่ยวข้องเท่านั้น

ส่วนประเด็นเรื่องพระเอกและนักร้องชื่อดัง โตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ โอนเงินส่วนตัวบริจาคให้แก่นายฌอนก่อนหน้านี้เป็นเงิน 1 แสนบาทนั้น โตโน่แถลงข่าวชี้แจงว่า โอนเงินให้นายฌอนจริง ตอนนั้นไฟป่าที่ จ.เชียงใหม่หนักมาก ตนอยากให้ความช่วยเหลือในช่องทางที่จะไปถึงเจ้าหน้าที่ และคนที่เดือดร้อนเร็วที่สุด ความจริงตนอยากไปช่วยด้วยตัวเอง แต่ติดสถานการณ์โควิด-19 ตนเห็นว่านายฌอนทำเรื่องฝุ่น PM2.5 และไฟป่าที่ จ.เชียงใหม่อยู่และรู้จักนายฌอน เห็นว่าเขาเอาไปทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์ โอนเงินและส่งสลิปไปให้ ส่วนเรื่องประเด็นดราม่าตนไม่ได้ตกใจ ยอมรับว่าก่อนหน้านี้ได้คุยกับนายฌอน 2 ครั้ง เพราะเป็นห่วงเพื่อนที่ไปยุ่งไปแตะเรื่องการเมือง แต่ไม่ได้ถามเรื่องเงินว่าเอาไปทำอะไร แต่ถ้านายฌอนเอาเงินที่ตนตั้งใจช่วยคนเชียงใหม่ เอาไปทำเพื่อตัวเองตนจะเสียความรู้สึก

ผู้สื่อข่าวตรวจสอบเส้นทางที่นายฌอน บูรณะหิรัญ ไปร่วมงานปลูกป่าที่ จ.เชียงใหม่ ทราบว่านายฌอนไปร่วมโครงการ “รวมใจไทยปลูกต้นไม้เพื่อฟื้นฟูป่าและเพิ่มพื้นที่สีเขียว” เมื่อวันที่ 21 พ.ค. ที่บริเวณป่าดอยสุเทพ (ห้วยตึงเฒ่า) อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน มีบริษัทออร์กาไนซ์รับจ้างจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เป็นผู้ดำเนินการจัดงาน และเชิญนายฌอนเข้าร่วมงานพร้อมแจกเสื้อยืด เฟซชิลด์ และเจลล้างมือให้กับผู้ร่วมงาน

ที่มาข่าวไทยรัฐ
Previous Post
Next Post

post written by: