4.7.63

ฝนถล่มน้ำท่วมใหญ่เกาะคิวชู อพยพคน 2 แสน ดับแล้ว 16 ศพฝนถล่มน้ำท่วมใหญ่เกาะคิวชู อพยพคน 2 แสน ดับแล้ว 16 ศพ

เกิดฝนตกหนักบนเกาะคิวชู ทางตะวันตกของญี่ปุ่น ทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่ม ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 16 ศพ และสูญหายอีก 9 คนสำนักข่าว เกียวโด ของญี่ปุ่นรายงานเมื่อวันเสาร์ที่ 4 ก.ค. 2563 ว่า เหตุฝนตกหนักบนเกาะคิวชู ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมรุนแรงไหลท่วมบ้านเรือนและรถยนต์ในจังหวัดคุมาโมโตะ กับจังหวัดคาโงะชิมะ ทางการต้องขอให้ประชาชนกว่า 203,200 คน
 
 อพยพไปยังศูนย์หลบภัยเมื่อวันเสาร์ แม่น้ำคุมะ ในจังหวัดคุมาโมโตะ เอ่อล้นตลิ่งทำให้เกิดน้ำท่วมเป็นวงกว้าง และมีเขื่อนดินแห่งหนึ่งในเมืองฮิโตโยชิ พังถล่มเป็นระยะทางกว่า 20 เมตร ด้านนายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ เตรียมเคลื่อนทหารของกองกำลังป้องกันตนเองกว่า 10,000 นาย ลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือในปฏิบัติการกู้ภัย และสั่งเริ่มขนส่งของยังชีพไปมอบให้ผู้ประสบภัยในทันที

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น สั่งยกระดับการเตือนภัยฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของจังหวัดคุมาโมโตะกับจังหวัดคาโงะชิมะ สู่ระดับ 3 ซึ่งเป็นขั้นสูงสุด เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของทั้งสองจังหวัด และพยากรณ์ว่า ฝนจะตกต่อเนื่องไปจนถึงวันอาทิตย์ ให้ประชาชนระวังการล้นทะลักของแม่น้ำหลายสาย, ระวังดินถล่ม และน้ำท่วมในพื้นที่ต่ำด้วย
 

ที่มา  ภาพ/ข่าวไทยรัฐ
Previous Post
Next Post

post written by: