18.6.63

เพจแฉแอปฯ F อาจเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ เปิดสมัครสมาชิก ทั้งแบบฟรี-วีไอพีเพจแฉแอปฯ F อาจเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ เปิดสมัครสมาชิก ทั้งแบบฟรี-วีไอพี

ช่วงหลายวันที่ผ่านมา มีเพจเฟซบุ๊กหนึ่ง แฉพฤติกรรมของแอปพลิเคชันขายของออนไลน์ F ที่เปิดให้สมัครสมาชิกทั้งแบบฟรี และแบบวีไอพี โดยมีการชักชวนสมาชิกให้มาสมัครจำนวนมาก ๆ แต่กลับพบว่ามีการโฆษณาชวนเชื่อ แอบอ้าง และมีความเสี่ยงว่าอาจจะเป็นแชร์ลูกโซ่ ซึ่งตอนนี้ตำรวจหลายหน่วยกำลังจับตาแอปฯ ดังกล่าวอยู่

เพจดังกล่าวใช้ชื่อว่า "ดอกจิกพิเศษใส่ไข่" ซึ่งหลายวันที่ผ่านมามีการนำข้อมูลบริษัท และสมาชิกในเครือข่ายของแอปพลิเคชันดังกล่าวมาเผยแพร่ อาทิ การที่แอปฯ ดังกล่าวอ้างว่ามีตำรวจ นักวอลเลย์ทีมชาติไทย เจ้าของธุรกิจหลากหลาย เด็ก 9 ปี ไม่เกิน 18 ปี ร่วมทำธุรกิจ มีเครือข่ายใหญ่แบบหรูหรา มีรายได้วันละหลักพัน หลักหมื่น และหลักล้าน แต่มีหลายอย่างที่ทำไม่ถูกต้อง อาทิ ไม่ไปชี้แจงกับทางสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ., ไม่ยื่นแผนการตลาดแบบตรง และธุรกิจแบบตรง, ไม่จดทะเบียนการตลาดแบบตรงและธุรกิจแบบตรงกับ สคบ., ไม่มีของขาย, ไม่โพสต์ขายของ, หาแต่คนมาร่วมทีม ลักษณะกำกวม โดยเงินลงทุนคนละ 1,599 บาท และพบพฤติกรรมตัดแต่งรายได้หาคนเข้าร่วมทีม ซึ่งมีลักษณะคล้ายธุรกิจแชร์ลูกโซ่

 

ล่าสุด แอดมินเพจมีการโพสต์ภาพและข้อความ โดยอ้างว่าไปที่สำนักงานใหญ่ของแอปพลิเคชันดังกล่าวที่โฆษณาว่าใหญ่ที่สุดในเอเชีย แต่กลับพบว่าเป็นสำนักงานที่เช่าไว้ในอาคารย่านพระราม 9 4 ห้อง มีพนักงานอายุไม่เกิน 30 ปี ทำงานอยู่ไม่ถึง 10 คน พร้อมตั้งขอสังเกตว่า บริษัททำยอดได้วันละหลักแสนบาท หรือเดือนละล้านบาท แต่สภาพออฟฟิศไม่น่าเชื่อถือ ทั้งที่จะมีการเปิดตัวในเดือนหน้า

ทีมข่าวได้สอบถามข้อมูลของบริษัทฯ แอปพลิเคชันนี้ไปที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. ก็ได้รับคำตอบว่า บริษัทดังกล่าวยังไม่สามารถจดทะเบียนเป็นธุรกิจขายตรงได้ จึงยังไม่เข้าข่ายที่ทาง ปคบ.จะดำเนินคดีได้ แต่ได้มีการรวบรวมข้อมูลไว้แล้วในระดับหนึ่ง

ขณะที่ทาง สคบ. ก็ให้ข้อมูลว่าทางบริษัทดังกล่าวยังไม่เข้ามาชี้แจงแผนการตลาด ประเด็นร้องเรียน หรือข้อสงสัยของ สคบ. แต่เบื้องต้นได้รวบรวมข้อมูลส่งให้ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ หรือ ปอศ. ตรวจสอบแล้ว หากมีพยานหลักฐานเพียงพอก็จะดำเนินคดีทันที

CR."ดอกจิกพิเศษใส่ไข่" 
CR. ข่าวช่อง7
Previous Post
Next Post

post written by: