30.6.63

รับงาน "บิ๊กป้อม" พาซวย ทำชีวิต "ฌอน บูรณะหิรัญ" แทบพัง ถูกขุดคุ้ยไม่จบ


รับงาน "บิ๊กป้อม" พาซวย ทำชีวิต "ฌอน บูรณะหิรัญ" แทบพัง ถูกขุดคุ้ยไม่จบ

ไลฟ์โค้ชคนดัง “ฌอน บูรณะหิรัญ” เจอดราม่าต่อเนื่อง หลังออกปากชม “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ น่ารัก ทำให้ชีวิตขณะนี้เต็มไปด้วยความปั่นป่วน มีคนออกมาแฉ ออกมาขุดคุ้ย ตั้งแต่เรื่องการเปิดรับบริจาคเงินช่วยเหลือดับไฟป่า ในทำนองว่านำไปใช้ไม่ถูกวัตถุประสงค์ และมีคนจับได้อีกเมื่อไลฟ์โค้ชคนดัง เปิดให้ชมบ้านตัวเองในรายการทีวีช่องหนึ่ง สุดท้ายแล้วมันไม่ใช่ กลายเป็นเรื่องเฟกอีกแล้ว ยังไม่รวมอีกหลายเรื่องจะตามมาในไม่ช้


ไลฟ์โค้ชคนดัง “ฌอน บูรณะหิรัญ” เจอดราม่าต่อเนื่อง หลังออกปากชม “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ น่ารัก ทำให้ชีวิตขณะนี้เต็มไปด้วยความปั่นป่วน มีคนออกมาแฉ ออกมาขุดคุ้ย ตั้งแต่เรื่องการเปิดรับบริจาคเงินช่วยเหลือดับไฟป่า ในทำนองว่านำไปใช้ไม่ถูกวัตถุประสงค์ และมีคนจับได้อีกเมื่อไลฟ์โค้ชคนดัง เปิดให้ชมบ้านตัวเองในรายการทีวีช่องหนึ่ง สุดท้ายแล้วมันไม่ใช่ กลายเป็นเรื่องเฟกอีกแล้ว ยังไม่รวมอีกหลายเรื่องจะตามมาในไม่ช้า

จากอินฟลูเอนเซอร์ ผู้ทรงอิทธิพลทางความคิด เป็นแม่เหล็กดึงดูดความสนใจ มีคนกดไลค์เพจมากถึง 3 ล้านคน ดูเหมือนจะกลายเป็นเรื่องหนักอกสำหรับเขาไปแล้วในขณะนี้ อาจจะเจอปัญหาอุปสรรคลุกลามใหญ่โต สุ่มเสี่ยงกระทบอาชีพไลฟ์โค้ช ผู้สร้างแรงบันดาลใจ เพราะพิษ “บิ๊กป้อม” หรือไม่? เป็นสิ่งที่น่าคิดสำหรับอนาคตของ “ฌอน บูรณะหิรัญ” หนุ่มวัย 29 ปี จะเดินหน้าต่อไปอย่างไร เมื่อไลฟ์โค้ช อาจไม่สามารถแก้ปัญหาชีวิตตัวเองได้

รศ.ดร.นันทนา นันทวโรภาส คณบดีวิทยาลัยสื่อสารการเมือง มหาวิทยาลัยเกริก กล่าวกับ "ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์" ว่า การเมืองเป็นเรื่องอ่อนไหว เพราะฉะนั้นการจะสื่อสารเรื่องการเมือง ทางผู้ทำหน้าที่ส่งสารต้องทำอย่างระมัดระวังในการส่งแนวคิดอุดมการณ์ จะต้องคิดถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นตามมา และหากย้อนไปการที่ “ฌอน บูรณะหิรัญ” ชม “บิ๊กป้อม” เป็นเรื่องของความมักง่ายในการรับงานเสริมไปร่วมกิจกรรมปลูกป่า ซึ่งการกล่าวอวย คงคิดว่าไม่มีอะไร แต่กลับกลายเป็นความเข้าใจผิดของตัว “ฌอน” เอง

“การรับงานอีเวนต์ต่างๆ ของดารา นักแสดง สามารถรับงานได้ แต่ ฌอน ในฐานะไลฟ์โค้ช ได้ให้เครดิตบิ๊กป้อม เพื่อให้คนติดตาม และคล้อยตาม กลายเป็นการข้ามเส้นไป เพราะคนในโลกโซเชียลรู้ทันฌอน นำไปสู่การอันฟอลโลว์ เป็นปรากฏการณ์แสดงให้เห็นว่าความพยายามพูดว่า บิ๊กป้อม น่ารัก และพยายามพูดว่าสื่อมีการชี้นำ ทำให้สถานะจากไลฟ์โค้ช ซึ่งน่าจะเป็นคนมีวิจารณญาณสูง กลับกลายมาพูดให้คนรับรู้ในทางตรงข้าม ทำให้คนกลับมองว่า ฌอน เฟกหรือไม่ เพราะทำให้คนจับได้ ถือเป็นบทเรียนในการรับงานแบบมักง่าย”

อีกประเด็นที่ตั้งข้อสังเกตในการพูดถึงสื่อของ “ฌอน” เหมือนมีการทำสคริปต์เอาไว้ ซึ่งไม่เข้ากันแต่พยายามทำให้เข้ากัน และอีกอย่าง "ฌอน" มีคนติดตามเพจมากถึง 3 ล้านคน ทางคนที่ว่าจ้างให้งานอาจหวังใช้เครดิตของ “ฌอน” มาเพิ่มเครดิตให้ “บิ๊กป้อม” จนทำให้ตัวเองเดือดร้อนไปด้วย และดูจากรูปการณ์ในการทำอาชีพต่อไปของ “ฌอน” เมื่อกลุ่มโซเชียลพยายามขุดคุ้ยเรื่องต่างๆ ออกมา ดูเหมือนสอดรับกันไปหมด และพบข้อมูลเป็นเท็จในการสร้างตัวตน ซึ่งเป็นอันตรายกับตัว “ฌอน”

“การสร้างเรื่องเท็จเป็นอันตรายกับเค้า และตัวเค้าต่างหากที่ถูกมองว่าเฟก ยิ่งขุดไปขุดมาค่อนข้างอันตราย จากการรับงานครั้งเดียวซวย ที่ผู้ให้งานบ่งชี้ชัดต้องการให้ฌอน ทำอะไร ก็เท่ากับว่าตกเป็นเหยื่อ จากที่รับงานเสริมคิดว่าคงไม่เป็นไร กลับกลายเป็นความซวยในที่สุด”.


ที่มาข่าวไทยรัฐ
Previous Post
Next Post

post written by: