3.5.63

วิ่งป่าราบ! บุกทลายบ่อนพนันไก่ชน มั่วสุมไม่สน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หนีกันกระเจิง
วิ่งป่าราบ! บุกทลายบ่อนพนันไก่ชน มั่วสุมไม่สน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หนีกันกระเจิง

เมื่อวันที่ 3 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อำเภอเมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีการจับกลุ่มมั่วสุมกันเล่นการพนันชนไก่ ทุกวันอาทิตย์ บริเวณหลังบ้านของนายนายมานิตย์ โสตะ บ้านหนองแคน หมู่ 13 ต.โนนสูง อ.เมือง จ.อุดรธานี โดยไม่สน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ

นายดรณ์ สมิตะเกษตริน นายอำเภอเมืองอุดรธานี จึงสั่งการให้นายชัยวัฒน์ ธรรมวัตร ปลัดอาวุโส พร้อมด้วยฝ่ายปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงอำเภอเมืองอุดรธานี และสมาชิก อส.ออกตรวจสอบตามข้อร้องเรียน จนกระทั่งช่วงเย็นเวลาประมาณ 17.00 น. ชุดจับได้ไปถึงจุดที่ร้องเรียนพบกลุ่มบุคคลประมาณ 20 คนกำลังจับกลุ่มอยู่รอบสังเวียนชนไก่บริเวณหลังบ้าน 2 ชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้
 
เมื่อกลุ่มบุคคลดังกล่าวเห็นเจ้าหน้าที่ ได้แตกตื่นวิ่งหลบหนีกันแบบไม่คิดชีวิต ต่างพากันวิ่งลงทุ่งนากันจ้าละหวั่น เจ้าหน้าที่วิ่งไล่ตามแบบกระชั้นชิด สามารถล็อคเซียนไก่ได้ทั้งหมด 7 ราย จาก 20 ราย โดยหนึ่งในนั้นวิ่งหนีเจ้าหน้าที่จนลมเป็นนอนกลิ้งคาพื้นดิน ส่วนนายเฉลิมศักดิ์ อินทร์หา ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงวิ่งไล่จับเซียนไก่เกิดหกล้ม ได้รับบาดเจ็บเป็นแผลที่เท้าขวาด้ว

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพื้นที่สังเวียนไก่ พบไก่ชนจำนวน 2 ตัวกำลังต่อสู้กัน จึงจับแยกไก่ชนออกจากัน และยึดไก่ชน 4 ตัว เงินสด 40 บาท นาฬิกาแขวน 1 เรือน อุปกรณ์ประคบไก่ 1 ชุด สังเวียนชนไก่ 1 สังเวียน และสุ่มไก่ 4 อันโดยมีนายมานิตย์ โสตะศรี อายุ 56 ปี ซึ่งไม่ได้วิ่งหลบหนีการจับกุม และอยู่ในบริเวณรอบสังเวียนไก่ชน แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน และเป็นเจ้าของสังเวียนไก่ชน รับสารภาพว่า ตั้งซุ้มไก่ชนให้เซียนไก่มาชนไก่กัน แต่ไม่คิดว่าเจ้าหน้าที่จะบุกจับกุม เพราะไม่ใช่กลางคืน คิดว่าไม่ผิดอะไร
 
เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาได้กระทำการเป็นผู้จัดให้มีการเล่นการพนัน (ชนไก่) เอาทรัพย์สินกันโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนเซียนไก่ที่จับกุมได้แจ้งข้อหาร่วมกันลักลอบเล่นการพนันฯ(ชนไก่)พนันเอาทรัพย์สินกันโดยผิดกฎหมาย โดยพฤติการณ์ดังกล่าวเป็นการมั่วสุมกันเล่นการพนันอันเป็นการกระทำการฝ่าฝืนข้อกำหนด ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และร่วมกันลักลอบเล่นการพนันฯ(ชนไก่) พนันเอาทรัพย์สินกันโดยผิดกฎหมาย โดยนำตัวทั้งหมดส่ง สภ.โนนสูง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
Previous Post
Next Post

post written by: