7.5.63

ด่านแม่สอดจับ 9 โรฮิงญาลอบเข้าไทย สภาพอิดโรย พบ 1 คนมีไข้สูง หลบหนีอีก 3 คน


ด่านแม่สอดจับ 9 โรฮิงญาลอบเข้าไทย สภาพอิดโรย พบ 1 คนมีไข้สูง หลบหนีอีก 3 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก ชายแดนไทย-เมียนมา อ.แม่สอด จ.ตาก ว่า เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 แม่สอด ร่วมกับฝ่ายปกครอง – ด่านตรวจคนเข้าเมือง(ตม)จังหวัดตาก(ด่านแม่สอด) ตำรวจ สภ.แม่สอด อสม. แม่สอด เข้าทำการตรวจสอบบริเวณอาคารศูนย์จริยธรรมชุมชนอิสลามแม่สอด เขตเทศบาลนครแม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก ภายหลังได้รับแจ้งว่ามีชาวโรฮิงยา หลบหนีเข้ามาหลบอาศัยอยู่ในอาคารศูนย์ดังกล่าว

ทันทีที่ทราบข้อมูลการแจ้ง จนท.ทหาร ได้ประสานกำลังในพื้นที่หลายหน่วยงานเข้าไปตรวจสอบ พบ ชาวโรฮิงญา จำนวน 9 คน อยู่ในสภาพอิดโรย เป็นชายวัยรุ่น อายุตั้งแต่ 15-18 ปี เจ้าหน้าที่ได้มอบน้ำดื่มและอาหารให้ โดยเบื้องต้นตรวจสอบเรื่องการแพร่ระบายวัดไข้ พบว่ามีไข้สูงกว่า 40 องศา 1 ราย นำตัวส่งตรวจที่โรงพยาบาลแม่สอด ทันที และ ทราบอีกว่า มี อีก 3 ราย เป็นหญิงผู้ใหญ่ จำนวน 2 ราย เด็กอีก 1 ราย ได้หลบหนีไปก่อนหน้านี้ โดยมีคนนำพาไปหลบซ่อน ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ ทหาร ตำรวจ ปกครอง อยู่ระหว่างการตรวจสอบ สวบสวนกลุ่มคนต้องสงสัย และทำการควบคุมตัวไว้ทั้งหมด รอเจ้าหน้าที่ดำเนินการขั้นต่อไป

ผู้สื่อข่าวสอบถามชาวโรฮิงญาผ่านล่ามว่า ชาวโรฮิงญาเหล่านี้เดินทางหลบหนีมาจาก เมืองชิตตะเว รัฐยะไข่ สหภาพเมียนมา และเข้าหลบอาศัยในนครย่างกุ้ง ได้ประมาณ 1 เดือน จากนั้นได้หลบหนีจากนครย่างกุ้งมาอาศัยที่ จังหวัดเมียวดี ชายแดนไทย-เมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก อีกประมาณ 2 เดือน และได้ลักลอบหนีจาก เมืองเมียวดี ข้ามมาฝั่งไทย ที่ อ.แม่สอด เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยชาวโรฮิงญากลุ่มนี้จะทำการเดินทางต่อไปยังประเทศมาเลเซีย ต่อไปเพราะคือจุดหมายปลายทางสุดท้ายของการเดินทาง
Previous Post
Next Post

post written by: