10.5.63

โคลนถล่ม 5 หมู่ ที่ลำปาง-พังยับ ฝนกระหน่ำน้ำป่าอุทยานฯดอยจง อ.สบปราบ จ.ลำปางโคลนถล่ม 5 หมู่ ที่ลำปาง-พังยับ ฝนกระหน่ำน้ำป่าอุทยานฯดอยจง อ.สบปราบ จ.ลำปาง ไหลลงลำห้วยเอ่อท่วม 5 หมู่บ้าน น้ำผสมดินโคลนสีแดงขุ่นซัดประตูเหล็กพังเสียหาย ข้าวของเครื่องใช้พินาศย่อยยับ ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 20 หลัง ที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย พายุถล่มเสาไฟฟ้าริมถนนพหลโยธินตรงถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนล้มระเนน ระนาดถึง 43 ต้น ส่วน จ.บึงกาฬ บ้านเสียหาย 70 หลัง ขณะที่ชาวสวนทุเรียนภูเขาไฟ ผลไม้ขึ้นชื่อ จ.ศรีสะเกษ สุดเศร้า เจอลมกระชากผลทุเรียนใกล้เก็บเกี่ยวร่วงเกลื่อน

ฝนตกหนักน้ำป่าไหลบ่าถล่มบ้านเรือนเสียหาย โดยเมื่อกลางดึกวันที่ 9 พ.ค.นายพนมพร ตุ้ยกาศ นายอำเภอสบปราบ จ.ลำปาง ลงพื้นที่ตรวจสอบน้ำท่วมใน ต.นายาง อ.สบปราบ หลังเกิดฝนตกหนักบนเทือกเขาดอยจง อุทยานแห่งชาติดอยจง ต.นายาง อ.สบปราบ เขตรอยต่อ อ.เสริมงาม จ.ลำปาง ตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 8 พ.ค.ที่ผ่านมานานหลายชั่วโมง ทำให้น้ำป่าไหลลงสู่ลำห้วยแม่ปู ห้วยแม่ยอง และห้วยแม่ไทรงู กระแสน้ำไหลเชี่ยวผสมดินโคลนสีแดงขุ่นเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ตามริมห้วยรวม 5 หมู่บ้าน ประกอบด้วยหมู่ 5, 6, 7, 9 และ 10 ได้รับความเสียหายอย่างหนัก บางจุดน้ำสูงกว่าครึ่งเมตร
นายพนมพรเปิดเผยว่า ช่วงเย็นที่ผ่านมาเกิดฝนตกหนักบนภูเขายันค่ำ ทำให้น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านติดริมห้วย 5 หมู่บ้านได้รับความเสียหายกว่า 20 หลัง บางหลังถูกน้ำซัดประตูรั้วบ้านกำแพง ทรัพย์สินมีค่า และข้าวของเครื่องไฟฟ้าจมน้ำบางอย่างลอยหายไปกับกระแสน้ำ นอกจากนี้พืชผลการเกษตร สัตว์เลี้ยง ถนนเส้นทางสะพานและท่อลอดได้รับความเสียหาย แต่ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าสำรวจความเสียหาย เพื่อให้การช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเร่งด่วน

นางอานนท์ สุขปราโมทย์ อายุ 53 ปี 1 ในผู้ประสบภัยบ้านเลขที่ 70 หมู่ 7 ต.นายาง ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก เล่าเหตุการณ์ว่า บ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านของน้องชายไปทำงานอยู่ที่ กทม. และให้ตนดูแล ก่อนเกิดเหตุมีฝนตกลงมาไม่มากนัก ส่วนใหญ่ตกอยู่บนเขา กระทั่งเย็นจู่ๆ น้ำป่าไหลมาแบบไม่ทันตั้งตัว ความแรงของน้ำ ทำให้ประตูเหล็กหน้าบ้านงอ ฝาบ้านพัง โซฟาและข้าวของในบ้านได้รับความเสียหาย น้ำมาเร็วไปเร็วทิ้งร่องรอยความเสียหายคราบดินโคลนจำนวนมาก วันนี้มีทหาร เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ปภ.ลำปาง สาขาเถินหน่วยกู้ภัยพร้อมจิตอาสานำเครื่องสูบน้ำมาสูบน้ำที่ขังอยู่ในบ้าน และรถน้ำ อบต.นายาง มาฉีดล้างโคลนออก

ที่ จ.เชียงราย นายสงวนศักดิ์ หน่อสุวรรณ ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคแม่สาย จ.เชียงราย ระดมช่างไฟฟ้าจาก จ.เชียงใหม่ จ.เชียงราย และ จ.พะเยา พร้อมรถเครนยกเสาไฟฟ้าแรงสูง 4 คันมายกเสาไฟฟ้าแรงสูงที่ถูกลมพายุพัดถล่มเมื่อเย็นวันที่ 8 พ.ค.ที่ผ่านมา ทำให้เสาไฟฟ้าแรงสูงโค่นหักล้มขวางถนนพหลโยธิน ตรงข้ามถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย รวม 31 ต้น และเสาไฟฟ้าแรงต่ำอีก 12 ต้น ต้องเปลี่ยนเสาไฟฟ้าและสายไฟใหม่ทั้งหมด คาดว่าจะเสร็จสิ้นในช่วงเย็นวันเดียวกัน

ด้านนายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สาย ร่วมกับนายสุเมธ นันทะเขต ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกันและนายสมคิด มหาวงศนันท์ กำนันตำบลโป่งผา ออกสำรวจความเสียหายจากพายุพบบ้านเรือนหมู่ 3, 8, 10 ต.โป่งผา พังเสียหายกว่า 80 หลังคาเรือน ในจำนวนนี้ได้รับความเสียหายทั้งหลัง 3 หลังคาเรือน ส่วน ร.ร.สันทรายราษฎรสามัคคี (สังกัด สพป.เขต 3) ต.โป่งผา ถูกต้นไม้ใหญ่หักโค่นทับหลังคาห้องเรียนอนุบาลเสียหาย และบ้านถ้ำกับบ้านดง–ม่วงคำ ต.โป่งงาม บ้านพังเสียหาย 9 หลังคาเรือน ขณะที่นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผวจ.เชียงราย นำเหล่ากาชาดเข้าเยี่ยมให้กำลังใจปลอบขวัญชาวบ้านพร้อมนำถุงยังชีพไปแจกจ่ายเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

ที่ จ.ศรีสะเกษ เกิดพายุและลูกเห็บตกที่บ้านสวัสดี หมู่ 4 ต.กฤษณา อ.ขุขันธ์ กิ่งต้นมะม่วงขนาดใหญ่ภายในวัดสวัสดีหักลงมา เคราะห์ดีไม่มีใครบาดเจ็บ ส่วนที่ อ.กันทรลักษ์ พายุพัดเต็นท์จุดตรวจคัดกรองโควิด-19 สี่แยกบ้านจาน ต.จานใหญ่ ล้มลงมาทั้งหลัง หลังคาบ้านปลิวหายไปหลายหลัง พืชผลทางการเกษตร โดยเฉพาะทุเรียนภูเขาไฟของจังหวัดใกล้เก็บเกี่ยวร่วงหล่นเป็นจำนวนมาก นายวฤทธิ์ ทองกลึง ชาวสวนทุเรียน ต.บางจาน เผยว่า เมื่อคืนพายุพัดมา 3-4 รอบ ทำให้ทุเรียนร่วงเกือบ 200 ลูก แต่ละลูกหนักราว 2-5 กก. ลูกไหนยังไม่แก่จัดจะมีพ่อค้ามาซื้อไปแปรรูป กก.ละ 50 บาท ส่วนทุเรียนอ่อนต้องทิ้งอย่างเดียว คาดว่ามูลค่าความเสียหายในครั้งนี้ไม่ต่ำกว่า 5 หมื่นบาท ขณะที่ชาวสวนรายอื่นในพื้นที่ ต.จานใหญ่ ต.ตระกาจ และต.น้ำอ้อม ต่างก็ได้รับความเสียหายไปตามๆกัน

Previous Post
Next Post

post written by: