9.5.63

ลงดาบ 5 ครูโฉด ศธ.สั่งให้ออกราชการไว้ก่อนหลัง รุมโทรมนักเรียนหญิงชั้นม.2 และ ม.4ลงดาบ 5 ครูโฉด ศธ.สั่งให้ออกราชการไว้ก่อนหลัง รุมโทรมนักเรียนหญิงชั้นม.2 และ ม.4
ศธ.มีคำสั่งให้แก๊ง 5 ครูกามโฉดออกจากราชการไว้ก่อน หลังร่วมกับ 2 หนุ่มหื่น รุมโทรมนักเรียนหญิงชั้นม.2 และ ม.4 ที่เป็นลูกศิษย์ ก่อเหตุในบ้านพักครูนานนับปี แถมถ่ายคลิปขณะย่ำยีไว้ข่มขู่แบล็กเมล์หากเด็กไม่ยินยอมให้ร่วมหลับนอนอีก รมว.ศึกษาฯลั่นรับไม่ได้กับเรื่องฉาวที่เกิดขึ้น ตั้งศูนย์คุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียนนักศึกษาที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ (ศคพ.) ลุยสางปัญหาโสมมที่หมักหมมมานาน ผบ.ตร.สั่งเฉียบให้ใช้หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์มัดตัว ผู้กระทำผิดจนดิ้นไม่หลุด

สังคมเสื่อมทรามหนักกรณีแก๊งครูหนุ่ม 5 คน ร่วมกับชาวบ้านอีก 2 คน บังคับรุมโทรม 2 นักเรียนหญิงนานกว่า 1 ปี พร้อมถ่ายคลิปไว้ข่มขู่แบล็กเมล์หากเด็กทั้ง 2 คนไม่ยินยอมให้ร่วมหลับนอนอีก กระทั่งผู้เสียหายทนพฤติกรรมฉาวไม่ไหวเล่าเรื่องราวบัดสีให้ผู้ปกครองฟัง ก่อนพากันเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ 7 ทรชนดังกล่าว


ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 14.40 น. วันที่ 9 พ.ค. นายชนะ สุ่มมาตย์ ผอ.ศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กล่าวว่า สำนักงานศึกษาธิการ จังหวัดมุกดาหาร มีคำสั่งให้ครูทั้ง 5 คน ออกจากราชการไว้ก่อนตั้งแต่เย็นวันที่ 8 พ.ค. เพราะคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงรายงานขึ้นมาว่า มีมูลความผิดจริง และเป็นความผิดร้ายแรง

นายราชัน อาจวิชัย ผอ.ร.ร.บ้านดงมอนวิทยาคม อ.เมืองมุกดาหาร ผู้บังคับบัญชาของ 5 ครูฉาว กล่าวว่า ครูทั้ง 5 คน ที่ถูกแจ้งความดำเนินคดี โรงเรียนได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงไปตามอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายแล้ว เบื้องต้นพบว่าครูทั้ง 5 คน มีมูลความผิดจริง จากนี้ไปโรงเรียนจะได้มีมาตรการในการกำกับดูแลและกำชับให้ครูทุกคน รักษาระเบียบวินัยอย่างเคร่งครัดมากยิ่งขึ้นเพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอยขึ้นมาอีก

ขณะที่ น.ส.อภิญญา พลกุล ครูชำนาญการ ร.ร.ไตรมิตรวิทยาคม อ.เมืองมุกดาหาร กล่าวว่า ในส่วนของนายพีรพงษ์ พรมมา ที่ถูกผู้ปกครองเด็กแจ้งดำเนินคดีร่วมกับกลุ่มครูนั้น ได้สอบถามหลานชายแล้วบอกว่าไม่เคยข่มขืนนักเรียนทั้ง 2 คน หากมีหลักฐานภาพถ่ายให้เอามายืนยัน อยากวิงวอนสังคมให้ความเป็นธรรมกับหลานชายตนด้วย

ด้านคดี พ.ต.อ.นำชัย ศรีเวียง ผกก.สภ.ผึ่งแดด อ.เมืองมุกดาหาร กล่าวว่า พนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐาน และสอบปากคำผู้เสียหายร่วมกับเจ้าหน้าที่สหวิชาชีพตามขั้นตอน หากผลการสอบสวนเสร็จสิ้นจะได้มีความเห็นส่งสำนวนให้พนักงานอัยการจังหวัดมุกดาหารพิจารณาว่าจะสั่งฟ้องหรือไม่ต่อไป คดีนี้พนักงานสอบสวนได้กระทำอย่างรวดเร็ว และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เป็นที่พอใจของผู้เสียหายและชาวบ้าน

คดีนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 4 พ.ค. นางดา (นามสมมติ) วัย 57 ปี ยายของ ด.ญ.เอ (นามสมมติ) อายุ 13 ปี 5 เดือน นักเรียน ม.2 ร.ร.บ้านดงมอนวิทยาคม เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.ผึ่งแดด แจ้งความอ้างว่า หลานสาวถูกครูชาย 5 คน และชาวบ้านอีก 2 คน ข่มขืนกระทำชำเรา หลังรับแจ้งได้ส่งตัวเด็กหญิงผู้เสียหายไปตรวจร่างกายที่ รพ.มุกดาหาร และนัดให้ผู้เสียหายมาสอบปากคำต่อหน้าเจ้าหน้าที่สหวิชาชีพ ที่สำนักงานอัยการจังหวัดมุกดาหาร มีพยานเป็นหญิงสาวอีก 1 คน ชื่อ น.ส.บี (นามสมมติ) อายุ 15 ปี 5 เดือน ที่ถูกกลุ่มครูข่มขืนกระทำชำเราเช่นเดียวกัน ต่อมาวันที่ 6 พ.ค. พนักงานสอบสวน ร่วมกับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน จ.มุกดาหาร นำหมายศาลเข้าตรวจค้นบ้านพักครู 2 หลังที่ตั้งอยู่ภายใน ร.ร.บ้านดงมอนวิทยาคม เพื่อเก็บรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุประกอบสำนวนคดี

พฤติการณ์กล่าวคือ ผู้ต้องหาที่ 1-7 ได้ร่วมกันกระทำชำเรา ด.ญ.เอ (นามสมมติ) อายุ 13 ปี 5 เดือน กับ น.ส.บี (นามสมมติ) อายุ 15 ปี 5 เดือน ที่บ้านพักครูภายใน ร.ร.บ้านดงมอนวิทยาคม โดยครูทั้ง 5 คน นัด ด.ญ.เอ และ น.ส.บี มาพบที่ห้องพักครู ช่วงเวลา 17.00 น. และร่วมกระทำชำเราเด็กนักเรียนทั้งสอง โดยการสลับคู่และผลัดเปลี่ยนกันกระทำชำเรา จากนั้นยังชักชวนคนนอกเป็นชาวบ้านบ้านดงมอนอีก 2 คน รวมเป็น 7 คน มาร่วมกระทำชำเราเด็กหญิง 2 คนเรื่อยมา เหตุเกิดตั้งแต่ก่อนปิดเทอมปลายเดือน มี.ค.62 ต่อเนื่องกัน เฉลี่ยเดือนละ 1-2 ครั้ง ล่าสุดวันที่ 4 มี.ค.63 กระทั่งผู้ปกครอง ด.ญ.เอทราบเรื่อง ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.ผึ่งแดด ดังกล่าว

ต่อมาบ่ายวันที่ 7 พ.ค. ผู้ต้องหาทั้ง 7 คน คือ นายยุทธนา ภู่ถนนนอก อายุ 37 ปี ครูคอมพิวเตอร์ ชาว อ.เซกา จ.บึงกาฬ นายเอกลักษณ์ เกื้อหนองขุ่น อายุ 35 ปี ครูสังคมศึกษา ชาว อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด นายชนะศักดิ์ สาธุชาติ อายุ 21 ปี ชาวบ้าน บ้านดงมอน นายวิพจน์ แสนสุข อายุ 35 ปี ครูคณิตศาสตร์ ชาว อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร นายพีรพงษ์ พรหมมา อายุ 21 ปี ชาวบ้านบ้านดงมอน นายอานุภาพ บรรจง อายุ 33 ปี ครูวิทยาศาสตร์ ชาว อ.ปลาปาก จ.นครพนม และว่าที่ ร.ต.สิทธินันท์ ณ หนองคาย อายุ 25 ปี ครูสังคมศึกษา ชาว อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ได้เข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวน สภ.ผึ่งแดด เจ้าของคดี
เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันกระทำชำเราเด็กหญิงอายุไม่เกิน 15 ปี ซึ่งมิใช่ภรรยาของตนโดยหญิงนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม กับเป็นลักษณะเป็นการโทรมเด็กหญิง และร่วมกันพรากเด็กหญิงเพื่อการอนาจาร ผู้ต้องหาทั้ง 7 ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และยังไม่ขอให้การใดๆในชั้นสอบสวน จากนั้นพนักงานสอบสวนนำผู้ต้องหาทั้ง 7 คน ไปยื่นคำร้องฝากขังต่อศาลจังหวัดมุกดาหาร ขออนุญาตฝากขังผัดแรกเป็นเวลา 12 วัน และผู้ต้องหาทั้ง 7 คน ได้ยื่นประกันตัว ศาลพิจารณาอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างการสอบสวน ตีวงเงินประกันคนละ 300,000 บาท

วันเดียวกัน นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะโฆษก ศธ.กล่าวถึงเหตุการณ์ 5 ครูชาย และชาวบ้าน 2 คน รุมข่มขืนเด็กหญิงชั้น ม.2 ที่เป็นลูกศิษย์นานนับปี พร้อมถ่ายคลิปวิดีโอข่มขู่หากขัดขืนจะให้เรียนซ้ำชั้นว่า นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศธ.ให้ความสำคัญและให้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วน หากพบมีครูและบุคลากรเข้าไปเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด จะต้องดำเนินการขั้นเด็ดขาด ไม่มีการช่วยเหลือกัน เพราะเป็นคดีที่สังคมให้ความสนใจและไม่คาดคิดว่าคนที่เป็นครูบาอาจารย์จะมีพฤติกรรมที่เลวร้ายได้ขนาดนี้

โฆษก ศธ.กล่าวต่อว่า ว่าที่ ร.ต.พูนศักดิ์ พระรัตภูมี รองศึกษาธิการจังหวัด รักษาราชการศึกษาธิการจังหวัดมุกดาหาร ได้รายงานให้ทราบว่า สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดมุกดาหาร มีคำสั่งที่ 3/2563 ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงกับข้าราชการครู ร.ร.บ้านดงมอนวิทยาคม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 22 ที่ถูกกล่าวหาทั้ง 5 คน คือ นายวิพจน์ แสนสุข นายยุทธนา ภู่ถนนนอก นายอนุภาพ บรรจง ว่าที่ ร.ต.สิทธินันท์ ณ หนองคาย และนายเอกลักษณ์ เกื้อ–หนองขุ่น แล้ว มีนายเลียง ผางพันธ์ ผอ.ร.ร.มุกดาหาร สพม.เขต 22 เป็นประธานกรรมการ ให้ดำเนินการสอบสวนให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน สำนักงานศึกษา– ธิการจังหวัดมุกดาหารยังมีคำสั่งที่ 4/2563 ให้ข้าราชการครูทั้ง 5 คน ออกจากราชการไว้ก่อนตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.63 เพื่อเปิดทางให้คณะกรรมการสอบสวนฯได้สอบสวนเรื่องนี้อย่างเต็มที่และตรงไปตรงมา ที่สำคัญผู้ถูกกล่าวหาจะได้ไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐาน
นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า การล่วงละเมิดทางเพศเด็กถือเป็นเรื่องที่ตนรับไม่ได้ ขอประกาศต่อสู้กับเรื่องนี้ถึงที่สุดเพื่อนำความปลอดภัยกลับมาสู่โรงเรียนอีกครั้ง จะสั่งให้จัดตั้งศูนย์คุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียนนักศึกษาที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ หรือ ศคพ. เพื่อดำเนินการเรื่องนี้โดยตรง หากใครเดือดร้อนหรือมีเบาะแสการกระทำพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมกับลูกศิษย์ให้แจ้งเข้ามายัง ศคพ.ได้ทันที ศคพ.จะลุยดำเนินการกับทั้งเรื่องใหม่และเรื่องเก่าที่เคยซุกไว้ใต้พรม ไม่ต้องเกรงกลัวแม้จะมีอิทธิพลเข้ามาเกี่ยวข้อง

“รับไม่ได้กับเรื่องที่เกิดขึ้น ช่วงเดือน มี.ค.ที่ผ่านมาได้ต่อกรกับครูที่ทำเช่นนี้กับลูกศิษย์ของตัวเองมาแล้ว จะไม่ปล่อยให้คนที่มีจิตใจชั่วร้ายแบบนี้มาแฝงตัวอยู่ในแวดวงการศึกษา ต้องไม่ให้มีที่ยืนในสังคมได้อีก ศคพ.จะเข้าไปจัดการกับครูผู้กระทำความผิดเด็ดขาด ทั้งวินัยและอาญา คดีนี้มั่นใจว่าตำรวจจะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำความผิดอย่างรวดเร็วและตรงไปตรงมาเพราะเป็นเรื่องที่กระทบต่อจิตใจของคนในสังคม ตนจะประสาน ผบ.ตร. ขอให้ช่วยกำชับติดตามเรื่องนี้เป็นพิเศษด้วย รวมถึงจะกำชับผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ ให้ติดตามดูแลสถานศึกษาอย่างเคร่งครัด อย่าให้เกิดเรื่องเช่นนี้อีก ที่สำคัญจะต้องขอแรงไปยังมหาวิทยาลัยผู้ผลิตบุคลากรที่จะเข้ามาเป็นครู ให้ความสำคัญกับการปลูกฝังจรรยาบรรณครูที่ดีให้กับผู้เรียนหลักสูตรครูด้วย” รมว.ศึกษาธิการกล่าว

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงคดีครู 5 คน ชาวบ้าน 2 คน ข่มขืนเด็กหญิงชั้น ม.2 และ ม. 4 พร้อมถ่ายคลิปข่มขู่ เหตุเกิดใน จ.มุกดาหาร ว่า พนักงานสอบสวน สภ.ผึ่งแดด ได้สอบปากคำพยาน และผู้เสียหายต่อหน้าสหวิชาชีพ ส่งตัวเด็กไปตรวจร่างกาย รวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ประกอบสำนวนการสอบสวนตามขั้นตอน ผู้ต้องหาทั้งหมดเข้ามอบตัว เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหา และนำตัวไปยื่นคำร้องต่อศาลขอให้ออกหมายขัง ผู้ต้องหาได้ประกันตัวชั้นศาล ตำรวจจะดำเนินคดีอย่างเต็มที่ตามขั้นตอนกฎหมาย คดีคืบหน้าไปมาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กำชับให้พนักงานสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานด้วยความรวดเร็ว ให้นำพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์มาประกอบคดีเป็นสำคัญ และพร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายต่อไป...
Previous Post
Next Post

post written by: