30.5.63

อาชีพเสริม-อาชีพหลักปี 2020 สร้างรายได้หลักหมื่นอัพต่อเดือน แม้ตกงานก็อยู่ได้สบายๆ

 

อาชีพเสริม-อาชีพหลักปี 2020 สร้างรายได้หลักหมื่นอัพต่อเดือน แม้ตกงานก็อยู่ได้สบายๆ


สภาวะเศรษฐกิจโลกที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน ทำให้หลายคนต้องหาช่องทางในการหารายได้พิเศษนอกเหนือจากการทำงานประจำที่อาจจะไม่ค่อยมั่นคงเหมือนก่อน ด้วยความเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีและรูปแบบธุรกิจ ซึ่งงานเสริมที่สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำในปัจจุบันก็มีอยู่หลายประเภทด้วยกัน โดยเราได้คัดมาเป็นทางเลือกให้คุณจำนวน 10 งาน ดังนี้


1.นักเขียนออนไลน์

ปัจจุบันมีแพลตฟอร์มมากมายที่นักเขียนออนไลน์สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำผ่านระบบเติมงานหรือเติมเหรียญเพื่ออ่านบทที่เหลือ อย่างจอยลดาหรือ Ookbee, mebmarket นอกจากนั้น เมื่อเขียนงานจนจบแล้ว ไม่ว่าจะเป็นงานนิยาย เรื่องสั้น หรืองานเขียนประเภท How to ก็สามารถนำไปต่อยอดเพื่อรวบเล่มกับสำนักพิมพ์หรือจะจัดทำเป็น Ebook ก็เป็นแนวคิดที่น่าสนใจมากเช่นกัน โดยเฉพาะเป็นงานที่เน้นทรัพย์สินทางปัญญา สามารถหาเงินได้แบบ Passive Income

2.ยูทูปเปอร์

ปฏิเสธไม่ได้ว่า YouTuber เป็นหนึ่งในอาชีพในฝันของเด็กไทยในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นอาชีพอิสระที่สามารถสร้างรายได้สูง บางรายที่มียอดผู้ติดตามมากสามารถสร้างรายได้ต่อเดือนมากกว่าหนึ่งล้านบาทเลยทีเดียว แต่สิ่งที่สำคัญคือการสร้างคอนเทนต์คุณภาพที่เข้าถึงผู้รับชมจำนวนมาก และมีความสม่ำเสมอก็จะช่วยให้สามารถสร้างรายได้แบบยั่งยืนได้อย่างต่อเนื่องหลายสิบปีเลยทีเดียว

3.งานฝีมือ กิ๊ฟท์ช้อป

หนึ่งในงานเสริมที่ยังได้รับความนิยมในปัจจุบัน โดยเฉพาะผู้ที่กำลังมองหางานทำที่บ้านโดยมีเวลาเป็นส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นงานกิ๊ฟท์ช็อปน่ารัก ๆ อย่างเครื่องประดับที่ทำด้วยมือ ตุ๊กตาดินญี่ปุ่นปั้น handmade หรืองานสานต่าง ๆ ที่เป็นงานฝีมือและมีเอกลักษณ์ไม่สามารถหาซื้อได้จากที่ใด ในอนาคตงานคราฟท์ดังกล่าวจะได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเมื่อตลาดในปัจจุบันได้ขยายไปทั่วทั้งโลกด้วยเทคโนโลยีการสื่อสาร ช่วยให้สามารถส่งออกสินค้าไปต่างประเทศได้ง่ายยิ่งขึ้น

4. นักตัดต่อ/กราฟฟิกดีไซน์

สอดรับกับกระแสคอนเทนต์สวยๆภาพกราฟฟิกภาพนิ่งหรือประเภทวิดีโอที่มียอด Engagement สูงเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในโซเชียลมีเดีย ทำให้งานตัดต่อกลายเป็นอาชีพเสริมที่เรียกได้ว่างานเข้าแบบไม่หยุดหย่อนเลยทีเดียว ฉะนั้น หากใครมีความสามารถในการใช้งานซอฟท์แวร์ตัดต่อขั้นเทพอย่าง Premier Pro ก็สามารถยึดเป็นงานเสริมที่สร้างรายได้สูงมากทีเดียวได้เลย


5. นักพัฒนาแอพ/นักออกแบบเว็บไซต์

เว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นคือหัวใจของทุกสิ่ง จากที่หลายคนยึดติดการใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ ในอดีต ปัจจุบันคนได้หันมาใช้งานแอพในสมาร์ทโฟนกันมากขึ้น หรืออาจเรียกได้ว่าใช้เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับแอพต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแอพถ่ายรูป แอพฟังเพลง แอพดูหนัง แอพแผนที่ แอพจ่ายเงิน แอพหาเงิน เรียกได้ว่าหากขาดแอพไปก็อาจไปไม่เป็นเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ อาชีพนักพัฒนาแอพเจ๋งๆ ใช้งานได้จริง จึงเป็นหนึ่งในอาชีพเสริมที่อาจทำให้คุณกลายเป็นมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กคนต่อไปก็ได้


6. อาหารเดลิเวอร์รี่

ปัจจุบันธุรกิจอาหารเดลิเวอร์รี่กำลังมาแรง หากคุณมั่นใจว่ามีฝีไม้ลายมือในการทำอาหารหรือขนมที่มีรสชาติเฉพาะ ไม่จำเป็นจะต้องทำหลายเมนู แต่ทำเฉพาะตามออร์เดอร์ที่สั่ง ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านหรือลงโฆษณาประชาสัมพันธ์ เพียงแค่ใช้ Facebook ให้มีประโยชน์ก็สามารถทำอาหารขายออนไลน์ได้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกหรือขนมไทยที่หาทานได้ยาก นับว่าเป็นงานเสริมที่ไม่เหนื่อยมาก ได้ฝึกปรือฝีมือ แถมยังหารายได้เพิ่มได้อีกด้วย

7.ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO

การทำงอันดับเว็บไซต์ในหน้าผลลัพธ์การค้นหาของ Google นับว่ามีความสำคัญมากในปัจจุบัน เพราะหมายถึงโอกาสในการได้ลูกค้าจากการค้นหาผ่าน Google ฉะนั้น ใครที่สามารถทำอันดับได้ดีก็จะยิ่งมีโอกาสทำกำไรได้มาก ด้วยเหตุนี้ อาชีพ SEO Specialist จึงมีความสำคัญ เพราะสามารถช่วยทำให้อันดับเว็บไซต์ของคุณไต่อันดับสูงขึ้นใน Google ได้ อันนำมาซึ่งลูกค้าใหม่ ๆ ที่ตรงกับสินค้าที่คุณต้องการขายมากยิ่งขึ้น จึงเรียกว่าเป็นอาชีพที่ใครทำ SEO เก่ง ๆ จะมีงานเข้ามาแบบไม่หยุดเลยทีเดียว

8.นักการตลาดออนไลน์

เนื่องจากตลาดออนไลน์กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการทำการตลาดออนไลน์ (Online Marketing) จึงเป็นอาชีพที่กำลังร้อนแรง เนื่องจากสามารถให้คำแนะนำในการทำการตลาดเจาะกลุ่มลูกค้ากลุ่มต่าง ๆ โดยใช้เครื่องมืออย่าง Google Ads, Social Media ต่าง ๆ ให้เป็นประโยชน์ได้ ยิ่งหากเป็นคนที่มีฝีไม้ลายมือสูง ๆ แล้ว บริษัทใหญ่ ๆ ก็อยากทำงานด้วย ถึงขั้นจ้างด้วยเงินจำนวนมากให้ไปทำงานด้วยเลยทีเดียว

9.นักรีวิว

แทบจะเรียกได้ว่าตลาดสินค้าในปัจจุบันขับเคลื่อนด้วยรีวิวเลยทีเดียว โดยเฉพาะรีวิวจากประสบการณ์ผู้ใช้จริงซึ่งมีความน่าเชื่อถือมากกว่าคำโฆษณา จะช่วยให้จูงใจผู้บริโภคได้มากกว่า ดังนั้น งานรับรีวิวสินค้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริม เครื่องสำอาง โรงแรม สถานที่ท่องเที่ยว หรือบริการต่าง ๆ จึงเป็นอาชีพที่กำลังมาแรง โดยเฉพาะหากคุณเป็นนักรีวิวที่มีความน่าเชื่อถือ ตรงไปตรงมา และมียอดผู้ติดตามเป็นจำนวนมากแล้ว ก็ยิ่งมีโอกาสทำเงินได้มากขึ้นเท่านั้น

10.บล็อกเกอร์

เพียงแค่คุณรักการเขียน บันทึกเรื่องราวในชีวิตประจำวันลงไป Blog ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์การทำงาน การท่องเที่ยว หรือข้อคิดต่าง ๆ คุณก็สามารถสร้างรายได้จาก Google ได้ด้วยการสมัครบริการ AdSense ซึ่งเปิดโอกาสให้คุณสามารถสร้างรายได้จากโฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์ของคุณ เรียกได้ว่าเป็นการบาลานซ์ความรักในสิ่งที่ทำกับความฝันกับรายได้เข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว

ไม่ว่าสภาพเศรษฐกิจจะย่ำแย่มากเพียงใด แต่สำหรับคนที่มีของ หรือทักษะความชอบแล้ว มีโอกาสในทุกที่เสมอ เช่นเดียวกับ 10 อาชีพเสริมที่เราได้คัดเลือกมาแนะนำในวันนี้ ซึ่งจะช่วยให้คุณมีช่องทางในการหารายได้เพิ่มขึ้นจากงานประจำ และเป็นการสร้างความมั่นคงในชีวิตรูปแบบหนึ่งนั่นเอง

และใน10 อาชีพนี้เป็นอาชีพที่แอดมินทำอยู่ด้วยมาเป็นระยะเวลานานถึง 5 ปีเข้าไปแล้วซึงยอมรับว่าสามารถทำเงินหลักหมื่น หลักแสน ต่อเดือนได้จริงๆ โดยไม่ต้องออกจากบ้านลองไปศึกษากันดูนะจ้าๆๆๆๆ

Previous Post
Next Post

post written by: