20.4.63

สุดอาลัย! กรรมการหมู่บ้านเข้าเวรดึกด่านตรวจโควิด ติดกันหลายวันวูบเสียชีวิต
สุดอาลัย! กรรมการหมู่บ้านเข้าเวรดึกด่านตรวจโควิด ติดกันหลายวันวูบเสียชีวิต

วันที่ 20 เม.ย.2563 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีคณะกรรมการหมู่บ้านหมู่ 11 ต.ปากช่อง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ เสียชีวิตด้วยอาการหัวใจล้มเหลว สาเหตุอาจจะเนื่องมาจากเข้าเวรด่านโควิดตลอดทั้งคืนหลายคืน ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ จึงเดินทางไปตรวจสอบ

พบนายไกร แรงงาน กำนัน ต.ปากช่อง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ผู้เสียชีวิต คือ นายทองรักษ์ ลีมี อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 83/1 หมู่ 11 ต.ปากช่อง อ.หล่มสัก ซึ่งตามปกติแล้วผู้ตายมีงานประจำ คือ เป็นลูกจ้างของศูนย์สร้างทางหล่มสัก

แต่ก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นคณะกรรมการหมู่บ้านด้วย เมื่อเร็ว ๆ นี้จังหวัดฯได้มีคำสั่งให้ตั้งด่านจุดสกัด จุดตรวจประจำหมู่บ้าน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19โดยนายทองรักษ์ได้รับคำสั่งให้ปฏิบัติอยู่จุดตรวจในช่วงเวลา 00.00 – 08.30 น. วันที่ 13,14,17 และ 18 เมษายน 2563 กระทั่งวันที่ 18 เม.ย.ในช่วงเย็น นายทองรักษ์ได้แจ้งว่าไม่สามารถมาเข้าเวรได้ เนื่องจากมีอาการอ่อนเพลีย ตนจึงให้พักผ่อน

กระทั่งในช่วงดึกมีคนแจ้งว่านายทองรักษ์ได้เสียชีวิตแล้ว สำหรับสาเหตุการตายนั้น ตนคาดว่าเนื่องจากผู้ตายพักผ่อนไม่เพียงพอ เนื่องจากต้องอยู่เวรตั้งแต่เที่ยงคืนไปจนถึงช่วงเช้าหลายวัน  หลังจากนั้นก็ไปทำงานที่ศูนย์สร้างทางหล่มสัก ทำให้ระบบร่างกายอ่อนล้า อาจจะเกิดอาการช็อคจนทำให้เสียชีวิตดังกล่าว
ด้านกำนัน ต.ปากช่อง กล่าวต่อว่า ถึงแม้ผู้ตายจะเป็นเพียงคณะกรรมการหมู่บ้าน แต่ก็ปฏิบัติหน้าที่เฝ้าระวังจุดตรวจตามคำสั่งของจังหวัดอย่างเคร่งครัดจึงอยากจะให้จังหวัดหรือส่วนกลางได้เข้ามาดูแลช่วยเหลือบ้าง เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่ครอบครัวของผู้เสียชีวิต

ด้านนางวาสนา ลีมี ภรรยาของผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ตามปกตินายทองรักษ์จะเป็นคนที่เงียบขรึม ทำงานอย่างจริงจัง เมื่อได้รับมอบหมายให้ไปอยู่เวรประจำจุดตรวจก็ปฏิบัติอย่างเต็มที่ โดยเข้าเวรตลอดทั้งคืนพอรุ่งเช้าก็กลับบ้าน อาบน้ำ ไปทำงานที่ศูนย์สร้างทางทันที ไม่ได้นอนหลับพักผ่อนเลย ก่อนเสียชีวิตซึ่งเป็นวันที่จะต้องไปเข้าเวรอีก 1 วัน แต่สามีบอกว่ารู้สึกเหนื่อย ไปไม่ไหวและแจ้งเจ้าหน้าที่ประจำจุดแล้ว

จากนั้นจึงได้เข้านอน กระทั่งเวลาประมาณ 4 ทุ่ม ได้เดินเข้าห้องน้ำ หลังจากกลับมานอนได้สักพักก็มีอาการกระตุก ตนจึงลุกขึ้นมาดูและช่วยปั๊มหัวใจ แต่นายทองรักษ์ก็ยังแน่นิ่ง ตนจึงรีบแจ้งญาติพี่น้องให้มาช่วย พร้อมกับนำตัวส่งโรงพยาบาลหล่มสักแต่ก็ไม่สามารถช่วยไว้ได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยแพทย์ได้ระบุว่า สาเหตุเนื่องมาจากภาวะหัวใจล้มเหลว

นางวาสนา ลีมี กล่าวอีกว่า นายทองรักษ์เคยป่วยเป็นโรคตับอักเสบไวรัสบี แต่ก็รักษาจนหายหลายปีแล้ว ตั้งแต่นั้นมาก็ไม่เคยป่วยหรือเข้าโรงพยาบาลเลยสาเหตุการเสียชีวิตในครั้งนี้คาดว่าน่าจะมาจากการที่สามีพักผ่อนไม่เพียงพอ อีกทั้งทำงานหนักด้วย เพราะวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ก็ต้องไปรับเหมาก่อสร้างด้วย
Previous Post
Next Post

post written by: