6.4.63

จีนนับหมื่นแห่เที่ยวหลังเลิกล็อกดาวน์โควิด แม้รบ.เตือนการระบาดยังไม่จบชาวจีนจำนวนมากแห่ไปสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในช่วงเทศกาล หลังรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมเชื้อโควิด-19 แม้ทางการจะเตือนให้ประชาชนอย่าชะล่าใจ

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ประชาชนในประเทศจีนจำนวนมหาศาลแห่เดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวชื้อดัง และตามเมืองใหญ่ต่างๆ ทั่วประเทศ ในช่วงเทศกาล ‘ชิงหมิง’ เมื่อสุดสัปดหา์ที่ผ่านมา หลังทางการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19 แม้หน่วยงานสาธารณสุขของจีนจะพยายามเตือนว่า การระบาดนี้ยังห่างไกลจากคำว่าจบ

บนโลกออนไลน์มีการเผยแพร่ภาพจากอุทยานภูเขา ‘หวงซาน’ เมื่อวันที่ 4 เม.ย. ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นนักท่องเที่ยวจำนวนมากสวมหน้ากากอนามัยเดินเบียดเสียดกัน บนทางเดินขึ้นภูเขา เพื่อสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติและปลดปล่อยอารมณ์ หลังจากพวกเขาต้องเก็บตัวอยู่กับบ้านมานานหลายเดือนตามมาตรการห้ามเดินทางและมาตรการล็อกดาวน์ที่แสนเข้มงวดนักท่องเที่ยวแห่แหนเดินทางมายังภูเขาหวงซานเป็นจำนวนมาก จนในเวลาแค่ 7:48น. เจ้าหน้าที่ดูแลอุทยานต้องประเทศว่าจำนวนนักท่องเที่ยวถึงขีดจำกัดที่ 20,000 ต่อวันแล้ว และจะไม่รับนักท่องเที่ยวเพิ่มอีก

ขณะเดียวกันที่นครเซี่ยงไฮ้ ลาน ‘เดอะ บันด์’ ริมแม่น้ำหวงผู่ กลับมาเต็มไปด้วยผู้คนและร้านขายของอีกครั้ง หลังจากแทบจะร้างไปนานหลายสัปดาห์ ขณะที่ร้านอาหารหลายแห่งในเมืองกลับมาเปิดบริการต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือน สถานการณ์คล้ายกันนี้ยังเกิดขึ้นที่กรุงปักกิ่งและเมืองอื่นๆ ด้วย
ทั้งนี้ สถานการณ์ในจีนดูเหมือนจะเริ่มกลับมาเป็นปกติอย่างรวดเร็วหลังจากเมื่อเกือบ 4 เดือนก่อนไวรัสโควิด-19 ถูกพบเป็นครั้งแรกที่เมืองอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ยในเดือนธันวาคมปีก่อน จากนั้นไวรัสก็แพร่กระจายไปทั่วประเทศจีน และทั่วโลกในเวลาต่อมา มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 1.3 ล้านคน และเสียชีวิตไปกว่า 7 หมื่นศพ

ในช่วงพีคที่สุด จีนพบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวนหลายพันคนในแต่ละวัน แต่ไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา อัตราการติดเชื้อในจีนลดลงมา ล่าสุดในวันจันทร์ (6 เม.ย.) พวกเขาพบผู้ติดเชื้อ 39 ราย แต่มีเพียงรายเดียวที่เป็นการติดเชื้อในประเทศ ส่วนที่เหลือเป็นผู้ป่วยที่มาจากต่างประเทศทั้งหมด ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมในจีนเพิ่มเป็น 82,641 ราย เสียชีวิต 3,335 ศพสถานการณ์ที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ทำให้รัฐบาลค่อยๆ ผ่อนคลายมาตรการจำกัดต่างๆ แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขของจีนยังเรียกร้องให้ประชาชนระมัดระวัง โดยนาย เจิ้ง กวง หัวหน้านักระบาดวิทยาของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของจีน ระบุว่า การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในจีนยังไม่จบลง “จีนยังไม่เข้าใกล้คำว่าจบเลย แค่เข้าสู่ระยะใหม่เท่านั้น”
Previous Post
Next Post

post written by: