25.4.63

ลือสะพัด คิม จอง-อึน ‘ตาย’ หรือนอนเป็น ‘ผัก’ หลังผ่าตัดหัวใจลือสะพัด คิม จอง-อึน ‘ตาย’ หรือนอนเป็น ‘ผัก’ หลังผ่าตัดหัวใจ

คิม จอง-อึน หายตัวจากหน้าสื่อในเกาหลีเหนือหลายสัปดาห์ ขณะที่สื่อหลายสำนักอ้างว่า ผู้นำสูงสุดแดนโสมแดงผู้นี้ป่วยหนัก และอาจ เสียชีวิต หรือ อยู่ในสภาพผัก หลังรับการผ่าตัดหัวใจ
ชะตากรรมของ คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดวัย 36 ปี แห่งเกาหลีเหนือ ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึงอย่างกว้างขวาง หลังเมื่อสัปดาห์ก่อนมีรายงานจากสื่อของสหรัฐฯ ว่า ผู้นำคิมป่วยหนักจนต้องเข้ารับการผ่าตัดหัวใจ ในช่วงกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา และมีอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ


ล่าสุดในวันที่ 25 เม.ย. เกิดข่าวลือหนาหูว่านายคิมเสียชีวิตแล้ว โดยสำนักข่าว นิวยอร์กโพสต์ รายงานงานอ้างคอมเมนต์ของ รองผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม ‘HKSTV Hong Kong’ ที่โพสต์ผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ ‘เว่ยป๋อ’ ของจีนว่า ผู้นำเกาหลีเหนือเสียชีวิตแล้ว จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือมาก และข้อความของเขาก็ถูกแชร์ต่อไปอย่างกว้างขวาง

ส่วนนิตยสารฉบับหนึ่งของญี่ปุ่นก็รายงานเมื่อคืนวันศุกร์ว่า นายคิมอยู่ในสภาพเป็น ‘ผัก’ (vegetative state) หลังจากรับการผ่าตัดเมื่อช่วงต้นเดือน ก่อนหน้านี้สื่อต่างประเทศหลายสำนักรวมทั้ง รอยเตอร์ส ก็รายงานว่า ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของจีนถูกส่งไปยังเกาหลีเหนือ โดยไม่ระบุเหตุผลที่แน่ชัด ยิ่งตอกย้ำข่าวลือเรื่องปัญหาสุขภาพของนายคิมขึ้นไปอีก

ทั้งนี้ ข่าวลือต่างๆ เรื่องปัญหาสุขภาพของนายคิมเกิดขึ้นหลังจากเขาไม่ได้ปรากฏตัวผ่านหน้าสื่อในประเทศเลย นับตั้งแต่เข้าร่วมพิธีเฉลิมฉลองวันแห่งพระอาทิตย์ เมื่อ 15 เม.ย. โดยสื่อเกาหลีเหนือไม่ออกมาแสดงความเห็นใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ปฏิเสธข่าวเรื่องที่นายคิมป่วย

ขณะเดียวกัน มีรายงานจากเว็บไซต์ ’38 North’ ซึ่งคอยสังเกตการณ์ประเทศเกาหลีเหนือว่า ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็นว่า รถไฟขบวนพิเศษไปจอดที่สถานีรถไฟเฉพาะสำหรับผู้นำสูงสุด ในเมืองวอนซาน เมื่อ 21 เม.ย. และ 23 เม.ย. โดยไม่แน่ชัดว่านายคิมเดินทางมากับรถไฟดังกล่าว หรือพักอยู่ที่เมืองวอนซานหรือไม่
Previous Post
Next Post

post written by: