28.4.63

ทรัมป์แจงแค่แดกดัน เสนอฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อเข้าร่างกายผู้ป่วยโควิด ช็อกโลกทรัมป์แจงแค่แดกดัน เสนอฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อเข้าร่างกายผู้ป่วยโควิด ช็อกโลก


เมื่อ 25 เมษายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ ออกมาชี้แจงด้วยใบหน้าเรียบเฉย หลังจากทำผู้คนช็อกหนัก เสนอให้มีการฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อเข้าสู่ร่างกายผู้ป่วยด้วยโรคติดต่อร้ายแรงไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น จนโดนวิจารณ์อย่างหนักจากแพทย์และผู้เชี่ยวชาญว่าสาเหตุที่เขาพูดเช่นนั้น ก็เพื่อต้องการ ’พูดจาแดกดันหรือเสียดสี’ นักข่าวบางคนในที่นั้นเท่านั้น

ในขณะที่นอกจากประธานาธิบดีทรัมป์เสนอให้ฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อเข้าสู่ร่างกายผู้ป่วยโควิด-19แล้ว ยังได้เสนอให้นักวิจัยลองวิจัยดูว่าการฉายแสงหรือความร้อนเข้าไปในร่างกายผู้ป่วยโควิด สามารถช่วยในการทำลายเชื้อโควิด-19ในตัวของผู้ป่วยได้หรือไม่ ซึ่งข้อเสนอนี้ของทรัมป์ ถือเป็นการสานต่อแถลงการณ์ของ นายวิลเลียม ไบรอัน ที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ ที่กล่าวถึงผลการศึกษาวิจัยใหม่โดยนักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯ ที่ยังไม่ได้ถูกตีพิมพ์ว่าเชื้อไวรัสโควิดถูกทำลายอย่างรวดเร็วโดยแสงแดด

อย่างไรก็ตาม หลังทรัมป์เสนอวิธีดังกล่าวในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 แบบช็อกโลกทำให้บรรดาแพทย์และผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกได้ออกมาวิจารณ์ตอบโต้อย่างหนัก พร้อมกับวิงวอนประชาชนอย่ากลืนกิน หรือฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อเข้าสู่ร่างกายโดยเด็ดขาด เพราะมีความเสี่ยงอันตรายและอาจถึงแก่ชีวิตศาสตราจารย์นายแพทย์ พอล ฮันเตอร์แห่งมหาวิทยาลัยอีสต์ แอนเกลีย ในอังกฤษ กล่าวว่า นี่เป็นหนึ่งในการเสนอความคิดที่อันตรายและโง่เง่าที่สุด เพราะการฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อเข้าร่างกายก็เหมือนกับการฆ่าคนที่พยายามจะฆ่าตัวตายดีๆนี่เอง

ในขณะที่บริษัทผู้ผลิตน้ำยาฆ่าเชื้อรายใหญ่ในสหรัฐฯ ทั้งเดทตอล และไลโซล ได้ออกแถลงการณ์เตือนประชาชนทันทีเช่นกันว่าอย่ากลืนกินหรือฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อเข้าสู่ร่างกายอย่างเด็ดขาดเพราะเป็นอันตรายอย่างยิ่ง
Previous Post
Next Post

post written by: