14.4.63

ชาวนาท้อแท้ เกษตรกรโดนเบรกเยียวยา 5,000 ซ้ำเติมภัยแล้งห้ามทำนาตั้งแต่ต้นปี
ชาวนาท้อแท้ เกษตรกรโดนเบรกเยียวยา 5,000 ซ้ำเติมภัยแล้งห้ามทำนาตั้งแต่ต้นปี

(14 เม.ย. 63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี ที่นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง สั่งยกเลิกการประชุมมาตรการช่วยเหลือภาคเกษตรอย่างกะทันหัน จากเดิมที่จะประชุมในเวลา 14.30 น. ที่กระทรวงการคลังสำหรับการประชุมช่วยเหลือเกษตรกร ได้ประชุมกันเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา 2 ครั้งแล้ว และนัดประชุมกันอีกครั้ง เพื่อสรุปจำนวนเกษตรกรที่ต้องจ่ายเงินช่วยเหลือมีจำนวนเท่าใด เพราะมีตัวเลขการลงทะเบียนหลายที่ มีเกษตรกรที่ลงทะเบียน 8-12 ล้านครัวเรือน โดนจะจ่ายให้กับเกษตรกรเป็นครัวเรือนละ 15,000 บาท และพิจารณาการจ่ายเงินว่าจะจ่ายครั้งเดียว หรือจ่ายเดือนละ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน เหมือนกับผู้มีอาชีพอิสระ ทำให้คลังไม่สามารถสรุปได้ว่า จะต้องช่วยเกษตรกรคนใดบ้าง กี่รายที่เข้าข่ายทำให้กระทรวงการคลังไม่สามารถสรุปรายละเอียดการจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกร ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบในการประชุมวันที่ 15 เม.ย. 2563 นั้น

นางมาลัย อายุ 54 ปี เปิดเผยว่า ทำนา 47 ไร่ ทำมาตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ แต่ตอนนี้ทำไม่ได้เพราะภัยแล้ง รัฐบาลไม่ให้ทำ น้ำไม่เพียงพอ ต้องผันตัวมารับจ้างทั่วไป แต่ในระบบ มีการลงทะเบียนเกษตรกรไป ซึ่งเป็นอาชีพที่ไม่ได้รับเงินเยียวยา 5 พัน แต่พอมารู้ว่า จะได้เงินเหมือนอาชีพอิสระ ก็ดีใจ เพราะไม่รู้จะไปทำอะไร ทำเป็นแต่ทำนา รับจ้างตอนนี้ก็ไม่ใครจ้างทำอะไรแล้ว ด้วยอายุที่มาก ประกอบกับ กิจการที่เคยจ้างก็หยุดลง จึงไม่มีงานให้ทำ ได้แต่หวังว่าจะได้เงินเหมือนคนอื่นๆบ้าง แต่ก็ไม่ได้อยากหวังอะไร เพราะไม่รู้ว่าจะแจกเกษตรกรครบทุกคนหรือไม่ต้องไปแย่งกันอีกหรือเปล่า

ด้าน นางสาวกนกทิพย์ อายุ 39 ปี เผยว่า ตนทำนามา 10 กว่าปี ทำทั้งหมด 67 ไร่  ต้องหยุดทำเพราะรัฐบาลไม่ให้ทำนา เพราะภัยแล้ง อุปกรณ์พ่นยา รถเกี่ยวรถไถ ต้องจอดนิ่งสนิท แฟนรับจ้างขับรถเกี่ยวก็ไม่สามารถออกไปทำได้ เพราะไม่มีใครจ้าง ต้องออกหาปลา หางานรับจ้างทั่วไป หาเงินมาจุนเจือครอบครัว ส่วนเรื่องเงินเยียวยา 5 พัน ก็ติดตามข่าวอยู่ตลอด ตอนแรกก็ลงทะเบียนไปเหมือนกัน แต่มารู้ทีหลังว่า เกษตรกรไม่ได้เงิน ก็เสียความรู้สึก ว่าทำไมไม่ได้ทุกอาชีพ แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ บางทีคนที่ได้เงินเยียวยาไป บางคนก็ไม่ได้เดือดร้อนจริง หากเทียบกับพวกเราชาวนาที่เดือดร้อนอย่างมาก

หากตรวจเงินในบัญชีดู จะรู้เลยว่า ชาวนาแต่ละคน ไม่เหลือเงินติดบัญชีเลย ที่นาก็ต้องเช่า พอทำนาไม่ได้ทุกอย่างก็สะดุดหมด พอมาทราบข่าวว่า ทางรัฐบาลจะช่วยเหลือเกษตรกร ก็ดีใจ แต่พอมารู้ว่าเลื่อนการประชุมออกไปอีกก็เริ่มหมดหวัง เพราะทุกคน รอเงินจากรัฐบาลเหมือนกันหมด ช่วงนี้ยังดีหน่อยที่ปิดเทอม หากเปิดเทอมต้องใช้เงิน จะเอาเงินจากไหนมาใช้จ่าย อยากให้รัฐบาลมองว่าทุกอาชีพลำบากเหมือนกันหมด ไม่ใช่แค่อาชีพใดอาชีพหนึ่ง
Previous Post
Next Post

post written by: