8.4.63

อย่าเพิ่งดีใจ คลัง ลั่นตรวจซ้ำคนได้เงิน เราไม่ทิ้งกัน 5,000 คืนใน 90 วันอย่าเพิ่งดีใจ คลัง ลั่นตรวจซ้ำคนได้เงิน เราไม่ทิ้งกัน 5,000 คืนใน 90 วัน

กระทรวงการคลัง เผยหลังจ่ายเงิน เยียวยา 5,000 บาท เราไม่ทิ้งกัน แล้ว เตรียมตรวจสอบซ้ำอีกรอบ ใครไม่ได้รับผลกระทบ โควิด จริง เตรียมเรียกเงินคืน 

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า เชื่อว่าประชาชนจำนวนหนึ่งยังคงสับสนเกี่ยวกับเกณฑ์การจ่ายเงินเยียวยา เราไม่ทิ้งกัน โดยเกณฑ์หลักคือ ต้องได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ระบาดของ โควิด-19 ซึ่งหากว่างงานแต่จ่ายประกันสังคม ประกันสังคมจะเป็นคนดูแล เกษตรกร ก็จะมีการออกมาตรการเพิ่มเติมจากนี้ เป็นต้น หรืออย่างกลุ่มผู้ค้าออนไลน์ พบว่ามาลงทะเบียน 2.1 ล้านคน ไม่ผ่านเกณฑ์เลยแม้แต่รายเดียว เนื่องจากรัฐไม่ได้สั่งปิดกิจการ แต่การค้าขายที่ไม่ดีมาจากผลกระทบเศรษฐกิจมากกว่าปัญหาโควิดทั้งนี้ กลุ่มที่ได้รับเงินไปแล้ว กระทรวงการคลังจะมีระบบตรวจทานซ้ำว่าอยู่ในเกณฑ์ได้รับเงินช่วยเหลือถูกต้องหรือไม่ ถ้าไม่ถูกต้องก็จะต้องคืนเงินภายใน 90 วัน เป็นไปตามข้อตกลงในการลงทะเบียน และจะมีขั้นตอนตามกฎหมาย ในการดำเนินการโดยยืนยันว่า ระบบคัดกรองผู้ได้รับสิทธิ์ ไม่มีปัญหา สามารถคัดกรองผู้ที่ควรได้รับเงินช่วยเหลือจริง แต่ขอให้เข้าใจว่า เนื่องจากระยะเวลาในการเตรียมมาตรการมีน้อย ทำให้ไม่สามารถวางระบบตรวจสอบเข้มงวดได้ เพราะจะใช้เวลามาก ทำให้คนได้รับเงินช่วยเหลือล่าช้า
อย่างไรก็ตาม การโอนเงินในกลุ่มที่ไม่มีปัญหา จะส่งเอสเอ็มเอสแจ้งและทยอยโอนเงินเข้าบัญชีตามปกติ ในรายที่มีปัญหาเลขบัญชีไม่ตรงจะมีปุ่มหน้าเว็บไซต์ให้แก้ไขเลขบัญชี เพื่อให้โอนเงินเข้าได้ ส่วนกลุ่มที่ไม่ผ่านเกณฑ์แน่นอนจะมีเอสเอ็มเอสแจ้ง และไม่สามารถทำอะไรได้ เพราะผิดหลักเกณฑ์มาตรการ โดยธนาคารกรุงไทย จะเริ่มแจ้งผลในวันที่ 11-12 เม.ย.นี้
Previous Post
Next Post

post written by: