29.4.63

บอสเนียไม่รอด ยอดติดโควิด-19 รายวันพุ่ง หลังคลายล็อกดาวน์บอสเนียไม่รอด ยอดติดโควิด-19 รายวันพุ่ง หลังคลายล็อกดาวน์

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า ทางการบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา เปิดเผยในวันพุธที่ 29 เม.ย. 2563 ว่า มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาถึง 93 ราย ทั้งที่ช่วง 2 วันที่ผ่านมาพบผู้ติดเชื้อน้อยลงเรื่อย โดยเมื่อวันจันทร์พบ 49 ราย และในวันอังคารพบเพียง 20 ราย
ข้อมูลล่าสุดทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในบอสเนียเพิ่มขึ้นเป็น 1,677 รายแล้ว จากการตรวจทั้งหมด 29,130 ครั้ง และมีผู้เสียชีวิต 65 ศพ
ทั้งนี้ สาธารณรัฐเซิร์ปสกา และ สหพันธรัฐบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา หน่วยการเมืองทั้ง 2 ส่วนที่ประกาศกันเป็นประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 เมื่อเดือนมีนาคม โดยใช้มาตรการต่างๆ รวมถึง ห้ามคนอายุมากกว่า 65 ปีกับเด็กอายุไม่เดิน 18 ปี ออกจากบ้านอย่างสิ้นเชิง

อย่างไรก็ตาม สาธารณรัฐเซิร์ปสกา เริ่มอนุญาติให้ผู้สูงอายุออกจากบ้านได้เป็นเวลา 3 ชั่วโมงตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา และให้เปิดธุรกิจบางประเภทได้ แต่ยังเรียกร้องให้ประชาชนเว้นระยะห่าง และใส่หน้ากากป้องกันตลอดเวลา ซึ่งนาย อเลน เซรานิช รัฐมนตรีสาธารณสุขของสาธารณรัฐเซิร์ปสกา ระบุว่า การเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อชี้ว่า บุคคลทำตามข้อจำกัดน้อยลงขณะที่ สหพันธรัฐบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา ยกเลิกการเคอร์ฟิวในเวลากลางคืนตั้งแต่วันศุกร์ที่ 24 เม.ย. รวมทั้งคำสั่งกักตัว และอนุญาตให้ผู้สูงวัยและเด็ก ออกจากจากบ้านได้ ทุก 2 วัน วันละหลายชั่วโมง
Previous Post
Next Post

post written by: