26.4.63

อย่าเพิ่งไว้วางใจ "อนุทิน" เตือนให้เตรียมตัว "โควิด-19" อยู่ต่อไม่น้อยกว่า 2 ปี
อย่าเพิ่งไว้วางใจ "อนุทิน" เตือนให้เตรียมตัว "โควิด-19" อยู่ต่อไม่น้อยกว่า 2 ปี

วันนี้ (26 เม.ย.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้เดินทางมาเป็นประธานในการประชุมการดำเนินงานด้านการแพทย์ฉุกเฉิน ขององค์กรเอกชนไม่แสวงหากำไร เพื่อสนับสุนการปฏิบัติการในสถานการณ์ การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 โดยมี นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวให้การต้อนรับ และ เรืออากาศเอก นายแพทย์ อัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ กล่าวรายงาน โดยมี ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ผู้ตรวจราชการ กระทรวงสาธารณสุขเขตสุขภาพที่ 6 และ 13 นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมุทรปราการ สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ สมุทรปราการ และผู้บริหารระดับสูงจากทุกหน่วยงาน ร่วมให้การต้อนรับ ณ มูลนิธิร่วมกตัญญู ตำบลบางพลี อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ

จากนั้น นายอนุทิน กล่าวเปิดงาน และมอบอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อ เพื่อใช้ในการปฏิบัติงานให้กับตัวแทนมูลนิธิ 24 มูลนิธิ ได้แก่ ชุด PPE หน้ากากอนามัย ถุงคุลมเท้า ถุงมือ แอลกอฮอล์ และ Face shield พร้อมกับให้โอวาทและให้กำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติงาน ผู้ปฏิบัติการฉุกเฉินมูลนิธิร่วมกตัญญู ได้สาธิตการให้ความช่วยเหลือผู้ติดเชื้ออย่างถูกวิธี และร่วมปล่อยขบวนรถส่งมอบอุปกรณ์การป้องกันการติดเชื้อให้กับมูลนิธิทั่วประเทศ

ทั้งนี้ นายอนุทิน กล่าวว่า ในช่วงสถานการณ์ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 เครือข่ายมูลนิธิถือเป็นทรัพยากรบุคคลที่สำคัญในการขับเคลื่อนงานการแพทย์ฉุกเฉิน ที่อยู่ใกล้ชิด ให้ความช่วยเหลือประชาชนมากที่สุด ได้ช่วยเหลือนำส่งผู้ป่วยสงสัยติดเชื้อ การรับผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บอื่นๆ ที่ไม่ทราบว่าติดเชื้อนำส่งโรงพยาบาล หรือเก็บร่างผู้เสียชีวิต ทั้งติดเชื้อและไม่ติดเชื้อให้แก่ญาติ ทำให้มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19

ทางสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ได้จัดตั้งชุดปฏิบัติการฉุกเฉินพิเศษเพื่อตอบโต้โควิด-19 จำนวน 63 ทีมทั่วประเทศ โดยมีการอบรมเสริมสร้างทักษะความรู้ในการป้องกันตัวเองให้เกิดความปลอดภัย รวมทั้งจัดอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อขณะปฏิบัติภารกิจ เพื่อเป็นทีมสำรองช่วยชุดปฏิบัติงานในสถานการณ์ที่มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมาก
“แม้ว่าสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ของไทยจะมีแนวโน้มลดลง แต่ไม่ควรไว้วางใจมากนัก เพราะหลายประเทศยังประสบปัญหาการระบาดของโรคที่รุนแรง เชื่อว่าประเทศไทยยังต้องอยู่กับสถานการณ์นี้ไม่น้อยกว่า 2 ปี” นายอนุทิน กล่าว

ขอขอบคุณ
ข้อมูล :thebangkokinsight.com
Previous Post
Next Post

post written by: