2.3.63

ตม.เผยผีน้อยกลับไทยแล้ว 7 คน มีไข้ต้องส่งโรงพยาบาล 2 คน ที่เหลือให้กักตัวเอง 14 วัน


ตม.เผยผีน้อยกลับไทยแล้ว 7 คน มีไข้ต้องส่งโรงพยาบาล 2 คน ที่เหลือให้กักตัวเอง 14 วัน
รองโฆษกสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองยืนยัน ผีน้อยกลับไทย 7 คน มีไข้แค่ 2 ส่งโรงพยาบาลแล้ว ที่เหลือปล่อยกลับที่พักดูอาการ 14 วัน

(3 มี.ค.) พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รองโฆษกสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยืนยัน มีกลุ่มแรงงานไทยในประเทศเกาหลีใต้ หรือผีน้อยเดินทางกลับมาประเทศไทยเมื่อวานนี้ (2 มี.ค.) ผ่านทางสนามบินสุวรรณภูมิ จำนวน 7 คน โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจวัดไข้ตามขั้นตอนพบว่าในจำนวนนี้มีไข้ 2 ราย เจ้าหน้าที่จึงทำการส่งตัวไปเฝ้าดูอาการโรงพยาบาลแล้ว

ส่วนอีก 5 รายไม่มีไข้และอาการปกติ จึงได้ทำการกรอกประวัติและให้กลับไปที่พักตามที่แจ้งข้อมูล พร้อมให้คำแนะนำในการกักบริเวณตัวเองเพื่อดูอาการ 14 วัน หากมีอาการไข้จะมี จนท.ควบคุมโรคเข้าไปตรวจสอบทันที

ดังนั้นที่มีการนำเสนอข่าวว่ามี ผีน้อย กลับมาไทยและสงสัยป่วยโควิด-19 รวม 8 คนจึงไม่เป็นความจริง ขอสื่อมวลชนตรวจสอบข้อมูลก่อนนำเสนอข่าว อย่าสร้างความแตกตื่นให้กับประชาชน
รองโฆษกสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กล่าวยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ ตม. มีความพร้อมในการคัดกรองคนเข้า-ออกประเทศ และใช้อุปกรณ์ฆ่าเชื้อ เช็ดทำความสะอาดทุกๆ 10 นาที หากมีเจ้าหน้าที่ ตม. ไม่สบายก็จะต้องเฝ้าดูอาการเป็นเวลา 14 วัน เช่นกัน

พร้อมยืนยันสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองพร้อมจะจัดกำลังเจ้าหน้าที่ในการสนับสนุน และช่วยเหลือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) หากมีการรับคนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง

ทั้งนี้ ไม่อยากให้สังคมมองแค่กลุ่มผีน้อยหรือคนไทยที่กลับจากเกาหลีเท่านั้น แต่คนที่ไปท่องเที่ยวและกลับจากต่างประเทศทุกคนจะต้องดูแลตัวเอง ซึ่งโดยพื้นฐานทุกคนรักตัวเอง จึงเชื่อว่าจะมีความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม

ขอขอบคุณ
ภาพ :iStockphoto

Previous Post
Next Post

post written by: