10.3.63

อิตาลีสุดตระหนก รบ.กักคน 60 ล้าน สั่งปิดทุกเมืองทั้งประเทศ สกัดโควิด-19


อิตาลีสุดตระหนก รบ.กักคน 60 ล้าน สั่งปิดทุกเมืองทั้งประเทศ สกัดโควิด-19 

ชาวอิตาลีผวาหนัก แห่ซื้อของตามร้านค้าซุปเปอร์มาร์เก็ตจนเกลี้ยง หลังรัฐบาลขยายมาตรการกักกัน สั่งปิดเมืองทั้งประเทศ กักกันคน 60 ล้าน หวังควบคุมการระบาดของโควิด-19

เมื่อ 10 มี.ค.63 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน ชาวอิตาลีเกิดอาการตื่นตระหนก แห่ซื้อสิ่งของจำเป็นแน่นซุปเปอร์มาร์เก็ต จนเกลี้ยง ชั้นวางสินค้าว่างโล่ง หลังนายกรัฐมนตรีจูเซปเป คอนเต ของอิตาลี ออกคำสั่งเมื่อวันที่ 9 มี.ค.ที่ผ่านมา ดำเนินมาตรการปิดเมืองทั้งหมด กักกันคน 60 ล้านคนทั้งประเทศ หยุดเดินทางหากไม่มีความจำเป็นอย่างที่สุด เพื่อหวังหยุดยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 หลังจากยอดติดเชื้อพุ่งใกล้แตะหลักหมื่น อยู่ที่ 9,172 คน และมีผู้เสียชีวิต 463 รายจนถึงช่วงเย็นวันที่ 10 มี.ค. ตามเวลาในไทย

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีอิตาลี ได้สั่งปิด 11 เมืองทางภาคเหนือ รวมทั้งมิลาน และเวนิส เนื่องจากแคว้นลอมบาร์เดีย เป็นศูนย์กลางการระบาด กักคน 16 ล้าน ห้ามเข้า-ออกจากเมืองหากไม่มีความจำเป็น จนถึงวันที่ 3 เมษายน ก่อนจะขยายมาตรการกักกันคนทั้งประเทศให้อยู่แต่ในบ้านที่พักอาศัย ห้ามการเดินทาง โดยจะอนุญาตเฉพาะคนเดินทางไปทำงาน ครอบครัวมีเหตุฉุกเฉิน และมีความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องไปโรงพยาบาลเท่านั้น โดยประชาชนในอิตาลีที่ฝ่าฝืนมาตรการกักกันดังกล่าว อาจโดนลงโทษ ทั้งปรับเงิน หรือถูกจำคุกเป็นเวลา 3 เดือน

ทั้งนี้ ภายใต้มาตรการกักกันคนทั้งประเทศราว 60 ล้านคนของรัฐบาลอิตาลี ได้สั่งห้ามการชุมนุมทุกอย่าง งานอีเวนต์ต่างๆ ทั้งในส่วนของภาครัฐหรือเอกชน ไม่ว่าจะเป็นงานด้านวัฒนธรรม กีฬา ศาสนา กิจกรรมต่างๆ ต้องระงับทั้งหมด นอกจากนั้น โรงภาพยนตร์ พิพิธภัณฑ์ โรงละคร ผับ โรงเรียนสอนเต้นรำ ร้านพนัน สถานบันเทิง รีสอร์ตสกี ต้องปิด-หยุดทำการทั้งหมด ขณะที่พิธีการทางศาสนา หรืองานพิธีของประชาชนต้องระงับไปก่อน ส่วนโรงเรียน และมหาวิทยาลัยทุกแห่งในอิตาลี จะยังคงปิดต่อไปจนถึงวันที่ 3 เมษายน จากกำหนดเดิมที่จะให้โรงเรียน และมหาวิทยาลัยต่างๆ กลับมาเปิดการเรียนการสอนได้ในวันที่ 15 มีนาคม...ข่าวคืบหน้าจะรายงาให้ทราบต่อไป 
Previous Post
Next Post

post written by: