4.3.63

5 จังหวัดเตรียมตัว "ผีน้อย" กำลังมา รัฐคุมเข้มหวั่นพาโควิด-19 มาด้วย5 จังหวัดเตรียมตัว "ผีน้อย" กำลังมา รัฐคุมเข้มหวั่นพาโควิด-19 มาด้วย


ขณะที่รัฐคุมเข้มหวั่นพา โควิด-19 มาด้วย ย้ำหากมาจากแทกู และคยองซัง ต้องถูกกักอยู่ในพื้นที่ของรัฐ 14 วัน

สถานการณ์ระบาดของไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 อย่างหนักที่เกาหลีใต้ ส่งผลทำให้คนไทย หรือคนที่เป็นแรงงานผิดกฎหมายที่เกาหลีใต้ ที่อยู่เกินกำหนด 90 วัน หรือ Over Stay หรือที่เรียกว่า "ผีน้อย" ต้องการเดินทางกลับประเทศไทยนั้น

    ทนายดัง รุดแจ้ง ตร.ถูกผีน้อย "ขู่ฆ่า-เผา สนง." วอนคนเข้าใจ ว่าตาม ก.ม.
    ลูกตาล เล็งฟ้องเรียกค่าเสียหายสาวคู่กรณี 10 ล้าน ปมทวงหนี้หน้าฟิตเนส
    ลือมี "วิญญาณแม่ม่าย" จ้องเอาชีวิต แขวนเสื้อแดงหลอกผีที่นี่ไม่มีผู้ชาย

ล่าสุด เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 63 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า แรงงานไทย หรือ ผีน้อย ที่มาจากแทกู และคยองซัง ซึ่งมีการแพร่ระบาดมากที่สุดของเกาหลีใต้ จะต้องถูกควบคุมในพื้นที่ของภาครัฐ 14 วัน ไม่มีการควบคุมที่บ้าน โดยมีแพทย์เข้าไปดูแล รวมทั้งมีการหาพื้นที่ควบคุมเพิ่มเติมตามภูมิลำเนาด้วย มีการรายงานทุกวัน
นอกจากนี้ ยังมีชุดแพทย์เคลื่อนที่ แพทย์ทหาร เข้าไปดูแลด้วย นึกอะไรไม่ออกบอกทหาร โดยหลังคัดกรองแล้วก็นำไปสู่การคัดแยก ใครมีไข้ก็เข้าสู่พื้นที่ควบคุมโรคของรัฐ ดำเนินการเป็นลำดับ แก้ปัญหาทีละขั้นตอน และคนไทยต้องปลอดภัยมากที่สุด
มีรายงานในแวดงผู้ใช้แรงงาน พบว่า จากสถิติคนไทยที่อยู่เกินกำหนด 90 วัน หรือ Over Stay ในเกาหลีใต้ ส่วนใหญ่จะมาจาก 5 จังหวัด ดังนี้ 1. อุดรธานี 2. อุบลราชธานี 3. เชียงใหม่ 4. เชียงราย และ 5. นครศรีธรรมราช
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัวเลขคนไทยถูกส่งกลับจากเกาหลีเข้าไทยวันที่ 3 มี.ค.63 ดังนี้ อันดับ 1. นครราชสีมา 2. เชียงราย 3. ขอนแก่น 4. พะเยา 5. เชียงใหม่ 6. หนองคาย และ 7. นครสวรรค์, อุดรธานี, ชลบุรี

นายแพทย์สุวิทย์ โรจนศักดิ์โสธร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า กรณีการเฝ้าระวังกลุ่มผีน้อย ที่เดินทางกลับมาจากประเทศเกาหลีใต้ ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานีได้เน้นยำให้เจ้าหน้าที่ อสม.ในพื้นที่ทุกพื้นที่เฝ้าระวังประชาชนในเขตพื้นที่รับผิดชอบของตน หากพบผู้ต้องสงสัยเข้าข่ายให้แจ้งมายังสำนักงานสาธารณสุขในพื้นที่ทันที เพื่อตรวจสอบป้องกันการระบาดของไวรัส

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามไปยังแรงงานของแต่ละจังหวัด รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ยังไม่ได้รับข้อมูลเพิ่มเติม ซึ่งหากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมให้ข้อมูล หรือหากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป
 
Previous Post
Next Post

post written by: