6.3.63

ผวา! เร่งตรวจ 40 ชีวิต เพื่อน-ครอบครัวหนุ่มติดเชื้อโควิด-19 จากอิหร่าน ตามตัวอีก 60 ราย


ผวา! เร่งตรวจ 40 ชีวิต เพื่อน-ครอบครัวหนุ่มติดเชื้อโควิด-19 จากอิหร่าน ตามตัวอีก 60 ราย

ชุมชนใกล้เคียงกับมัสยิสรูฮุลลอฮ ในตำบลโมคลาน อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นชุมชนที่อาศัยของชายหนุ่มอายุ 20 ปี ที่เดินทางกลับมาจากประเทศอิหร่านและปรากฏพบเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะที่เข้ารับการตรวจเชื้อที่โรงพยาบาลท่าศาลา อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช
โดยชุมชนที่อาศัยไม่มีความเคลื่อนไหว สมาชิกในชุมชนต่างเก็บตัวอยู่ในบ้าน รวมทั้งนักเรียนในโรงเรียนปอเน๊าะ เก็บตัวอยู่บนอาคารชั้นสอง ซึ่งก่อนหน้านี้ชาวบ้านห้ามไม่ให้มีการบันทึกภาพในพื้นที่อย่างเด็ดขาด โดยอ้างว่าหากให้มีการบันทึกภาพเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะดำเนินคดีกับชาวบ้าน
ส่วนที่โรงพยาบาลท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช การรักษาพื้นที่ป้องกันการติดเชื้อได้ถูกยกระดับสูงสุด มีเจ้าหน้าที่คอยควบคุมพื้นที่ สแกนผู้ที่มีอุณหภูมิร่างกายผิดปกติไม่เว้นแม้แต่บุคลากรหรือผู้บริหารของโรงพยาบาลจะต้องได้รับการตรวจอุณหภูมิร่างกายทุกคน

ขณะที่ชายอายุ 20 ปีที่เป็นผู้ป่วยโรคโควิด-19 นั้น ได้รับการดูแลอยู่ในห้องควบคุมพื้นที่พิเศษ ห้ามบุคคลภายนอกเข้าพื้นที่โดยเด็ดขาดยกเว้นบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องเข้าไปดูแลรักษาผู้ป่วยติดเชื้อ และนักวิทยาศาสตร์งานระบาดวิทยาของกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น

ทั้งนี้ นายแพทย์กิตติ รัตนสมบัติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลท่าศาลา เปิดเผยถึงการสอบสวนโรคของผู้ป่วยรายนี้พบว่าหลังจากเดินทางมายังประเทศไทยเมื่อวันที่ 26 ก.พ. ที่ผ่านมา หลังจากนั้นได้นอนที่บ้านญาติหลังหนึ่งที่คลองสามวา 1 คืน จากนั้นได้มานอนที่บ้านอีกหลังในเขตกรุงเทพ แล้วเย็นวันที่ 28 ก.พ. ได้โดยสารรถบัสปรับอากาศประจำทางมายังนครศรีธรรมราช แล้วมาตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 5 มีนาคม คือวานนี้

ส่วนผู้ที่เกี่ยวข้องกับตัวผู้ติดเชื้อพบว่ามีครอบครัวเครือญาติจำนวน 10 คน นักเรียนที่อยู่ในปอเน๊าะอีกราว 40 คนเศษที่ผู้ป่วยรายนี้ไปเล่นกินนอนอยู่ในโรงเรียนสัมผัสใกล้ชิดกัน รวมทั้งผู้ที่อยู่ที่ กทม.อีกจำนวนหนึ่ง ทั้งหมดที่ต้องตรวจขณะนี้มีสูงถึงกว่า 60 คน แต่ยังไม่ทราบผล ขณะที่ในส่วนของเครื่องบินและรถโดยสารประจำทางนั้นกรมควบคุมโรคได้ส่งเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการสืบสวนอย่างต่อเนื่อง
Previous Post
Next Post

post written by: