25.3.63

นายกฯ ประกาศ ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2548 ทั่วราชอาณาจักร แก้โควิด-19
นายกฯ ประกาศ ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2548 ทั่วราชอาณาจักร แก้โควิด-19

นายกฯ ประกาศ ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2548 ทั่วราชอาณาจักร แก้โควิด-19 รวมอำนาจทั้งหมด ตั้ง ศอฉ.ให้ปลัดกระทรวงเป็นหัวหน้าดูแลด้านต่างๆ ยัน ไม่มีการปิดร้านค้าจำเป็นภายใต้พ.ร.ก.ฉบับนี้

ที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 25 มี.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ออกแถลงการณ์ ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ เกี่ยวกับความคืบหน้า รัฐบาลประกาศ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ในวันที่ 26 มี.ค.2563 (พรุ่งนี้) ในการกำหนดมาตรการ แก้ปัญหา-เฝ้าระวังและป้องกันไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ว่า รัฐบาลพร้อมตั้งศูนย์ ศอฉ.โควิด-19 อย่างเป็นทางการ ด้วยเหตุนี้ในฐานะนายกฯ จะดำเนินมาตรการต่างๆ ผมเข้ามาบัญชาการกับไวรัสโควิด-19 เอง ทุกมิติ อย่างเต็มตัว หลังรัฐบาลประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2548 ทั่วราชอาณาจักร ในวันที่ 26 มี.ค. 2563 นี้ เป็นต้นไป แล้วจะมีการยกระดับ ศูนย์ศอฉ.โควิด-19 ขึ้นเป็นหน่วยงานพิเศษ ตามกฎหมาย เพื่อให้เกิดการรวมศูนย์การดำเนินการไว้เพียงที่เดียว โดยมีผมเป็นประธานแก้ปัญหา โดยมี ปลัดสธ. เป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบ ด้านสาธารณสุข ปลัดพาณิชย์ เป็นหัวหน้าแก้สินค้าขาดแคลน หรือมีราคาแพง ปลัดต่างประเทศ

มีผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผบ.ทสส. เป็นหัวรับผิดชอบ งานอาชญากรรม บริหารทั้งตำรวจ-ทหาร ทั้งหมด เพื่อให้ทุกฝ่ายทำงานสอดประสานไปในทิศทางเดียวกันได้ 
นายกฯ ยังยืนยัน จะไม่มีการปิดร้านค้าที่จำเป็นในการดำรงชีวิตภายใต้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฉบับนี้ งานป้องกันการระบาดป้องกันควบคุมทุกพื้นที่ ผมสั่งการเพียงวันละ 1 ครั้ง ซ้ำซ้อน ประชาชนจะได้รับข้อมูลที่ชัดเจน โปร่งใส ขอให้สื่อมวลชน รับผิดชอบในการเสนอข่าวให้ดูจากข่าวที่ศูนย์จะแถลงประจำวัน เพื่อความถูกต้อง ทั้งนี้ ขอเตือนกลุ่มคนที่คิดหาผลประโยชน์ อย่าทำ ไม่งั้น เจอการดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด
Previous Post
Next Post

post written by: