12.3.63

ส่งกลับผีน้อย 240 ชีวิต สู่ภูมิลำเนาทั่วประเทศ จนท.ตรวจเข้มส่งขึ้นรถบัสกักตัวต่อที่บ้าน ฝ่าฝืนมีโทษหนัก
ส่งกลับผีน้อย 240 ชีวิต สู่ภูมิลำเนาทั่วประเทศ จนท.ตรวจเข้มส่งขึ้นรถบัสกักตัวต่อที่บ้าน ฝ่าฝืนมีโทษหนัก

จากกรณีที่รัฐบาลมีคำสั่งให้ปิดศูนย์เฝ้าระวังคนไทยกลับจากประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งกรณีก่อนหน้านี้ได้มีการทยอยนำตัวมาจากสนามบินสุวรรณูมิเพื่อนำมากักตัวในการเฝ้าระวังการป้องกันโรคระบาด โควิด-19 เป็นระยะเวลา 14 วันอย่างเข้มงวด ตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม ที่ผ่านมา ตามศูนย์เฝ้าระวังทุกแห่งทั่วประเทศ โดยเฉพาะในพื้นที่กิจการอาคารรับรองสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งถือเป็น State Quarantine ขนาดใหญ่ที่มีคนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศเกาหลีใต้มาพักเพื่อเฝ้าดูอาการถึง 240 ชีวิต

โดยให้กระทรวงคมนาคมทำหน้าที่ในการจัดหารถบัสโดยสารขนาดใหญ่ 2 ชั้น จำนวน 16 คัน รถโดยสารขนาดเล็ก จำนวน 3 คัน เพื่อโดยสารกลุ่มคนที่ถูกเฝ้าระวังส่งไปกักตัวยังภูมิลำเนาบ้านเกิด หรือที่เรียกว่า Home Quarantine โดยจะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ และ กลุ่ม อสม.เข้าไปทำการตรวจสอบและเฝ้าะรังวังอย่างใกล้ชิด พร้อมทำความเข้าใจเรื่องการแพร่ระบาดของโรค และสร้างความตระหนักให้แก่สังคมว่ากลุ่มคนไทยเหล่านี้ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง

เพียงแต่ต้องมีการเฝ้าระวัง โดยให้การต้อนรับดูแลในฐานะที่มีสิทธิความเป็นคนไทยเช่นกัน พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทยคุมเข้มและบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง หากมีการฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนจนกว่าจะครบกำหนด มีทั้งโทษปรับและจำคุก ซึ่งเป็นไปตามหลักมาตรฐานสากลขององค์การอนามัยโลก ซึ่งมีผลให้เริ่มดำ เนินการทันทีหลังออกคำสั่งตั้งแต่วันที่ 12 มีนาคม ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุด เวลา 07.00 น. วันนี้ (13 มี.ค.63) ที่ศูนย์เฝ้าระวังคนไทยกลับจากประเทศเกาหลีใต้ กรณีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กิจการอาคารรับรองสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้มีการสนธิกำลังกันระหว่างเจ้าหน้าที่สารวัตรทหารจากกองทัพเรือและในหลายภาคส่วน เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุข กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ทหารเรือ เจ้าหน้าที่แพทย์และพยาบาลจากโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ และ รพ.อาภากรเกียรติวงศ์ มาตรวจสภาพร่างกาย ตรวจวัดไข้และทำความสะอาดร่างกายคนไทยที่เดินทางมาจากเกาหลีทั้งหมด ด้วยการฉีดพ่นละอองสารเคมีฆ่าเชื้อไวรัส และแจกจ่ายทรัพย์สินต้องห้าม ที่ตรวจยึดไว้ อาทิ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ส่งคืนให้กับกลุ่มคนไทย รวมถึงอาหารกล่องและเครื่องดื่มเพื่อติดตัวไว้รับประทานในระหว่างการเดินทาง เนื่องจากจะไม่มีการหยุดแวะพักตามเส้นทางแต่อย่างใด
Previous Post
Next Post

post written by: