6.3.63

ออสเตรเลีย-อินเดีย พบติดโควิดจากประเทศไทย นายกฯ ห่วงระบาดคุมเข้มกลุ่มผีน้อย แจก 2 พันให้คนจน ภูฏานปิด ปท.14 วัน


ออสเตรเลีย-อินเดีย พบติดโควิดจากประเทศไทย นายกฯ ห่วงระบาดคุมเข้มกลุ่มผีน้อย แจก 2 พันให้คนจน ภูฏานปิด ปท.14 วัน

นายกฯห่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 วอนคนจากประเทศเสี่ยงรับผิดชอบสังคม รักตัวเองและรักคนอื่นด้วย อย่าเที่ยวไปในที่ชุมชน ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขหลายจังหวัดติดตามตัวผีน้อยที่ไม่ยอมกักตัวเอง แต่ยังไปในสถานที่ต่างๆมาเจรจาขอความร่วมมือ สนามบินสุวรรณภูมิยันเฝ้าระวังทุกพื้นที่อย่างเข้มงวด คนมีไข้หากสายการบินให้ขึ้นเครื่องแล้วมาป่วยที่ไทย สายการบินต้องจ่ายค่ารักษาทั้งหมด เผยเครื่องบินจากประเทศเสี่ยงลงเพียบ เจ้าหน้าที่เหนื่อยทำงานหามรุ่งหามค่ำในการคัดกรองผู้โดยสารและให้ผู้ที่เดินทางมาจาก 4 ประเทศเสี่ยงรายงานตัวทุกวันถึงสุขภาพ เพื่อความปลอดภัยจากโรค ครม.เศรษฐกิจอนุมัติเงินช่วยคนจนกระทบโควิด 2 เดือน ดิ เอ็มควอเทียร์ ดิ เอ็มโพเรียม ติดตั้งนวัตกรรมระดับโลก “อุโมงค์พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสมรณะ” ให้ผู้มาใช้บริการมั่นใจปลอดภัยไวรัสอันตราย ภูฏานปิดประเทศ 2 สัปดาห์หลังเจอผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายแรก

ยิ่งกว่าไฟลามทุ่ง “ไวรัสโควิด-19” โรคทางเดินหายใจอุบัติใหม่ ที่มีการระบาดจากจีนมากว่า 3 เดือน และไวรัสมรณะดังกล่าวที่โลกกำลังหวาดผวา ได้ลุกลามแพร่กระจายเป็นวงกว้างในหลายประเทศทั่วโลก แต่ละวันแต่ละประเทศพบมีผู้ติดเชื้อรายวัน จนองค์การอนามัยโลกประกาศให้เป็นภัยพิบัติระดับสูงมาก โดยไวรัสโควิด-19 ดังกล่าวนอกจากจะเป็นภัยคุกคามต่อชีวิตของมวลมนุษยชาติแล้ว ยังส่งผลต่อเศรษฐกิจนานาประเทศและเศรษฐกิจโลก ขณะที่ไทยเองก็กำลังหวั่นผวาต่อการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ภายหลังพบผู้ติดเชื้อใหม่อีก 4 รายที่เดินทางมาจากอิตาลีและอิหร่านเมื่อวันที่ 5 มี.ค.รวมทั้งบรรดา “ผีน้อย” ที่กลับไทยแล้วไม่ยอมกักตัวเองตามคำสั่งกระทรวงสาธารณสุข

ผีน้อยเกาหลีกักตัวเองอยู่บ้าน

สำหรับผีน้อยสาวไทยที่มีรายงานว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเกาหลีใต้นั้น ในเพจชุมชนคนไทยในเกาหลี Thaikuk KR ซึ่งนำเสนอข้อมูลการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และคนไทยในเกาหลี ได้นำข้อมูลเส้นทางการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของหญิงไทยอายุ 27 ปี ว่า หญิงไทยโดดวีซ่าลักลอบทำงานอย่างไม่ถูกกฎหมาย ติดเชื้อมาจากหญิงชาวเกาหลีอายุ 29 ปี ที่เป็นสาวกซินชอนจิ ระหว่างวันที่ 25-27 ก.พ. ทำงานที่ร้านซักแห้ง 365 ในพยองฮวาดง เมืองกิมชอน ตั้งแต่เช้าถึงเย็น มีช่วงเย็นวันที่ 26 ก.พ. ได้ไปซื้อของในมินิมาร์ท แต่หลังจากมีอาการป่วย วันที่ 28 ก.พ.-3 มี.ค. ได้กักตัวเองอยู่ในบ้านและเข้าตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลกิมชอนแจอิน วันที่ 5 มี.ค. ผลการตรวจเชื้อโควิด-19 ออกมาเป็นบวก ปัจจุบันผู้ติดเชื้อได้แยกกักตัวเองที่บ้านในพยองฮวาดง โดยต้องกักกันตัวเป็นเวลา 3 สัปดาห์ เพราะมีอาการไม่รุนแรงนักและมีแนวโน้มว่าจะหายได้เพียงแยกตัวออกมากักตัว แต่อาจจะต้องถูกย้ายไปยังศูนย์ไลฟ์แคร์ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในกิมชอน

ทูตแรงงานกิมจิฉุนสื่อแพร่ข่าว

 ขณะเดียวกัน หลังจากสื่อมวลชนได้นำเสนอข่าวผีน้อยรายนี้ โดยอ้างข้อมูลจากเอกสารที่ น.ส.พินยุดา แจ่มจันทร์ศรี อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) ประจำกรุงโซล เกาหลีใต้ ส่งโทรสารด่วนรายงานเหตุการณ์มายังกระทรวงแรงงานและเอกสารถูกเผยแพร่ต่อมาถึงสื่อมวลชนประจำกระทรวง ก่อนมีการเผยแพร่ออกไปยังสื่อมวลชน สำนักต่างๆ ได้สร้างความไม่พอใจให้อัครราชทูตคนดังกล่าวเป็นอย่างมาก ที่ข้อมูลเป็นข่าวกระจายออกไปก่อนที่จะมีการแถลงหรือชี้แจงจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างเป็นทางการ

โพสต์เฟซบุ๊กต่อว่าแรง

โดย น.ส.พินยุดาได้โพสต์ข้อความตำหนิการทำหน้าที่ของสื่อฯ ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ “Pinyuda Jamjansri” เมื่อเวลา 21.57 น.ของวันที่ 5 มี.ค. ว่า “ไวรัสว่าแพร่กระจายไวแล้วนะ แต่สื่อนี่กระจายข่าวไวกว่าหลายปีแสง ใช้ชื่อไปประกอบข่าวแบบไม่เคยถาม บ่อยครั้งมากแถม copy/paste ส่งต่อกันแบบเด็กอนุบาลยังทำได้ พร้อมทั้งติดแฮชแท็ก # สื่อมักง่ายและไร้ความรับผิดชอบ #แม่ไม่ปลื้มอย่างแรง #ทะลุองศาเดือด แต่ภายหลังในเฟซบุ๊กของ น.ส.พินยุดาได้ลบแฮชแท็กสื่อมักง่ายและไร้ความรับผิดชอบออกไป เหตุการณ์นี้สร้างความงุนงงกับสื่อมวลชนประจำกระทรวงแรงงานอย่างมาก เพราะเป็นการรายงานข้อเท็จจริง และข้อมูลไม่ได้เป็นความลับแต่อย่างใด

ชาวอุทัยเคืองผีน้อยพาลูกกินไก่

ในส่วนการติดตามตัวบรรดา “ผีน้อย” ที่กลับมาไทยแล้วไม่ยอมกักตัวเองตามคำสั่งของกระทรวงสาธารณสุข แต่กลับเดินทางไปเที่ยวไปกินตามสถานที่ต่างๆ จนทำให้ร้านค้าและร้านอาหารที่บรรดาผีน้อยไปทานอาหารต้องปิดร้านทำความสะอาดกันยกใหญ่เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อนั้น โดยวันเดียวกันนี้มีชาวอุทัยธานีได้พากันแชร์ภาพในเฟซบุ๊กของหญิงสาวผีน้อยรายหนึ่งอยู่ที่ ต.ทุ่งโพ อ.หนองฉาง ที่ไม่กักตัวเองแต่กลับออกไปตามแหล่งชุมชน พร้อมถ่ายภาพโพสต์ลงโซเชียล หลังพาเด็กผู้หญิง คาดว่าน่าจะเป็นลูกสาวไปกินไก่ทอดที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งสาขาหนองฉาง เมื่อบ่ายวันที่ 2 มี.ค. และช่วงเย็นยังไปกินหมูกระทะที่ร้านในตัวอำเภอหนองฉางอีกด้วย

นอภ.นำ จนท.ตามเชิญตัวถึงบ้าน

ต่อมาในวันที่ 4 มี.ค. หญิงสาวรายนี้ยังออกมาโพสต์เฟซบุ๊กข้อความว่า “เบื่อมาก อยู่แต่บ้าน อากาศก็ร้อน เซ็งโว้ย” จนทำให้ชาวโซเชียลพากันแสดงความคิดเห็น ตำหนิถึงการกระทำดังกล่าว ขณะที่หญิงสาวรายนี้ตอบว่า ได้กักตัวเองตั้งแต่อยู่ที่เกาหลีและตรวจร่างกายแล้วไม่เป็นอะไร พร้อมกับกล่าวขอโทษและลบโพสต์ที่กลายเป็นปัญหาทิ้งไป นายสมพจน์ สารภูษิตสันต์ นอภ.หนองฉาง ทราบเรื่อง ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ รพ.หนองฉาง ไปนำตัวมาที่ รพ.หนองฉาง ทำการกักตัวดูอาการ จากการตรวจสอบไม่พบมีอาการผิดปกติ แต่ได้ทำความเข้าใจกับครอบครัวและคนใกล้ชิดถึงสาเหตุที่ต้องกักตัวไว้

ผอ.รพ.แจงพบผู้ป่วยไวรัสมรณะ

ส่วนที่ จ.นครศรีธรรมราช กรณีหนุ่มนักศึกษาไทยชาวมุสลิม จ.นครศรีธรรมราช กลับจากอิหร่านมาบ้านที่ อ.ท่าศาลา แล้วพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 นพ.กิตติ รัตนสมบัติ ผอ.รพ.ท่าศาลา ออกแถลงการณ์ กรณีที่ รพ.ถูกโจมตีว่าปกปิดข้อมูลเรื่องนี้ว่า การตรวจวินิจฉัยว่าผู้ป่วยเป็นโรคอะไร ต้องได้รับผลตรวจอย่างน้อย 2 วิธี คือการตรวจด้วยการคัดกรองและการตรวจยืนยันนำมาสรุปร่วมกัน อีกทั้งการแจ้งผลการตรวจของผู้ป่วยบางกรณี ต้องถือเป็นความลับ ต้องคำนึงถึงสิทธิของผู้ป่วย หน้าที่ในการให้ข่าวโรคติดต่อร้ายแรงเป็นอำนาจของผู้บริหารระดับสูง โรงพยาบาลคำนึงถึงความหวาดระแวง ตื่นตระหนกและวิตกกังวลของประชาชนจึงเน้นหลักในการป้องกันโรคตามหลักวิชาการทางการแพทย์และสาธารณสุข พร้อมขอน้อมรับในคำติติงทุกกรณี

เกาะพีพีป่วน “ผีน้อย” หลอน

ที่ จ.กระบี่ กรณีมีหญิงไทยรายหนึ่งโพสต์ภาพและคลิปมาเที่ยวเกาะพีพี นั่งเรือกับเพื่อนอีก 3 คน พร้อมผู้โดยสารเรือลำนี้จำนวนมากจากภูเก็ต ไปเกาะพีพี หลังกลับจากเกาหลีใต้ได้ 2 วัน โดยภายหลังมีโพสต์ดังกล่าวและมีคนแชร์ออกไปจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อเกาะพีพีอย่างรุนแรง โดยผู้คนพากันหวาดผวาพร้อมทั้งให้ช่วยติดตามหาตัวหญิงสาวรายนี้ว่ายังอยู่บนเกาะหรือไม่ แต่ยังไม่พบตัว ต่อมาผู้บริหารโรงแรมพีพี โฮเต็ล ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กของโรงแรมว่า ขอยืนยันหญิงคนนี้ไม่ได้เข้าพักที่พีพี โฮเต็ล หรือพีพี บันยัน วิลล่า และเพื่อความปลอดภัยความสบายใจของลูกค้าที่มาใช้บริการ จะทำความสะอาดและฆ่าเชื้อบริเวณล็อบบี้ของโรงแรมทั้งหมด

สั่งห้ามลูกเรือสำราญขึ้นฝั่ง

ขณะที่ จ.ภูเก็ต ได้มีเรือสำราญชื่อ Costa Fortuna สัญชาติอิตาลี มีผู้โดยสาร 1,631 คนและลูกเรือ 984 คนได้จอดลอยลำที่หาดป่าตอง อ.กะทู้ เมื่อเช้าตรู่วันที่ 6 มี.ค. เรือลำดังกล่าวมีผู้โดยสารเป็นชาวสิงคโปร์ ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี โดยกำหนดการเดิมอนุญาตให้เรือลำดังกล่าว ส่งผู้โดยสารขึ้นฝั่งเข้าท่องเที่ยวในพื้นที่ได้ตามอัธยาศัย แต่จังหวัดภูเก็ตและผู้เกี่ยวข้องประเมินแล้วเห็นว่า ผู้โดยสารในเรือลำดังกล่าว อาจมีความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 จึงไม่อนุญาตให้ลูกเรือและผู้โดยสารขึ้นฝั่ง ให้เรือลำนี้ลอยลำอยู่กลางทะเลได้ในระยะห่างจากฝั่งประมาณ 2 ไมล์ทะเล และให้เดินทางออกจากพื้นที่ตามกำหนดในวันที่ 7 มี.ค.

กักตัว 7 คนไทยจากพื้นที่เสี่ยง

ที่ จ.สุรินทร์ นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.สุรินทร์ เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวันที่ 5 มี.ค. ชุดเคลื่อนที่เร็วได้ติดตามผู้ที่เดินทางมาจากประเทศเสี่ยง ขอความร่วมมือกักตัวตามมาตรการควบคุมโรคที่ รพ.ค่ายวีรวัฒน์โยธิน อ.เมืองสุรินทร์ จำนวน 6 คน และเมื่อวันที่ 4 มี.ค. นำตัวผู้ที่เดินทางจากเกาหลีใต้กักตัวอีก 1 คนที่เดียวกันโดยอยู่ในความดูแลของแพทย์ รพ.ค่ายวีรวัฒน์โยธิน ทั้งหมดยังไม่มีอาการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มีเพียงรายเดียวที่เป็นเด็กและมีไข้ เนื่องจากเด็กเพิ่งให้วัคซีน จึงแยกตัวเด็กจาก รพ.ค่ายวีรวัฒน์โยธินไปอยู่ในความดูแลของแพทย์ รพ.สุรินทร์และเหล่ากาชาดจังหวัดได้ดูแลทั้ง 7 คนอย่างดีเพราะไม่ได้มีความผิดอะไรและไม่ใช่คนป่วย

รับตัวสาวป่วนกับสามีส่งตรวจ

ที่ศูนย์เฝ้าระวังการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รพ.แม่สอด จ.ตาก ได้รับการประสานจากนายกิตติศักดิ์ บุญจันทร์ เจ้าหน้าที่ศูนย์กู้ภัยแม่กื้ดหลวง อ.แม่สอดว่า มีผู้ต้องสงสัยติดเชื้อเป็นหญิงอายุ 35 ปี อยู่ ต.แม่กาษา อ.แม่สอด เพิ่งเดินทางกลับจากเกาหลีใต้และออกจากบ้านไปตามสถานที่ต่างๆหลายแห่งโดยไม่มีการกักตัวเอง 14 วัน สร้างความวิตกกังวลแก่เพื่อนบ้าน อีกทั้งผู้ต้องสงสัยได้โพสต์รูปการเดินทางตามสถานที่ต่างๆ และถูกชาวโซเชียลตำหนิถึงความรับผิดชอบต่อสังคม จนหญิงสาวรายนี้รู้สึกผิด ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ให้มารับตัวไปตรวจร่างกาย ต่อมาเจ้าหน้าที่ศูนย์ฯ สวมชุดป้องกันปลอดเชื้อไปรับตัวผู้ต้องสงสัยรายนี้กับสามีนำส่ง รพ.แม่สอดเพื่อเฝ้าระวังอาการ

โผล่มอบตัว–ยอมให้กัก 14 วัน

ผีน้อยหญิงอีกรายที่โพสต์ภาพ ไปนั่งกินหม่าล่าปิ้งย่าง ที่ร้านฟังกี้กริลล์ ถนนห้วยแก้ว ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ จนทางร้านต้องปิดทำความสะอาดกันยกใหญ่ทั้งคืน และหญิงคนดังกล่าวยังไปเที่ยวต่อที่สถานบันเทิงแห่งหนึ่งจนกลายเป็นเรื่องที่ชวนวิตกกังวลและสถานบันเทิงได้ระดมทำความสะอาด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสมรณะ ต่อมา นพ.จตุชัย มณีรัตน์ สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ประสานกับตำรวจตามตัวจนพบผีน้อยรายนี้และเจ้าตัวมารายงานตัวที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แพทย์ตรวจร่างกาย ไม่มีไข้ ไม่เจ็บคอ แต่มีน้ำมูกและไอ อุณหภูมิร่างกาย 36.8 องศา เจ้าตัวบอกว่าเป็นภูมิแพ้ก่อนไปเกาหลีและให้ความร่วมมือยอมกักตัวเอง

ไร้ติดเชื้อใหม่นอกอู่ฮั่น

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน แถลงยอดผู้ป่วยติดเชื้อและเสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ว่า ข้อมูล ณ วันที่ 5 มี.ค. ผู้ติดเชื้อในจีนอยู่ที่ 80,552 คน เสียชีวิต 3,042 คน ส่วนใหญ่อยู่ที่อู่ฮั่น และในรอบ 24 ชม.ที่ผ่านมา นอกจากในอู่ฮั่น 126 คนแล้ว ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในพื้นที่อื่นๆของมณฑลหูเป่ย ด้านเจ้าหน้าที่ในหลายมณฑลของจีนรวมทั้งชิงไห่ และกุ้ยโจว ที่ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อเนื่องมาพักใหญ่แล้ว เริ่มมีการหารือเรื่องกำหนดวันเปิดโรงเรียน โดยที่ชิงไห่จะเริ่มเปิดโรงเรียนระหว่างวันที่ 11-20 มี.ค. ส่วนกุ้ยโจวจะเริ่มเปิดตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.

เกาหลีใต้ดับแล้ว 42 ศพ

สำหรับเกาหลีใต้ มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดนอกประเทศจีน โดยเมื่อวันที่ 6 มี.ค. ผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 6,593 คน ผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 42 คน โดยผู้ติดเชื้อ 90% อยู่ที่เมืองแทกูและจังหวัดคยองซังเหนือ และส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับกลุ่มศาสนิกชนของโบสถ์คริสต์ชินชอนจี ด้านญี่ปุ่นเผชิญการระบาดรุนแรงไม่แพ้กัน มีผู้ติดเชื้อแล้ว 360 คน เสียชีวิตมี 6 คน

อินเดียเจอป่วยจากไทย

ที่ประเทศภูฏาน ดินแดนมังกรสายฟ้า มีการประกาศเมื่อวันที่ 6 มี.ค. ห้ามนักท่องเที่ยวเข้าราชอาณาจักรนาน 2 สัปดาห์ หลังพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 คนแรก เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน วัย 79 ปี เพิ่งเดินทางมาจากอินเดียเมื่อ 2 มี.ค. กำลังถูกกักกันอยู่ที่โรงพยาบาลในกรุงทิมพู รัฐบาลภูฏานยังสั่งปิดโรงเรียนหลายแห่ง เลื่อนงานประชุมและสัมมนาเป็นเวลา 2 สัปดาห์ด้วย วันเดียวกัน อินเดียยืนยันยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็น 31 คน หลังพบผู้ติดเชื้อ 2 รายล่าสุดในกรุงนิวเดลี และมีประวัติเดินทางไปจากไทยและมาเลเซีย

 

Previous Post
Next Post

post written by: