16.3.63

มาเลเซีย-บรูไน ประกาศปิดประเทศ ห้ามเดินทางเข้า-ออก หวังสกัดวิกฤติโควิด-19วันนี้ (16 มี.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มาเลเซียและบรูไน สองประเทศในอาเซียน ประกาศปิดประเทศหรือล็อกดาวน์ (Lockdown) เรียบร้อยแล้ว หวังจะสกัดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 (COVID-19)

ทั้งนี้ นายมูห์ยิดดิน ยัสซิน นายกรัฐมนตรีมาเลเซียแถลงผ่านโทรทัศน์ด้วยการประกาศห้ามนักท่องเที่ยวและประชากรเดินทางออกนอกประเทศ ขณะที่ชาวมาเลเซียที่เดินทางมาจากต่างประเทศจะต้องถูกกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ส่วนนักท่องเที่ยวและชาวต่างชาติจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศ พร้อมกับมีการปิดสถานที่สาธารณะ อาทิ โรงเรียน สถานประกอบการต่างๆ ยกเว้นตลาดที่จัดจำหน่ายสินค้าเพื่อความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวัน

โดยมาตรการปิดประเทศดังกล่าวครอบคลุมระยะเวลา 2 สัปดาห์ จะเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 18 ถึงวันที่ 31 มีนาคมนี้

การประกาศดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่วันนี้พบผู้ป่วยยืนยันเพิ่มขึ้นกว่า 130 ราย ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมพุ่งขึ้นทะลุ 560 รายแล้ว ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ซึ่งผู้ป่วยเกือบทั้งหมดเกี่ยวข้องกับงานชุมนุมทางศาสนา Qudamak & Ulamak Malaysia 2020 ที่มัสยิดศรี เปตาลิง ระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ - 2 มีนาคม ที่ผ่านมา และระบุว่าจนถึงขณะนี้ทางการยังคงติดตามตัวบรรดาผู้ที่เข้าร่วมในงานนี้อยู่ ที่คาดว่าน่าจะมีผู้เข้าร่วมประมาณ 16,000 คน มาเลเซียผู้ป่วยโควิด-19 พุ่งทะลุ 560 ราย ปัตตานีพบคนร่วมชุมนุมทางศาสนามีไข้ 7 ราย

ในขณะที่รัฐมนตรสาธารณสุขบรูไนแถลงว่า รัฐบาลออกประกาศห้ามไม่ให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศ และไม่ให้คนที่พำนักในประเทศเดินทางออก หากไม่มีเหตุจำเป็น หลังจากที่พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รายใหม่เพิ่มขึ้นอีก 10 ราย จนทำให้ยอดรวมสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 50 รายแล้ว โดยผู้ป่วย 7 รายใหม่เชื่อมโยงกับการเข้าร่วมงานชุมนุมทางศาสนาที่กรุงกัวลาลัมเปอร์

ขอขอบคุณ
ข้อมูล :Business Times,The Star
ภาพ :AFP
Previous Post
Next Post

post written by: