26.3.63

เผยเส้นทางการเดินทางของ ผู้ป่วยโควิด-19 กลับร้อยเอ็ดไปร่วมงานแต่ง ยังตามตัวแขกไม่ได้นับร้อย


เผยเส้นทางการเดินทางของ ผู้ป่วยโควิด-19 กลับร้อยเอ็ดไปร่วมงานแต่ง ยังตามตัวแขกไม่ได้นับร้อย

(26 มี.ค.63) เวลา 17.00 น. นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด แถลงข่าวยืนยัพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รวมสะสม  3 ราย โดยไทม์ไลน์ผู้ป่วยรายที่ 3 เป็นหญิง อายุ 34 ปี เป็นพนักงานในสถานบันเทิง ย่านสุขุมวิท พบว่ามีประวัติการเดินทางกลับจากกรุงเทพฯ ด้วยรถโดยสารประจำทาง สายกรุงเทพฯ-ดอนตาล มาถึง บขส.โพนทอง เมื่อวันที่ 15 มีนาคม ที่ผ่านมา ก่อนจะเข้าร่วมงานแต่งงานของญาติ ในวันที่ 18-19 มี.ค. ที่พื้นที่ตำบลคำนาดี อำเภอโพนทอง และมีการเดินทางมาซื้อของในร้านค้าแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ตำบลแวง อำเภอโพนทอง ในวันที่ 20 มี.ค. 63

ก่อนจะพบว่าตนมีอาการไข้ต่ำๆ และมีอาการเจ็บคอ มีน้ำมูก ในช่วงเย็นวันที่ 24 มี.ค จึงเดินทางไปโรงพยาบาล ซึ่งก็พบว่าติดเชื้อโควิด-19 จึงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลร้อยเอ็ด

สำหรับเคสดังกล่าว มีผู้ป่วยเข้าข่ายต้องสงสัยหรือติดเชื้อ ที่เสี่ยงสัมผัสเชื้อถูกกักตัว และติดตามอาการ 14 วันประมาณ 120 คน ในงานมงคลสมรสที่ผู้ป่วยเข้าไปร่วมงานแต่งงาน ขณะนี้เรียกตัวมาแล้ว 20 ราย ยังเหลืออีก 100 ราย ยังไม่สามารถเรียกตัวมาสอบสวนโรคได้ อาจจะต้องมีมาตรการตรวจสอบอย่างเข้มข้น พร้อมยืนยันว่าโรงพยาบาลมีมาตรการดูแลและป้องกันเชื้อตามกฎกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

สำหรับสถานการณ์ภาพรวมโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ดขณะนี้มีผู้ติดเชื้อรวม 3 คน เป็นชาย 1 คน และหญิง 2 คน ซึ่งเดินทางมาจากพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยมีสถานที่ทำงานอยู่ในสถานที่แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คือสถานบันเทิงย่านสุขุมวิท 2 คน และอีก 1 คนเป็นเซียนมวยในสนามราชดำเนิน กทม.

นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวว่า จังหวัดร้อยเอ็ดได้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันและลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในหมู่บ้าน ชุมชน โดยให้ผู้นำชุมชน บูรณาการความร่วมมือกับคนในชุมชน ร่วมกัน ค้นหาและคัดกรอง กลุ่มที่มีความเสี่ยงในชุมชน อันประกอบตัวย ผู้เดินทางกลับจากกรุงเทพและปริมณฑล ผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศ หรือมีการเดินทางไปยังสถานที่มีคนแออัดเบียดเสียด ได้แก่สนามมวย สนามชนโค สนามม้า สนามชนไก่ สถานบันเทิง หรือเข้าร่วมกิจกรรมที่มีคนจำนวนมาก โดยแนะนำให้กักตัว 14 วัน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

---------------------------
เนื้อข่าว https://www.sanook.com/news/8063814/
Previous Post
Next Post

post written by: