19.3.63

ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ชาวอิตาลีระบาย คนติด โควิด-19 จนดูแลไม่ไหว หมอต้องเลือกว่าจะปล่อยใครตาย
ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ชาวอิตาลีระบาย คนติด โควิด-19 จนดูแลไม่ไหว หมอต้องเลือกว่าจะปล่อยใครตาย

โควิด-19 สถานการณ์ไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ยังคงแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องไปทั่วโลก โดยเฉพาะในทวีปยุโรป ที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงขึ้นทุกวัน โดยเมื่อวันที่ 18 มี.ค. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Rapee Moungnont ได้อัปเดตสเตตัสส่วนตัวเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว โดยมีหัวเรื่องว่า “จดหมายจากอิตาลี” จากผู้เขียนนาม Jsca ที่ห่วงใยต่อชาวโลก และถูกเรียบเรียงแปลเป็นภาษาไทยโดย ดร.บรรจง ชมภูวงศ์ พร้อมระบุใจความดังนี้เราอาศัยอยู่ในกรุงมิลาน อิตาลี ฉันจะเล่าประสบการณ์และอธิบายให้คุณได้ทราบ “ชีวิตในกรุงมิลาน” ช่วงวันเวลาที่ยากลำบาก และอยากบอกว่าคุณควรจะเรียนรู้ถึงความผิดพลาดต่าง ๆ และผลร้ายที่ตามมามากมาย ที่ส่งผลต่อชีวิตและความเป็นอยู่ของพวกเรา

เราอยู่ในช่วงการกักกันจากเหตุการณ์ไวรัสโควิด-19ระบาด ไม่ออกบ้านไปไหน ตำรวจตะเวนตรวจตลอดเวลา และจับทุกคนที่ก้าวออกจากบ้าน ร้านรวงปิดหมด ธุรกิจห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ร้านค้า ถนนทุกสายร้างปราศจากการสัญจร รู้สึกเหมือนวันสิ้นโลก
 
ยอมรับว่าฉันไม่คิดว่าจะมีชีวิตรอด ผู้คนสับสน เศร้า เป็นกังวล และสิ้นหวัง งุนงงไม่เข้าใจสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นกับชีวิต โดยไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ฝันร้ายนี้จะจบลง

ความผิดพลาดมหันต์เมื่อเริ่มแรกที่มีคนกลุ่มแรกได้รับเชื้อไวรัส พวกเขายังคงใช้ชีวิตเหมือนปกติ ออกไปนอกบ้าน ไปทำงาน สถานเริงรมย์ สนุกสนานราวกับวันหยุดพักผ่อน พบปะสังรรค์กับเพื่อนฝูงจัดงานเลี้ยงอย่างสนุกสนาน
 
ที่นี่แต่ละวันมีคนตาย 200 คน ไม่ใช่เพราะการแพทย์ในกรุงมิลานไม่ดี (การแพทย์ที่นี่ดีที่สุดในโลก) แต่เป็นเพราะไม่มีที่รองรับเพียงพอสำหรับทุกคน หมอต้องเลือกว่าจะปล่อยให้ใครตาย ที่เป็นเช่นนี้เพราะความโง่เขลาของพลเมืองที่ติดเชื้อในตอนเริ่มแรก ที่ยังคงใช้ชีวิตแบบเดิมไม่สนใจ

จดหมายดังกล่าวยังระบุเพิ่มว่า ขอร้องได้โปรดเถอะ โปรดเรียนรู้จากความผิดพลาดของเรา ประเทศอิตาลีเป็นประเทศเล็ก ๆ ที่ต้องพบกับโศกนาฎกรรมกับไวรัสโคโรน่าหรือโควิด-19 ครั้งยิ่งใหญ่ เวลานี้โปรดฟังฉันให้ดี ทั้งนี้ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าหรือไวรัสโควิด-19 ในประเทศอิตาลี ยังคงมีผูติดเชื้อและเสียชีวิตพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง
Previous Post
Next Post

post written by: