28.3.63

มหาสารคาม ยืนยันพบผู้ป่วยโควิด-19 รายแรก เผยเป็นนักดนตรีมาจาก กทม.


มหาสารคาม ยืนยันพบผู้ป่วยโควิด-19 รายแรก เผยเป็นนักดนตรีมาจาก กทม.

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 28 มี.ค. 2563 ณ ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ COVID-19 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม นายเกียรติศักดิ์จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เป็นประธานแถลงข่าว เรื่องสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัส "โควิด-19" ล่าสุดพบว่า ผลการตรวจจากห้องปฏิบัติการ จังหวัดขอนแก่น ยืนยันมีผู้ป่วย โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดมหาสารคามแล้ว 1 ราย
ทั้งนี้ สาธารณสุขจังหวัดได้รับแจ้งวันที่ 26 มี.ค. 2563 ว่ามีผู้ป่วยเข้ารับการตรวจและวินิจฉัยโรค เข้าข่ายติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยมีอาการอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ หายใจเหนื่อยหอบ จากการสอบถามพบผู้ป่วยเป็นชายไทยสัญชาติไทยอายุ 48 ปี ทำงานเป็นนักดนตรีที่กรุงเทพมหานคร ที่อยู่ตามสำเนาทะเบียนบ้าน อยู่อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ กลับมาเมื่อวันที่ 20 มี.ค.2563 ทางรถไฟถึงบ้านกรวด บุรีรัมย์
จากนั้น วันที่ 21 มี.ค. เดินทางมาพยัคฆโดยรถโดยสาร ผู้ป่วยอาศัยอยู่ที่อำเภอพยัคฆ มีโรคประจำตัวคือโรคเบาหวาน มะเร็งลำไส้ผ่าตัดแล้ว ให้เคมีบำบัดครบแล้ว และไวรัสตับอักเสบในส่วนการรักษา ผู้ป่วยมีอาการหอบมากขึ้น จึงได้ทำการส่งต่อมาโรงพยาบาลมหาสารคาม ในวันที่ 26 มี.ค. 2563 เวลา 14.25 น. แพทย์ได้สั่งนอนในตึกเฉพาะโรค รักษาโดยให้ยาฆ่าเชื้อ ใส่สายออกซิเจน ผู้ป่วยมีความดันโลหิตปกติ และความดันคงที่ ในเช้าวันที่ 27 มีนาคม 2563 ผู้ป่วยมีอาการหอบมากขึ้น แพทย์ได้ใส่ท่อช่วยหายใจ ใช้เครื่องช่วยหายใจ และได้ให้ยานอนหลับและยาคลายกล้ามเนื้อ

ทางด้าน นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า จากที่มีผู้ติดเชื้อโควิดคนแรกของมหาสารคาม ทางจังหวัดจะได้ทำการกวดขันคนที่จะเข้าพื้นที่ให้มากขึ้นและการตั้งด่านเพิ่มขึ้น เพราะผู้ติดเชื้อนั้นเป็นคนที่มาจากที่อื่น ไม่ใช่คนในจังหวัดมหาสารคาม และได้สั่งการให้ทางสาธารณสุขให้ติดตามคนที่สัมผัสกับผู้ป่วยทั้งหมดแล้วตามไทม์ไลน์ให้เฝ้าระวังทั้งหมดและกักตัวไว้ 14 ราย
ทั้งนี้ ทางจังหวัดจึงขอความร่วมมือให้ประชาชนตื่นตัว และรับผิดชอบต่อสังคมอยู่บ้านให้มากสุด งดไปพื้นที่คนแออัด ส่วนข้อมูลต่างๆ ให้รอประกาศจากงานป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จังหวัดมหาสารคาม.
Previous Post
Next Post

post written by: