13.3.63

สธ.แถลง พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในไทย เพิ่ม 7 ราย รวมเคส "นักแสดงชาย" ด้วย


กระทรวงสาธารณสุข แถลงวันนี้ (14 มี.ค.) พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มเติมในประเทศไทยอีก 7 ราย รายแรกเป็นผู้ป่วยติดเชื้อกลุ่มเดียวกับกลุ่มที่ไปสังสรรค์ในผับ โดยเป็นมารดาของผู้ป่วยหนึ่งคนในกลุ่มดังกล่าว

รายที่ 2-5 เป็นกลุ่มครอบครัว เริ่มจากหญิงไทย อายุ 57 ปี เดินทางกลับจากประเทศญี่ปุ่นวันที่ 2 มี.ค. กระทั่งวันที่ 4 มี.ค. ก่อนที่ ลูกสาว ลูกเขย และหลานสาววัย 4 ขวบ จะติดเชื้อ มีไข้ตามมาวันที่ 9 มี.ค.
รายต่อมาเป็นหญิงไทย อายุ 20 ปี กลับจากประเทศญี่ปุ่น มีไข้เมื่อวันที่ 7 มี.ค. กระทั่งวันที่ 11 มี.ค.ไปตรวจที่ รพ.

รายสุดท้ายคือ นักแสดงชาย จากการสอบประวัติทราบว่า มีเพื่อนเดินทางมาจากต่างประเทศ เริ่มป่วย 11 มี.ค. ปัจจุบันรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ราชวิถี เนื่องจากรายนี้ เป็นคนมีชื่อเสียง มีคนใกล้ชิดเยอะ โดยระยะเวลาที่แพร่เชื้อ จะเป็นช่วงวันที่ 11 มี.ค. เป็นต้นไป ผู้ที่ใกล้ชิด หรือสัมผัสกับผู้ป่วย ในช่วงก่อนหน้าวันที่ 11 มี.ค. ค่อนข้างปลอดภัย แต่ผู้ที่สัมผัสใกล้ชิด หรือมีโอกาสแลกสารคัดหลั่ง ให้สังเกตอาการก่อน ยกเว้นคนมีไข้ มีอาการทางเดินหายใจ ให้มาตรวจทันที ปัจจุบันกำลังติดตามตัวบุคคลรอบตัวที่มีความเสี่ยงมาตรวจเพิ่มเติม

ล่าสุดมีผู้ที่อยู่ระหว่างรอผลยืนยันรวม 36 ราย และมีผู้ต้องติดตามมาตรวจสอบสวนอีกกว่า 100 ราย รวมผู้ป่วยสะสมในประเทศไทย 82 ราย ในจำนวนนี้มีผู้ป่วยอาการหนัก 1 ราย  หายแล้วทั้งสิ้น 35 ราย และยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลอีก 46 ราย เสียชีวิต 1 ราย
Previous Post
Next Post

post written by: