18.3.63

งานบุญผ้าป่า คนเต็มวัด เสี่ยงโควิด-19 ดร.แกงเสนอ 5 ข้อเลี่ยงติดเชื้องานบุญผ้าป่า คนเต็มวัด เสี่ยงโควิด-19 ดร.แกงเสนอ 5 ข้อเลี่ยงติดเชื้อ

ดร.แกง แนะงานบุญผ้าป่าแห่กัณฑ์หลอน เอาบุญผะเหวด ฟังเทศน์มหาชาติ ขอให้เลี่ยงไปก่อน เหตุคนเต็มวัด มีการเคลื่อนย้ายคนจำนวนมาก เสี่ยงติดโควิด-19

อาจารย์เภสัชกร ดร.วีระพงษ์ ประสงค์จีน อาจารย์ประจำคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แอดมินแฟนเพจเฟซบุ๊ก ดร.แกง โพสต์ข้อความระบุว่า กราบนมัสการหลวงพ่อทุกวัดครับ โดยเฉพาะแถวบ้านผมทางภาคอีสาน ช่วงนี้กำลังทำบุญผ้าป่าสามัคคี แห่กัณฑ์หลอน เอาบุญผะเหวด ฟังเทศน์มหาชาติ ซึ่งก็ได้วางแผนงานกันไว้หลายเดือน

อย่างไรก็ตามในงานบุญเช่นนี้ผู้คนจากต่างถิ่นจะเกิดการเคลื่อนย้ายจำนวนมาก จริงอยู่ที่ตอนนี้ไม่มีเหตุที่พบว่ามีผู้ป่วยโรคโควิด-19 อยู่ในชุมชน แต่ควรลดความเสี่ยงตามที่รัฐบาลได้ขอความร่วมมือไว้ก่อนหน้านี้ เพราะเกรงว่าวัดวาอารามจะไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ผมมีข้อเสนอดังนี้

1. คณะกรรมการวัดควรจัดทำ QR Code เป็นทางเลือกสำหรับให้ชาวบ้านโอนเงินทำบุญผ้าป่าสามัคคีหรือบุญผะเหวด มีบัญชีที่ร่วมกันตรวจสอบได้

2. หากมีกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา ควรถ่ายทอด LIVE ออนไลน์ให้เห็นบรรยากาศสด ลดจำนวนคนไปร่วมงาน หากดำเนินการด้านสื่อไม่คล่อง โรงเรียนมีบุคลากร และนักเรียนที่ใช้สื่อโซเชียลมากมาย ให้เขาช่วย ได้บุญด้วยครับ

3. จริงอยู่ที่ดูออนไลน์ก็ไม่เหมือนได้ประสบการณ์จริง แต่ปีนี้ ช่วงนี้ ควรหลีกเลี่ยงครับ ลดขนาดงาน โดยเฉพาะมหรสพสมโภชหรือขบวนแห่กลองยาว

4. กรณีเทศน์แหล่ผะเหวด ควรมีทางเลือก LIVE ด้วย ชาวบ้านที่อยากแถมพร ทำบุญ ก็โอนเงิน หลวงพ่อก็ให้ลูกศิษย์วัดช่วยดูชื่อคนโอนเงิน หลวงพ่อก็ให้พรเอ่ยชื่อออกสื่อ อาจจะแปลกนิดครับ

5. ถ้ามีความต้องการ หลีกเลี่ยงไม่ได้ จะเกิดความเสียหายควรประสานงานกับเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในท้องที่ของท่าน ให้เขาได้ร่วมคิดร่วมทำ นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อปท. โรงพยาบาล ท่านเหล่านี้คงจะได้ช่วยท่านได้ครับ

ที่มา>> https://www.facebook.com/drkaeng/posts/3474691412557953
Previous Post
Next Post

post written by: