16.3.63

สหรัฐฯ ป่วยโควิด-19 พุ่ง 4,500 ราย ทรัมป์คาดวิกฤติอาจลากยาวถึงสิงหาคมสหรัฐฯ ป่วยโควิด-19 พุ่ง 4,500 ราย ทรัมป์คาดวิกฤติอาจลากยาวถึงสิงหาคม

โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เรียกร้องให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้านและหลีกเลี่ยงการไปผับบาร์ หรือที่ที่มีคนรวมตัวมากๆ และคาดการณ์ว่า วิกฤติโควิด-19 ในสหรัฐฯ อาจลากยาวถึงสิงหาคม
สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จัดงานแถลงข่าวที่ทำเนียบข่าวเมื่อวันจันทร์ 16 มี.ค. 2563 เพื่อประกาศคำแนะนำเพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศ โดยเขาเรียกร้องชาวอเมริกันอย่ารวมตัวกันเกิน 10 คนในช่วง 15 วันหลังจากนี้ และหลีกเลี่ยงการไปผับบาร์, ร้านอาหาร, ศูนย์อาหาร, โรงยิม และที่ที่มีคนมาก
นอกจากนี้ ผู้สูงอายุควรอยู่แต่ในบ้าน ขณะที่การทำงานและการเรียนก็ควรทำที่บ้านเช่นกัน ประชาชนควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินทาง หลีกเลี่ยงการไปช็อปปิ้งและเยี่ยมเยียนเพื่อนบ้าน และควรอยู่ให้ห่างจากบ้านพักคนชราหรือศูนย์ดูแลผู้เกษียณอายุ ขณะที่ใครก็ตามที่ติดเชื้อโควิด-19 ควรอยู่แต่ในบ้านของตัวเองร่วมกับสมาชิกครอบครัวคนอื่นๆ
“เราตัดสินใจดังกล่าวก็เพื่อเพิ่มความเข้มงวดในการแนะแนวทางต่อสู้กับโควิด-19 และลดการติดต่อของเชื้อในตอนนี้” นายทรัมป์บอกกับผู้สื่อข่าว และเมื่อถูกถามว่าคำสั่งสถานการณ์ฉุกเฉินแห่งชาติจะอยู่จนถึงเมื่อไร นายทรัมป์ตอบว่า “พวกเขาคิดว่าถึงเดือนสิงหาคม อาจจะเดือนกรกฎาคม หรืออาจจะนานกว่านั้น”
นายทรัมป์ระบุด้วยว่า ตอนนี้เขายังไม่พิจารณาถึงขั้นใช้มาตรการเคอร์ฟิวหรือการปิดเมืองทั่วประเทศ แต่เขากำลังพิจารณาในบางพื้นที่ที่การระบาดรุนแรง เขายังพูดถึงข้อครหาเรื่องจำนวนผู้ได้รับการตรวจโรคซึ่งน้อยกว่าประเทศอื่นๆ ว่า การตรวจมากมายกำลังดำเนินอยู่ แต่ผู้ที่ไม่มีอาการไม่ควรมาตรวจ “ไม่ใช่ทุกคนที่ควรออกมาตรวจ แต่เราสามารถรับมือผู้รับการตรวจปริมาณมหาศาลได้” นายทรัมป์ยังให้คะแนนรัฐบาลของเขาในการรับมือโควิด-19 เต็ม 10 อีกด้วย

ทั้งนี้ สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 854 รายในวันจันทร์ทำให้ยอดสะสมเพิ่มเป็น 4,534 ราย ขณะที่มีผู้เสียชีวิตอีก 17 คนเป็น 85 คนแล้ว โดยจนถึงตอนนี้มีอย่างน้อย 40 รัฐทั่วประเทศที่ประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อรับมือการระบาดของไวรัสโควิด-19 และ 29 รัฐที่ตัดสินใจปิดโรงเรียนทุกแห่ง

ขณะที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี., รัฐนิวยอร์ก, นิวเจอร์ซีย์, เพนซิลเวเนีย, โอไฮโอ, แคลิฟอร์เนีย, อิลลินอยส์, มิชิแกน, แมสซาชูเซตส์ และรัฐวอชิงตัน สั่งปิดหรือจำกัดการเข้าใช้บริการบาร์และร้านอาหารต่างๆ
Previous Post
Next Post

post written by: