16.3.63

ติดโควิด-19 เพิ่ม 33 ราย กลุ่มใกล้ชิดผู้ป่วย มาจากเมืองนอก ทำงานกับต่างชาติ รวมผู้ป่วย 147 รายไทยติดโควิด-19 เพิ่ม 33 ราย กลุ่มใกล้ชิดผู้ป่วย มาจากเมืองนอก ทำงานกับต่างชาติ

       โฆษกกรมควบคุมโรค ระบุผู้ป่วยติดโควิด-19 เพิ่มขึ้น 33 ราย เป็นกลุ่มใกล้ชิดผู้ป่วยที่ยืนยันพบเชื้อก่อนหน้า และอีกกลุ่มมาจากเมืองนอก ทำงานกับต่างชาติ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า สถานการณ์ปัจจุบันยังไม่ถึงขั้นต้องกักตุนอาหาร แต่อยากให้ปฏิบัติตัวตามที่แพทย์แนะนำ อาทิ พยายามล้างมือบ่อยๆ สวมหน้ากากอนามัย หากต้องเข้าไปยังพื้นที่แออัด

นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า โรคโควิด-19 ติดกันผ่านการจาม หรือไอ กับการสัมผัสน้ำมูก น้ำลาย สารคัดหลั่ง เช่น หมอติดเชื้อโควิด-19 แล้วไปจูบภรรยา ก็จะทำให้ติดได้ ถ้าเราจะป้องกันคือ ถ้าป่วยทุกคน เป็นไข้หวัด ต้องใส่หน้ากากอนามัยป้องกันโรค และหมั่นล้างมือ ตอนนี้มีผู้ป่วยที่รักษาหายแล้ว 36 คน อยู่ใน รพ. 108 คน และ 1 รายที่เสียชีวิต รวมผู้ป่วย 147 ราย ใน 33 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม

    กลุ่มที่สัมผัสกับผู้ป่วยที่ยืนยันก่อนหน้านี้แล้ว อาทิ สนามมวย (7 คน) สถานบันเทิง
    อีกกลุ่มเป็นผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ 17 คน มาจากต่างประเทศ และทำงานใกล้ชิดต่างชาติ

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ไทยยังอยู่ในเฟส 2 ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขยังติดตามอย่างเข้มข้น และติดตามผู้ใกล้ชิดผู้ป่วยอย่างเข้มข้น

ทั้งนี้ หากใครที่มีไข้ ไอ ไม่สบาย และมีประวัติเสี่ยง สัมผัสกับคนกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ ต้องสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ ก่อนไปยังโรงพยาบาลตามสิทธิ์ที่มี ทั้งประกันสังคม บัตรทอง ฯลฯ แจ้งกับจุดคัดกรองว่า เป็นกลุ่มเสี่ยง เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่หากมีการเรียกเก็บค่าใช้จ่าย ให้แจ้งมาให้ที่ ศูนย์ โทร.1111 จะมีการจัดการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด แต่หากไม่มีอาการ และไม่มีความเสี่ยงเลย อย่าไปขอตรวจ เพราะจะเสียเงิน

แต่หากใครไม่มีอาการ ไปตรวจเอง แต่ไปตรวจแล้วเจอเชื้อโควิด-19 ค่าใช้จ่ายก็จะถูกเคลมตามสิทธิ์ แต่ในการตรวจ หากไม่เจอเชื้อคือ ไม่ติดโควิด-19 หากเจอ จะต้องได้รับการตรวจยืนยันอีก 2 แห่ง ใช้เวลาประมาณ 1-2 วัน

เมื่อถามว่า ผู้ป่วยร้องเรียนว่า ไปโรงพยาบาลแล้ว ตรวจเจอโควิด-19 แต่เตียงไม่พอ นพ.รุ่งเรือง ยืนยันว่า เรามีระบบเครือข่ายเตียงอยู่แล้ว เรามีเพียงพอ และประสานงานเครือข่ายส่งต่อกันเองภายในกระทรวงสาธารณสุข ถ้าเจอเรื่องแบบนี้ ให้ร้องเรียนมาที่ สายด่วน 1111
Previous Post
Next Post

post written by: