5.3.63

เปิดวิธีลงทะเบียน รับเงินหัวละ 1-2 พันบาท โอนสดผ่านพร้อมเพย์ เงื่อนไขไม่ยุ่งยาก


เปิดวิธีลงทะเบียน รับเงินหัวละ 1-2 พันบาท โอนสดผ่านพร้อมเพย์ เงื่อนไขไม่ยุ่งยาก 

ฤทธิ์ร้ายของ “โควิด-19” ไม่เพียงจะทำลายล้างสุขภาพกาย สร้างความเจ็บป่วยให้แก่ผู้คนทั่วทั้งโลก แต่ “โควิด-19” ยังออกฤทธิ์ออกเดช กัดกินระบบเศรษฐกิจ จนผู้ประกอบการทั่วทุกหัวระแหงแทบจะล้มทั้งยืน

กระทั่ง ล่าสุด กระทรวงการคลังจะเสนอมาตรการลดผลกระทบทางเศรษฐกิจจากภัยไวรัสโควิค-19 ด้วยวิธีการส่งเงินเข้าบัญชีผู้มีสิทธิเพื่อให้นำเงินไปใช้จ่าย ซึ่งจะมีการนำเสนอเข้า ครม. เร่งด่วน

ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ไล่เรียงรายละเอียดการแจกเงิน บรรเทาผลกระทบจากภัยโควิด-19 ซึ่งเป็นจำนวนเงินราว 1,000-2,000 บาท ส่วนวิธีการ ขั้นตอนจะเป็นอย่างไรนั้น มีเนื้อหาใจความสำคัญ ดังต่อไปนี้
  • ทำไมต้องแจกเงิน?

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ระบุว่า กระทรวงการคลังเตรียมเสนอมาตรการดูแลและเยียวยาผลกระทบไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ด้วยการ “โอนเงิน” เพื่อช่วยเหลือค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน

โดยเป้าหมายของมาตรการก็เพื่อให้ประชาชนนำไปซื้อสินค้า และทำให้เกิดการจับจ่ายใช้สอย ดังนั้น เมื่อมีการซื้อขายสินค้าบริการต่างๆ เกิดขึ้น เม็ดเงินก็จะหมุนไปในหลายๆ ภาคส่วน และหลายๆ รอบ กล่าวคือ เมื่อเกิดการซื้อ ก็มีการผลิต เมื่อมีการผลิตก็จะมีการจ้างงาน และมีการซื้อวัตถุดิบ
  • เงินจำนวนเท่าไร?

ส่วนวงเงินที่จะโอนเข้าระบบอยู่ระหว่างการพิจารณาความเหมาะสมที่ จำนวน 1,000-2,000 บาท โดยคาดว่าจะเป็นการโอนเงินให้แบบรายเดือน
  • ใครได้บ้าง?

กลุ่มผู้ที่มีรายได้น้อย เกษตรกร อาชีพอิสระ และพนักงานเงินเดือนที่มีรายได้น้อย ที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนผู้ได้รับสิทธิประโยชน์มากกว่า 14.6 ล้านคน
  • วิธีการแจกเงินเป็นอย่างไร?

ทั้งนี้ จะมีการเปิดลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการเพื่อตรวจสอบสิทธิเหมือนกับโครงการที่เคยมีมา อย่างเช่น โครงการชิมช้อปใช้ โดยโครงการนี้ไม่ได้มีเงื่อนไขซับซ้อน หากผ่านการตรวจสอบสิทธิแล้วก็สามารถใช้จ่ายได้เลย ไม่มีเงื่อนไขกำหนด
ขณะที่ วิธีการโอนเงิน จะเป็นการโอนเงินผ่านระบบพร้อมเพย์ หรือ บริการโอนเงินโดยไม่ต้องใช้เลขที่บัญชี

“เงินที่โอนให้ในระบบพร้อมเพย์นั้น จะไม่บังคับประชาชนว่าจะนำไปจับจ่ายซื้อของอะไร และอาจจะไม่ใช่การโอนครั้งเดียว แต่อาจโอนเป็นรายเดือนก็ได้ ซึ่งขณะนี้กำลังพิจารณาถึงความเหมาะสม” นายอุตตม กล่าว

  • แจกเมื่อไหร่?

“หากชุดมาตรการผ่าน ครม.แล้ว จะสามารถเริ่มกระบวนการปฏิบัติการได้ทันที ไม่ชักช้า เนื่องจากที่ผ่านมาเคยมีประสบการณ์แล้ว เบื้องต้น ได้สั่งการให้ปลัดกระทรวงการคลัง ตั้งคณะทำงานมาดูแลเรื่องดังกล่าวเป็นพิเศษ” นายอุตตม กล่าว.

-------------------------------
ข่าวไทยรัฐPrevious Post
Next Post

post written by: