17.3.63

ขอนแก่นเจอแล้ว 1 รายป่วยติดโควิด-19 เป็น 1 ในก๊วนสนามมวยกับแมทธิว ดีนขอนแก่นเจอแล้ว 1 รายป่วยติดโควิด-19 เป็น 1 ในก๊วนสนามมวยกับแมทธิว ดีน

ขอนแก่นพบแล้ว 1 รายป่วยโควิด-19 เป็นชาย 1 ใน 11 คน ที่อยู่ในสนามมวยร่วมกันแมทธิว ดีน ขณะที่ทางจังหวัดขอนแก่น ด้าน ผู้ว่าฯ เรียกประชุม 26 อำเภอ รวมทั้งรพ.รัฐและเอกชน เพื่อวางมาตรการสกัดโรค
เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 17 มี.ค.2563 ที่ห้องประชุมดอกคูณ ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดขอนแก่น หัวหน้าส่วนราชการทั้ง 26 อำเภอ โรงพยาบาลของรัฐและเอกชน ร่วมประชุมคอนเฟอร์เรนซ์ร่วมกับ พล.อ.อนุพงศ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พร้อมผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อวางมาตรการเร่งด่วนในการป้องกันวิกฤติการณ์จากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 โดยมติคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดขอนแก่น เห็นด้วยกับมาตรการที่ทางรัฐบาลกำหนดมาถือว่าเหมาะสม โดยเน้นหนักในเรื่องการเลื่อนกิจกรรมบางกิจกรรมที่มีจำนวนคนมาร่วมเป็นจำนวนมาก การงดสถานบริการบางแห่งที่เข้าข่ายจะเกิดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 งานบุญงานประเพณีต่างๆก็จำเป็นต้องมีการเลื่อนไปตามความเหมาะสมเพื่อเป็นการป้องกัน และควบคุมไม่ใช้เกิดโรคไวรัสโควิด 19 ในพื้นที่

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ในช่วงนี้ขอให้ทางพี่น้องประชาชนได้ให้ความสำคัญ และตระหนักในการร่วมมือเพื่อผ่านพ้นวิกฤติโรคร้ายนี้ไปพร้อมกัน โดยต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ติดตามรับฟังความสารที่มีการคัดกรองจากทางจังหวัด ซึ่งจะมีการสรุปสถานการณ์ในแต่ละวันทางช่องทางต่างๆ พร้อมทั้งประกาศจังหวัดในมาตรการที่มีการประชุมในวันนี้ โดย งดและเลื่อนกิจกรรม สถานบริการ เป็นเวลา 14 วัน เพื่อเป็นการป้องกันควบคุมโรคโควิด-19

ด้าน นายแพทย์ สมชายโชติ ปิยะวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณะสุขจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ในจังหวัดขอนแก่นมีการยืนยันแล้วว่าพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวน 1 ราย เป็นชาย โดยเป็น 1 ในผู้ที่อยู่ในค่ายมวยที่กทม. ตามที่มีข่าวมาก่อนหน้านี้ โดยชายดังกล่าวถือว่ามีความรับผิดชอบต่อตัวเองและสังคม โดยเมื่อวันที่ 15 มี.ค.2563 ที่ผ่านมา ชายดังกล่าวกลับจาก ดูมวยที่ กทม. และทราบข่าวว่าตัวเองมีความเสี่ยง ร่วมกับคนอื่นๆ จึงได้สวมหน้ากากอนามัยขับรถมาขอตรวจที่โรงพยาบาลเอกชน ทางโรงพยาบาลได้ส่งตัวอย่างตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้ง 2 ห้องแล็บ และในวันนี้ผลการตรวจออกมายืนยันตรงกันทั้ง 2 แล็บว่าผลเป็นบวก คือ มีเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และทางเจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวชายดังกล่าวไปรับการรักษาที่ห้องความดันลบของโรงพยาบาลขอนแก่น ซึ่งเป็นห้องที่สำหรับควบคุมโรคโควิด-19 อย่างเข้มข้น

“เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็ได้มีการสอบสวนประวัติเบื้องต้น พบว่า ภายหลังจากชายดังกล่าวขอตรวจหาโควิด-19 ก็ได้นั่งรอภายในรถไม่ได้เดินทางไปไหนมาไหนตามที่ปรากฏเป็นข่าว และไม่ได้เดินทางมาด้วยรถโดยสารสาธารณะหรือเครื่องบิน เบื้องต้นชายดังกล่าวถือว่ามีความรับผิดชอบต่อสังคมและตัวเองอย่างมาก เมื่อทราบข่าวว่าตัวเองมีความเสี่ยงก็แยกตัวออกจากครอบครัว ออกจากสังคมสวมหน้ากากอนามัยขับรถยนต์ส่วนตัว เข้าตรวจที่โรงพยาบาลทันที และกักตัวเองไม่เจอผู้คน ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ก็จะมีการซักประวัติอย่างละเอียดอีกครั้ง เผื่อว่าผู้ป่วยรายนี้อาจจะหลงลืม ยืนยันว่ายอดผู้ติดเชื้อในจังหวัดขอนแก่นมีเพียง 1 รายเท่านั้น และอยู่ระหว่างการรักษาตัวตามมาตรฐานเกณฑ์การรักษา” นายแพทย์ สาธารณสุข จ.ขอนแก่น กล่าว.
Previous Post
Next Post

post written by: