3.2.63

มีเงินก็หาซื้อไม่ได้ "หน้ากากอนามัย" สินค้าจำเป็นยามฝุ่นปกคลุม-ไวรัสระบาดมีเงินก็หาซื้อไม่ได้ "หน้ากากอนามัย" สินค้าจำเป็นยามฝุ่นปกคลุม-ไวรัสระบาด แม้รัฐจะบอกไม่ขาดตลาด แต่ไฉนหาซื้อไม่ได้ "หน้ากากอนามัย" สินค้าจำเป็น ปัจจัยที่ 5 ยามฝุ่นปกคลุม ไวรัสระบาด

กลายเป็นปัจจัยที่ 5 ที่ขาดไม่ได้ไปแล้ว สำหรับ "หน้ากากอนามัย" อุปกรณ์จำเป็น ป้องกันตัวเองจากฝุ่นละออง PM2.5 และ ไวรัสโคโรนา ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ได้ประเมินเบื้องต้น เชื่อว่า กำลังการผลิตและการผลิตรวมในประเทศ เพียงพอสำหรับการความต้องการของตลาดในประเทศ อีกทั้งสต๊อกปัจจุบัน มีอยู่ประมาณ 200 ล้านชิ้น ก็เพียงพอกับความต้องการของผู้บริโภค ได้ 4-5 เดือน หากไม่มีการผลิตเพิ่ม สวนทางกับกระแสในโลกโซเชียล ที่ก่อนหน้านี้อ้างว่า หลายพื้นที่หาซื้อหน้ากากอนามัยไม่ได้


ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ลงพื้นที่ สำรวจตามร้านขายยา ร้านสะดวกซื้อต่างๆ ที่จำหน่ายหน้ากากอนามัย พบว่า ย่านสะพานใหม่ ร้านขายยาส่วนใหญ่ไม่มีหน้ากากอนามัยขาย มีเพียงร้านสะดวกซื้อบางร้านที่ยังพอมีขายบ้างจากการสอบถามพนักงานร้านสะดวกซื้อ ย่านวัดเกาะ สะพานใหม่ เปิดเผยว่า มีสินค้ามาลงทุกวัน ช่วงเช้าประมาณ 08.00 น. ครั้งละประมาณ 4-5 แพ็ก ส่วนใหญ่หน้ากากอนามัย ที่นำมาขายจะเป็นแบบแพ็กละ 5 ชิ้น ราคา 39 บาท และแบบแพ็กละ 2 ชิ้น ราคา 19 บาท แต่ก็จะถูกซื้อไปจนหมด ภายในเวลาไม่กี่นาที เช่นเดียวกับร้านขายยาในห้างสรรพสินค้า ย่านสะพานใหม่ ก็พบว่าหมดเช่นกัน

ขณะที่ร้านค้าย่านโชคชัย 4 ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ไม่สามารถหาซื้อหน้ากากอนามัยได้เลย และไม่รู้ว่าจะมีของเมื่อไรจากสอบถาม พนักงานร้านสะดวกซื้อ ย่านนวมินทร์ กม.8 เปิดเผยว่า ทางร้านมีหน้ากากอนามัยมาลงครั้งละ 2-3 แพ็ก เป็นแบบแพ็กละ 5 ชิ้น จะลงของช่วงกลางคืน พอตอนเช้าลูกค้าที่เข้ามาคนแรกๆ ก็จะเหมาไปหมด ลูกค้าคนอื่นๆ มาสอบถามแต่ก็ไม่มีสินค้าขายย่านประชาอุทิศ ฝั่งธนบุรี จากการสอบถาม ตามร้านคลังยา ที่ในละแวกนี้มีอยู่จำนวนหลายร้าน พบว่า สินค้าอย่างหน้ากากอนามัย ไม่มีจำหน่าย โดยพนักงานแจ้งว่า สินค้าหมด และยังไม่รู้ว่า จะมีสินค้ามาจำหน่ายอีกเมื่อไหร่

ขณะที่ ในร้านสะดวกซื้อ ซึ่งจะจำหน่ายหน้ากากอนามัยหลายยี่ห้อ หลายราคา พบว่า หน้ากากอนามัย แบบธรรมดา ราคาไม่สูงมาก ถูกซื้อไปจนหมด ไม่รู้ว่าจะมีของมาอีกเมื่อไหร่เช่นกัน แต่หน้ากากนำเข้า จากญี่ปุ่น ราคาขายอยู่ที่ซองละ 129 บาท มี 4 ชิ้น ยังสามารถหาซื้อได้ โดยไม่มีการจำกัดจำนวน
จุดค้าส่งยา-เวชภัณฑ์ย่านวังหลัง และโรงพยาบาลศิริราช พบว่า ทุกร้านไม่มีหน้ากากอนามัยขายแล้ว ขณะที่แอลกอฮอล์ล้างมือ ก็ขาดตลาดด้วยเช่นกัน เช่นเดียวกับร้านขายยา และร้านสะดวกซื้อย่านบางพลัด ปิ่นเกล้า วงศ์สว่าง ก็ไม่มีหน้ากากอนามัยขายแล้วเช่นกัน

เช่นเดียวกับ ร้านขายยาแห่งหนึ่ง ย่านจรัญสนิทวงศ์ จากการสอบถามพบว่า หน้ากากอนามัยแบบธรรมดา มีขายแบบแยกชิ้น ราคาชิ้นละ 5 บาท ถ้าต้องการแบบยกกล่อง ต้องรออีก 2-3 วัน เพราะรอมาตรการของกระทรวงพาณิชย์ ที่จะควบคุมสินค้าหน้ากากและเจลล้างมือ โดยราคาหน้ากากอนามัยแบบธรรมดา เคยขายอยู่ 80 บาท/กล่อง ต้องดูราคาว่ามาเท่าไหร่ อาจจะขึ้นราคาสัก 10 บาท ไม่เกินนี้Previous Post
Next Post

post written by: