8.2.63

สรุปเหตุการณ์สะเทือนขวัญคนไทย "จ่าคลั่ง" หรือ จักรพันธ์ ถมมา ก่อเหตุกราดยิงประชาชนในเมืองโคราชจนถึงถูกวิสามัญฯสรุปเหตุการณ์สะเทือนขวัญคนไทย "จ่าคลั่ง" หรือ จักรพันธ์ ถมมา ก่อเหตุกราดยิงประชาชนในเมืองโคราชจนถึงถูกวิสามัญฯ

- เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. ของวันที่ 8 ก.พ. 63 จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา อายุ 32 ปี สังกัด กรมสรรพาวุธกระสุนที่ 22 บชร.2 ได้ก่อเหตุยิง พ.อ.อนันต์ฐโรจน์ กระแส อายุ 48 ปี พร้อมยิง นางอนงค์ มิตรจันทร์ อายุ 65 ปี
- โดยเหตุเกิดที่บ้านเลขที่ 187 หมู่ 3 บ้านถนนหัก ต.หนองจะบก อ.เมือง จ.นครราชสีมา
- จ.ส.อ.จักรพันธ์ ได้แย่งอาวุธปืนจากทหารเวรประจำการ ที่ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ และใช้อาวุธยิงทหารเวรจนได้รับบาดเจ็บ
- จากนั้นได้ขับรถฮัมวี่ของทหาร หลบหนีออกด้านหลังค่าย หลบหนีไปทางวัดป่าศรัทธา
- ได้ยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา ที่มาสกัดจับ จนได้รับบาดเจ็บจำนวน 2 นาย และกระสุนถูกชาวบ้านใกล้เคียงได้รับบาดเจ็บอีก 2 คน
- จากนั้นเวลา 17.00 น.โดยประมาณ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ได้หลบหนีเข้าไปในห้างเทอร์มินอล 21 โคราช ระหว่างนั้นมีการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก รวมถึงรูปภาพที่ตัวเองเซลฟี่กับจุดต่างๆ ภายในห้าง
- รายงานว่า การที่ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ก่อเหตุยิงกราดไปทั่ว เนื่องมาจากไปทวงเงินค่านายหน้าค่าซื้อขายที่ดินแต่ตกลงกันไม่ได้จึงได้ก่อเหตุดังกล่าว
- ก่อนที่เฟซบุ๊กของ จักรพันธ์ จะถูกปิดไป เจ้าตัวได้โพสต์เฟซบุ๊กดังนี้
1. ร่ำรวยจากการโกง การเอาเปรียบคนอื่น มันคิดว่ามันจะเอาเงินไปใช้ในนรกหรือไง
2. สามศพล้างแค้น นอกนั้นป้องกันตัว
3. เหนื่อยเหลือเกิน
4. เหนื่อยแล้วอ่ะ กระดิกนิ้วไม่ไหวแล้ว
5. ซวยล่ะ เป็นตะคริว
6. พวกมึงอยากลองของใช่มั้ย
7. มันตายมั้ยไอ 3 คนนั่น
8. นี่ก็หยุดแล้วนะ
9. ยอมแพ้ดีมั้ยนะ
10. ยังไงก็หนีความตายไม่พ้นทุกคน
-เวลา 19.00 น. พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการปราบปราม พร้อมด้วยทีม หนุมานกองปราบ มาที่เกิดเหตุ
- เวลา 20.00 น. หน่วยคอมมานโดมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 เดินทางมาถึงพื้นที่
- ต่อมาเวลา 20.00 น. พ.ต.อ.กฤตยา เลาประสพวัฒนา ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา ระบุว่า ยังไม่สามารถจับกุม จ.ส.อ.จักรพันธ์ได้ ท่ามกลางข่าวลือว่าถูกวิสามัญ
- เวลา 20.30 น. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร., พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. พร้อมคณะ เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มายังจุดเกิดเหตุ
- เวลา 21.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ไปรับตัวแม่ของ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา จากบ้านใน จ.ชัยภูมิ เพื่อมุ่งหน้าไปที่เกิดเหตุ เพื่อหวังไปเกลี้ยกล่อมลูก โดยทันทีที่แม่ทราบข่าว แม่ได้แต่ปล่อยโฮ พร้อมกับร้องถามว่า "จักรพันธ์ เป็นอะไรลูก" โดยมีเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยปลอบ
- เวลา 21.30 น. โดยประมาณ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส ได้ร่วมมือกับเฟซบุ๊ก ปิดกั้นและบล็อกเฟซบุ๊กของจักรพันธ์ทันที
- เวลา 22.30 น. พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ หรือบิ๊กแดง ผู้บัญชาการทหารบก ได้เดินทางมายังที่เกิดเหตุ
- ต่อมาเวลา 22.30 น. เกิดเสียงปืนดังขึ้นหลายนัดเป็นระยะ ดังมาจากตัวห้าง ซึ่งเจ้าหน้าที่กันผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ออกจากพื้นที่ไปอยู่ในจุดปลอดภัย โดยยังไม่มีรายงานว่า เสียงปืนที่ดังขึ้นมาจากฝ่ายไหน
- เวลา 23.36 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม สามารถคุมพื้นที่ชั้น G ของห้างเทอร์มินอล 21 โคราช ได้
- เวลา 23.43 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข เผยยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด 20 ราย เจ็บ 31 ราย อาการหนักไอซียู 4 ราย
- เวลา 01.00 น. ของวันที่ 9 ก.พ.63 ยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ยังคงตรึงกำลังหนาแน่น โดยเชื่อว่า จักรพันธ์ ถมมา กบดานอยู่บริเวณชั้นล่างของห้าง ส่วนผู้ที่ติดอยู่ภายใน เจ้าหน้าที่ทยอยช่วยออกมาได้แล้วกว่า 500 คน
- เวลา 01.20 น. เจ้าหน้าที่รู้พิกัดของคนร้าย บริเวณชั้น LG และสามารถทยอยนำคนออกมาได้แล้วเกือบ 1,000 คน
- เวลา 02.00 น. พล.ต.อ.จักรทิพย์ และ พล.อ.อภิรัชต์เข้าไปภายในห้างแล้ว รวมถึงมีเจ้าหน้าที่เข้าไปภายในห้างหลายชุดแล้ว เพื่อทยอยนำคนออกมา โดยเชื่อว่ายังมีติดอยู่ตามที่ต่างๆ อีกกว่า 100 คน
- เวลา 02.30 น. มีเสียงปืนหลายสิบนัดดังออกมาจากห้างฯ ก่อนมีเสียงตะโกนออกมาว่าเคลียร์ และรถพยาบาลพยายามสตาร์ตรถเพื่อรอคำสั่งเข้าพื้นที่
- เวลา 03.00 น. คนร้ายได้ยิงถังแก๊สด้านหลังห้างเพื่อหนี
- เวลา 03.40 น. มีรายงานว่า มีเสียงปืนดังขึ้นอีก 3-4 นัด ซึ่งยังไม่ทราบว่าเป็นเสียงปืนจากฝ่ายใด
- เวลาประมาณ 03.50 น. คาดว่าคนร้ายจะพยายามหลบหนี แต่ยังอยู่ในพื้นที่ของห้างฯ
- รายงานผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการอยู่ที่ 20 ราย และบาดเจ็บ 31 ราย
- เวลา 04.50 น. พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ หรือบิ๊กแดง ผู้บัญชาการทหารบก เดินทางออกจากบริเวณพื้นที่ห้างเทอร์มินอล 21
- เวลา 05.20 น. ยังคงมีเสียงปืนดังขึ้นเป็นระยะ เหมือนเสียงจะดังมาจากภายในด้านข้างของห้าง
- เวลา 07.00 น. ยังคงมีคนติดอยู่ภายในห้าง และได้รับรายงานว่ามีประชาชนถูกยิงเสียชีวิตที่ชั้น G รวมแล้วมีผู้เสียชีวิต 25 ราย และบาดเจ็บกว่า 34 ราย
- เวลา 07.20 น. เจ้าหน้าที่ได้ทยอยช่วยเหลือคนที่ติดค้างอยู่ภายในห้างออกมาจำนวนมากประมาณ 100 กว่าคน จากการสังเกตไม่พบว่ามีใครได้รับบาดเจ็บสาหัส บางรายมีอาการอ่อนเพลีย
- 08.40 น. เจ้าหน้าที่ลำเลียงผู้บาดเจ็บ 9 คนออกจากห้าง
- ยืนยันเมื่อเวลา 09.00 น.ของวันที่ 9 ก.พ. 63  จ่าคลั่ง "จักรพันธ์ ถมมา" ถูกวิสามัญเสียชีวิตแล้ว
- เวลา 10.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เตรียมแถลงข่าวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
-  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา รายงานมีผู้เสียชีวิตประมาณ 20 ราย ผู้บาดเจ็บ 42 ราย พักรักษาตัว 20 ราย และผ่าตัดทั้งหมด 9 ราย โดยมีตำรวจพลีชีพในเหตุการณ์นี้ 2 ราย

ที่มา ไทยรัฐ

Previous Post
Next Post

post written by: