24.2.63

โซเชียลผุดแฮชแท็ก #หยุดไฟตราด ขอความช่วยเหลือวิกฤติ "ไฟป่าเขาบรรทัด" หมอกปกคลุมหลายพื้นที่ ประชาชน เด็กนักเรียน ขาดแคลนหน้ากากอนามัย
โซเชียลผุดแฮชแท็ก #หยุดไฟตราด ขอความช่วยเหลือวิกฤติ "ไฟป่าเขาบรรทัด" หมอกปกคลุมหลายพื้นที่ ประชาชน เด็กนักเรียน ขาดแคลนหน้ากากอนามัย

จากสถานการณ์ไฟป่าบนเทือกเขาบรรทัดที่ จ.ตราด พื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ยังคงน่าเป็นห่วง หลายพื้นที่ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันไฟกระจายไปทั่ว สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนกระจายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ หลายคนมีอาการแสบจมูก หายใจไม่ค่อยสะดวก และต้องใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันฝุ่นละออง ตามที่ได้รายงานไปแล้วนั้น

ล่าสุด วันที่ 25 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากวิกฤตการณ์ไฟป่าในพื้นที่ จ.ตราด ทำให้โลกออนไลน์ได้พร้อมใจกันติดแฮชแท็ก #หยุดไฟตราด เพื่อสะท้อนปัญหาของคนในพื้นที่และขอความช่วยเหลือ เช่น การบริจาคหน้ากากอนามัย
 
ขณะที่ วานนี้ (24 ก.พ.63) มีรายงานว่า "เกาะช้าง" สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังใน จ.ตราด ได้รับผลกระทบจากหมอกควันเช่นเดียวกัน เนื่องจากไม่สามารถมองเห็นทิวเขา ท้องทะเลได้อย่างชัดเจน และยังส่งผลกระทบต่อเด็กนักเรียนในสถานศึกษาต่างๆ ซึ่งทางผู้บริหารของโรงเรียนหลายแห่ง ได้มีการประสานกับทาง สำนักงานสาธารณสุข อ.เกาะช้าง เพื่อเร่งจัดหาหน้ากากอนามัยนำไปให้เด็กนักเรียนใส่ปิดจมูก

ในเบื้องต้นจึงได้มีการประสานขอรับบริจาคเงิน จากภาคเอกชน ผู้ใจบุญเจ้าของธุรกิจต่างๆ ทางกลุ่มไลน์ของสโมสรโรตารีเกาะช้าง โดยมีผู้ให้การสนับสนุนเงินเพื่อสมทบทุนในการจัดซื้อบ้างแล้ว โดยหน้ากากอนามัยชนิดผ้าที่ซักแล้วนำมาใช้ใหม่ได้ มีราคา 9 บาท/ชิ้นพร้อมกันนี้ ได้มีการประสานกับท้องถิ่นอย่าง เทศบาล ต.เกาะช้าง-อบต.เกาะช้างใต้ เพื่อให้ช่วยหาวิธีจัดสรรงบประมาณในการซื้อหน้ากากอนามัย เพื่อนำไปแจกจ่ายให้แก่เด็กนักเรียนที่ได้รับผลกระทบ รวมไปถึงได้ประชาสัมพันธ์ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพ
 
านเจ้าของสถานประกอบการโรงแรม-รีสอร์ตหลายแห่งได้มีการกำชับให้พนักงานของตนเองสวมหน้ากากอนามัย ขณะออกไปในที่โล่ง และจากการตรวจสอบเบื้องต้น เจ้าหน้าที่สาธารณสุขยังไม่พบนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาพักผ่อนในพื้นที่เกาะช้าง ได้รับผลกระทบจากหมอกควันไฟดังกล่าวยังคงพากันออกจากที่พักไปนอนอาบแดด ลงเล่นน้ำในทะเล เดินเล่น นั่งเล่นใต้เงาร่มไม้ ตลอดแนวชายหาดได้ตามปกติ.

Previous Post
Next Post

post written by: