11.2.63

ไวรัสมรณะคร่าจีนนับพันศพ ติดเชื้อ-4 หมื่นรายไวรัสมรณะคร่าจีนนับพันศพ ติดเชื้อ-4 หมื่นราย 

ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสนรกที่จีน พุ่งกว่า 1 พันศพแล้ว ป่วยติดเชื้อกว่า 4 หมื่นราย สถานการณ์ หนักหนาสาหัสกว่าโรค “ซาร์ส” “สี จิ้นผิง” ผู้นำจีน ย้ำต้องเอาชนะเชื้อ ไวรัสโคโรนาให้ได้ ขณะที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสในไทยเพิ่มอีก 1 ราย นายกฯ สั่งเบรกเรือสำราญ “เวสเตอร์ดัม” ที่ขอเข้าเทียบท่าที่ ท่าเรือแหลมฉบังเพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาแพร่ระบาด แต่หากร้องขอน้ำหรืออาหารจะจัดส่งให้ รมว. คมนาคมเผยตัดสินใจยากเพราะเหตุมนุษยธรรม ชาวจีนและชาวโลกยังคงหวาดผวาสะพรึงกลัว “เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019” ที่คร่าชีวิตชาวจีนตายกว่า 1 พันรายแล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 11 ก.พ. อ้างแถลงการณ์จากคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติจีน เปิดเผยตัวเลขผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาเมื่อช่วงวันที่ 10 ก.พ.อยู่ที่ 108 ราย ทุบสถิติผู้เสียชีวิตภายในหนึ่งวันอีกครั้ง หลังจากตัวเลขผู้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 9 ก.พ. อยู่ที่ 97 ราย ผู้เสียชีวิตเกือบทั้งหมดอยู่ในพื้นที่มณฑลหูเป่ย ทำให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรนาทั่วประเทศจีนมากถึงกว่า 1,016 ราย ส่วนผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา รายใหม่ทั่วประเทศเมื่อวันที่ 10 ก.พ. อยู่ที่ 2,478 ราย ลดลงราว 20% จากตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อเมื่อวันที่ 9 ก.พ. ที่มีจำนวน 3,062 ราย ขณะที่ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนารายใหม่ในพื้นที่มณฑลหูเป่ย 2,097 รายลดลง จากเมื่อวันที่ 9 ก.พ. ที่มีจำนวน 2,618 ราย ทำให้ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาทั่วประเทศจีนเวลานี้มีกว่า 42,200 ราย มากกว่าวิกฤตการณ์ผู้ป่วยจากโรคซาร์สเมื่อช่วงปี 2545-2546 ทั้งนี้ ตัวเลขจนถึงวันที่ 10 ก.พ. ผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรนา เฉพาะในพื้นที่มณฑลหูเป่ย 974 ราย ป่วย 31,728 ราย
อย่างไรก็ตาม ผลจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาในประเทศจีนอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เริ่มมีเสถียรภาพมากขึ้น ไม่มากอย่างก้าวกระโดด ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของมณฑลหูเป่ยหลายคน ถูกลดขั้นตำแหน่งสำคัญๆ ไล่ตั้งแต่เลขาธิการคณะกรรมการด้านสาธารณสุขมณฑลหูเป่ย หัวหน้าคณะกรรมาธิการสาธารณสุขท้องถิ่น และรองผู้อำนวยการหน่วยงานกาชาดท้องถิ่น จากข้อหาละทิ้งหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นเดือน ม.ค.รองผู้อำนวยการสำนักงานสถิติเมือง อู่ฮั่น ถูกสั่งปลดจากตำแหน่ง ทั้งถูกลงโทษอย่างแรงจากพรรคคอมมิวนิสต์ด้วยข้อกล่าวหาไม่รีบดำเนินการแจกจ่ายหน้ากากอนามัยให้ประชาชนสวมป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา เช่นเดียวกับรองหัวหน้าหน่วยงานกาชาดท้องถิ่นเมืองอู่ฮั่นอีกคน ถูกปลดและถูกดำเนินการลงโทษทางวินัยภายในพรรคคอมมิวนิสต์

ในส่วนสถานการณ์ติดเชื้อไวรัสโคโรนานอกประเทศจีน สำนักข่าวบีบีซีรายงานระบุรัฐบาลอังกฤษ พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนารายใหม่เพิ่ม 4 ราย ทำให้อังกฤษพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาแล้วทั้งหมด 8 ราย สหรัฐฯ พบผู้ป่วย 13 ราย เวียดนาม 15 ราย ขณะที่ญี่ปุ่น ทางการอยู่ระหว่างกักตัวผู้โดยสารเรือสำราญ “ไดมอนด์ ปริ๊นเซสส์” ที่จอดทอดสมออยู่ท่าเรือเมืองโยโกฮามา ทางตอนใต้กรุงโตเกียว พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือราว 3,700 คน โดยตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาแล้ว 135 ราย และจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนานอกประเทศจีนอยู่ในกว่า 25 ประเทศ หรือเขตเศรษฐกิจ มากกว่า 319 ราย
---------------------------

Previous Post
Next Post

post written by: