14.2.63

เครียดพิษเศรษฐกิจดิ่งเหว ชนวนสาดกระสุน 40 นัด ผู้ก่อเหตุขอโทษสังคม
เครียดพิษเศรษฐกิจดิ่งเหว ชนวนสาดกระสุน 40 นัด ผู้ก่อเหตุขอโทษสังคม

สอบปากคำเสี่ยร้านขายเสื้อผ้ากีฬา มือสาดกระสุน 40 นัด ทำวุ่นทั้งซอยจุฬาลงกรณ์ 10 สารภาพเครียดพิษเศรษฐกิจดิ่งเหว ปัญหาครอบครัว หนำซ้ำเมื่อวานเพิ่งเสพยาไอซ์ ตำรวจค้นบ้านเจอปืน 4 กระบอก เตรียมถอนใบอนุญาตครอบครองทั้งหมด

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 14 ก.พ. ร.ต.ท.อังกูร จรัสเมธาวิทย์ รอง สว.(สอบสวน) สน.ปทุมวัน รับแจ้งเหตุมีชายใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้าจำนวนหลายนัด บริเวณซอยจุฬาลงกรณ์ 10 ถ.บรรทัดทอง แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กทม. จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบก่อนรุดไปตรวจสอบพร้อม พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พล.ต.ต.เมธี รักพันธุ์ ผบก.น.6 พ.ต.อ.ปิยรัช สุภารัตน์ ผกก.สปพ. พ.ต.อ.พาติกรณ์ ศรชัย ผกก.สน.ปทุมวัน พ.ต.ท.กัมปนาท สงวนศักดิ์ รอง ผกก.ป.สน.ปทุมวัน พ.ต.ท.อัครพล จั่นเพชร รอง ผกก.สส.สน.ปทุมวัน หน่วยอรินทราช
 
ที่เกิดเหตุเข้าไปในซอย 500 เมตร เป็นอาคารพาณิชย์ สูง 3 ชั้น เลขที่ 925 ร้านเบสท์สปอร์ต จำหน่ายเสื้อผ้ากีฬา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำเชือกโปลิศไลน์ สีเหลืองดำ มาปิดกั้นบริเวณปากซอยและท้ายซอย เพื่อไม่ให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าไปในจุดเสี่ยงอันตราย โดยบริเวณดังกล่าวมีประชาชนให้ความสนใจยืนสังเกตการณ์จำนวนมาก ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประชาสัมพันธ์ให้หลบอยู่หลังเสา หรือเข้าที่มีกำบังอยู่เป็นระยะ สถานการณ์ขณะนั้นยังไม่ทราบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต
พ.ต.ท.กัมปนาท กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ลงพื้นที่ปิดล้อมบริเวณดังกล่าวไว้แล้ว เบื้องต้นเป็นชายอายุประมาณ 40 ปี ยิงออกมาจากอาคารดังกล่าวหลายนัดตั้งแต่เวลา 04.00 น. และหยุดยิงช่วง 05.00 น. ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีรายงานพบผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต และตัวผู้ก่อเหตุก็ยังอยู่ภายในอาคารหลังดังกล่าว

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ ระบุว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้กันผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องออกจากพื้นที่และไม่ให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปยังภายใน ภาพรวมยังไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง เบื้องต้นทราบว่าผู้ก่อเหตุอาศัยอยู่คนเดียว เหตุการณ์นี้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและยังไม่ทราบสาเหตุ ยืนยันสามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว จากการสอบถามพยาน บอกว่า ผู้ก่อเหตุเคยกระทำลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง มีภรรยา แต่ภรรยาไม่อาศัยอยู่ด้วย

นายพงศกร ทองดี อายุ 20 ปี กล่าวว่า ตนและกลุ่มเพื่อนประมาณ 7 คน นั่งเล่นเกมกันที่ลานจอดรถตามปกติเหมือนกันทุกคืน ที่ห่างจากร้านผู้ก่อเหตุราว 500 เมตร จากนั้นเวลาประมาณ 04.00 น.ได้ยินเสียงปืนดังเป็นระยะไม่รู้ว่ามาจากทิศทางใดแต่เสียงมาจากด้านบน พวกตนรีบวิ่งหนีไปหลบซ่อน จากนั้นได้โทรเรียกตำรวจให้มาตรวจสอบ คาดว่าจำนวนการยิง 40 ครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ก่อเหตุทราบชื่อนายเอกชัย จารึกศิลป์ อายุ 44 ปี บ้านเลขที่ 833 ถ.พระราม 6 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กทม. เก็บตัวเงียบอยู่ภายในอาคารเจ้าหน้าที่ตำรวจประสานหน่วยอรินทราช 26 เข้ามาระงับเหตุ โดยใช้เวลา 30 นาที คนร้ายจึงยินยอมให้เข้าควบคุมแต่โดยดี ก่อนคุมตัวมายังห้อง ศปก.สน.ปทุมวัน โดยมีเจ้าหน้าที่แพทย์ จาก รพ.ตำรวจ มาตรวจร่างกาย

รายงานข่าวแจ้งว่า จากการสอบปากคำนายเอกชัย เบื้องต้นให้การรับสารภาพว่ามีความเครียดปัญหาเรื่องธุรกิจกับครอบครัว หนำซ้ำเมื่อวานนี้เพิ่งเสพยาไอซ์เข้าไป ทางตำรวจจึงประสานเจ้าหน้าที่แพทย์โรงพยาบาลตำรวจ มาทำการตรวจเลือด และปัสสาวะเพื่อหาสารเสพติด ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่านายเอกชัย มีอาวุธปืนไว้ในความครอบครองจำนวน 4 กระบอก แต่ที่พบในบ้านหลังนี้มี 2 กระบอก ส่วนอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุ 2 กระบอก คือโคลท์ ขนาด .45 และกล็อก ขนาด 9 มม. โดยเริ่มยิงปืนภายในบ้านตั้งแต่ช่วง 03.30 น. เรื่อยมาถึง 05.00 น. ก่อนจะเงียบหายไป

พล.ต.ต.ปิยะ เปิดเผยว่า ขณะเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้ให้พี่ชายผู้ต้องหาเข้าไปที่เรียกกล่อมเป็นเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เจ้าตัวจึงสงบอารมณ์และยอมมอบตัวกับตำรวจ เมื่อเข้าตรวจสอบพบว่านายเอกชัย ครอบครองอาวุธปืนที่จดทะเบียนทั้งหมด 4 กระบอก ใช้ในตอนเกิดเหตุ 2 กระบอก โดยยิงแบบไร้ทิศทางประมาณ 30-40 นัด จากนี้จะเสนอขอเพิกถอนใบอนุญาตถือครองอาวุธปืนของผู้ต้องหาทั้งหมด เนื่องจากเป็นพฤติกรรมที่อันตรายต่อประชาชน โดยเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานอยู่ระหว่างตรวจสอบปลอกกระสุนปืนในพื้นที่เกิดเหตุ เบื้องต้นจากการพูดคุยกับผู้ต้องหาพบว่ามีอาการปกติและอารมณ์เย็นลง ระบุว่าสาเหตุที่ยิงนั้นเป็นเพราะมีปัญหาส่วนตัว เรื่องครอบครัวและธุรกิจการค้า จากนี้จะส่งตัวผู้ต้องหาไปตรวจร่างกายหาสารเสพติด และสภาพทางจิตที่โรงพยาบาลตำรวจ ก่อนจะนำตัวมาฝากขังเตรียมส่งศาลอาญากรุงเทพใต้ดำเนินการต่อไป
Previous Post
Next Post

post written by: