29.2.63

ด่วน! ผู้ป่วย 'โควิด-19' ในไทย เสียชีวิตรายแรก!! รอกระทรวงสาธารณสุขแถลงยืนยันวันนี้
ด่วน! ผู้ป่วย 'โควิด-19' ในไทย เสียชีวิตรายแรก!! รอกระทรวงสาธารณสุขแถลงยืนยันวันนี้ 

วันนี้ (1 มี.ค.)  นายแพทย์ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย​ ได้โพสต์บนเฟซบุ๊คส่วนตัว  ว่า

ผู้ป่วยชายไทยอายุ 35 ปีทำงานขายสินค้าและติดไวรัส covid-19 เสียชีวิตเมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 18.25 น.
ผู้ป่วยไม่มีโรคประจำตัวใดๆทั้งสิ้น และได้รับการรักษาตามมาตรฐานที่โรงพยาบาลบำราศนราดูลโดยมีผู้เชี่ยวชาญทางด้านวิกฤติหลายท่าน และได้รับ เครื่องช่วยให้ออกซิเจนในเลือด ECMO

แต่เนื่องจากประเทศไทยได้รับยา favipiravir ในระยะหลังโดยผู้ป่วยมีอาการรุนแรงใส่เครื่องช่วยหายใจและถึงแม้ว่าจะทำให้เชื้อไวรัสหายไปหมดก็ตามแต่มีเนื้อปอดเสียหายมาก และในที่สุดผู้ป่วยเสียชีวิตอย่างสงบ
นี่เป็นตัวอย่างที่สำคัญว่าโรคนี้สามารถแพร่ได้ ในคนที่ไม่มีอาการหรือมีอาการน้อยเท่านั้นและแม้แต่ไม่มีโรคประจำตัวก็มีอาการวิกฤตได้
นอกจากนั้นการวินิจฉัยข้างต้นผลจากห้องปฏิบัติการออกมาเป็นไข้เลือดออก ทำให้พยาบาลที่เข้าไปดูแลในวันแรกติดเชื่อไวรัสนี้ไปด้วยและมีปอดบวมรุนแรงทั้งสองข้างแต่ได้รับยาทัน และกลับบ้านไปแล้วแต่อย่างไรก็ตามมีเนื้อปอดที่เสียหายอยู่ระดับหนึ่งประเทศไทยทำอะไรอยู่?
ศ นพ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา
1/3/20

ต้อง quarantine ทั้งหมด ที่เข้ามาโดยตรวจากพื้นที่เสี่ยงและ คนไทยที่ออกไปและกลับมา
ผป อายุ 30 ไม่มีโรคประจำตัวทำงานขายของที่ ....สาขา...ติด ขณะนี้อาจจะเสียชีวิตแล้ว
คนขับรถแท็กซี่ รถทัวร์ รถตู้ ติดได้
และชาวต่างประเทศที่เข้ามาและคนไทยที่ติด 80% จะไม่มีอาการหรือมีอาการน้อยมากจนกระทั่งตรวจพบยากแต่แพร่เชื้อได้
โดยเฉพาะหลักฐานชัดเจนคือเชื้อนี้ลงไปที่ปอด และหลอดลมส่วนล่างในระยะต้นจึงไม่มีอาการไอ เจ็บคอใดๆ และเป็นข้ออธิบายว่าทำไมการตรวจน้ำโพรงจมูกและคอจึงให้ผลลบ คนไข้ที่โรงพยาบาลสวนดอกเชียงใหม่ ตรวจสองครั้งได้ผลลบแต่หมอเราเองเก่ง คิดว่าเป็น จึงทำBAL สอดท่อ เอาน้ำล้างปอดมาตรวจครั้งที่สามถึงเจอ
อีก 20% ที่เหลือถึงจะเป็นอาการหนักและวิกฤติ
ความจริงเข้าไทย ระยะที่สามไปแล้ว
ถ้าดูอย่างที่ว่า และประเทศสิงคโปร์ขณะนี้เข้มงวดจับเข้าคุกถ้าไม่ยอมกักกันตัวอยู่บ้าน 14 วัน และใช้ตรวจ แอนติบอดีแทน ซึ่งถึงแม้จะเป็น IgG แต่เป็นการพิสูจน์ว่าการตรวจหลุด และในอนาคอันใกล้จะใช้ IgM ซึ่งถึงแม้ว่าอาจจะช้าไปสี่ถึงห้าวันหลังจากที่มีการติดเชื้อก็ยังดี
นอกจากนั้นการใช้คอมพิวเตอร์CT ที่ปอดให้การวินิจฉัยที่แม่นยำกว่า PCR
Sero อยู่ใน Science. CT ที่ดีกว่า ใน Radiology ข้อยืนยันว่าไปปอดส่วนล่างมาจากรายงาน ทั้งทางคลินิค และตรวจศพStage ของ CT ultraearly early progressive Consolidation dissipation ใน mil med res
รายงานข้อปฎิบัติจากจีน

เราเสนอ ประเทศไทยให้ใช้ favipiravir ตั้งแต่ 24/1/20 เพราะเรามีการทดลองว่ายานี้รักษาหนูที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้ 10% และยานี้ใช้ในคนที่เป็นโรคต่างๆหลายชนิดที่เกิดจากไวรัสในตระกูลนี้และตระกูลใกล้กัน ทั้งรู้ขนาดระยะเวลาในการใช้มันเนินนานพอสมควร
และได้ผลในผู้ป่วยคนไทย

Previous Post
Next Post

post written by: