31.1.63

(มีคลิป) ชาวบ้านแตกตื่น เปลวเพลิงชาวไร่เผาป่าอ้อย ทำฟ้าแดงควันหนาจนเดือดร้อน


ชาวบ้านแตกตื่น เปลวเพลิงชาวไร่เผาป่าอ้อย ทำฟ้าแดงควันหนาจนเดือดร้อนชาวบ้านหมู่บ้านมาบสมอ สุดทนหนีไฟนรกจากการเผาไร่อ้อย ขนข้าวของในบ้านออกจากบ้านหนีตาย หวิดย่างสดยกเข่งสิบกว่าหลังคาเรือน วอนหยุดปลูกอ้อยดีกว่า หากจะทำให้ชาวบ้านในพื้นที่เดือดร้อนขนาดนี้เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์คลิปวิดีโอ และข้อความลงในกลุ่มวิเชียร บ้านเฮา ว่า “กฎหมายมีไว้ทำไมวะ มีไว้แหกรึใกล้บ้านคนแม่งก็จุด ถ้าปลูกแล้วมันเดือดร้อนชาวบ้านแม่งอย่าปลูกเลย ผมรู้ว่าต้องเข้าใจชาวไร่อ้อย แล้วชาวไร่อ้อยเคยเข้าใจคนที่ได้รับความเดือดร้อนไหม” โดยในคลิปวิดีโอ ปรากฏภาพเพลิงกำลังลุกไหม้ใบอ้อย อย่างโหมกระหน่ำ ท้องฟ้าเป็นสีแดง จากการที่ชาวไร่อ้อยจุดไฟเผาใบอ้อย ใกล้บ้านเรือนประชาชน

หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไป ได้ไม่นาน ชาวเน็ตต่างแห่เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก เช่นว่า “แย่มากเห็นแก่ตัวสุดๆ, ใช่ค่ะแย่มากๆ, กลัวไฟไหม้บ้านจังติดบ้านหลายหลังด้วย, เรียกตำรวจไปดูว่าจะจับจริงไหม, น่ากลัวจัง, อันตรายใกล้บ้าน, น่ากลัวจังทำไมไม่นึกถึงชาวบ้านบ้าง, น่าเห็นใจชาวบ้าน, ถ้าปลูกแล้วทำให้คนอื่นเดือดร้อนก็อย่าปลูกเถอะครับ” ซึ่งคลิปดังกล่าวนั้นเป็นภาพของเปลวเพลิงที่ลุกลามจากการเผาไร่อ้อยจนเป็นไฟนรกหวิดย่างสดเผาบ้านเรือนชาวบ้านสิบกว่าหลังคาเรือน ชาวบ้านขนของหนีตายนับร้อยคน ผู้สื่อข่าวจึงได้ติดต่อกับผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าว คือ นายเอ (นามสมมติ) อายุ 19 ปี ได้ให้ข้อมูลแก่ผู้สื่อข่าวว่า

บริเวณที่ชาวไร่อ้อยจุดไฟเผาใบอ้อย คือ หมู่บ้านมาบสมอ หมู่ที่ 14 ต.ท่าโรง อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 19.30 น.ของเมื่อคืนวันที่ 30 มกราคม ที่ผ่านมา ได้มีเจ้าของไร่อ้อยจุดไฟเผาใบอ้อย ติดกับหลังบ้านเพียง 5 เมตร เท่านั้น และปรากฏว่าไฟได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ทำให้ทุกคนที่มีบ้านอยู่บริเวณดังกล่าว ประมาณ 10 กว่า หลังคาเรือนแตกตื่นตกใจขนข้าวของในบ้านออกจากบ้านหนีตายกันจ้าละหวั่น เพราะเกรงว่าไฟจะลุกลามไหม้บ้านตนเอง แต่เดชะบุญโชคดีที่ไม่มีลมกระโชกเสริมจึงทำให้ไฟไม่พัดลามมาไหม้บ้าน หลังเพลิงสงบ จึงได้เข้าตรวจสอบบริเวณบ้าน ซึ่งเต็มไปด้วยเขม่าสีดำเต็มไปหมด และผักที่ปลูกไว้บริเวณด้านหลังบ้านก็เฉาตายหมด   ตนจึงอยากขอวิงวอน เกษตรชาวไร่อ้อยว่าให้หยุดปลูกอ้อยเถอะ หรือหันไปปลูกอย่างอื่นดีกว่า ถ้าปลูกอ้อยแล้ว สร้างความเดือดให้ชาวบ้านเดือดร้อนแบบนี้ และปีนี้ก็ไม่ใช่ปีแรกที่เป็นแบบนี้ แต่เป็นมาทุกปี ตั้งแต่มีโรงงานน้ำตาล นอกจากนี้ที่ผ่านมา รถพ่วงบรรทุกอ้อยยังเป็นสาเหตุประจำของการเกิดอุบัติเหตุนับไม่ถ้วนบนท้องถนนอีกด้วย -----------------------
ที่มา ข่าวไทยรัฐ
Previous Post
Next Post

post written by: