7.1.63

อิหร่านยิงขีปนาวุธกว่าสิบลูก ถล่มฐานทัพที่มีทหารสหรัฐฯในอิรัก เจ็บตายไม่ชัดอิหร่านยิงขีปนาวุธกว่าสิบลูก ถล่มฐานทัพที่มีทหารสหรัฐฯในอิรัก เจ็บตายไม่ชัด

กองทัพอิหร่านได้ยิงขีปนาวุธแบบพื้น-สู่-พื้น มากกว่าสิบลูกเข้าถล่มฐานทัพอากาศ 2 แห่งในอิรัก ที่มีทหารสหรัฐประจำการอยู่ คาดเป็นการตอบโต้ หลังสหรัฐฯ สังหารนายพลโซไลมานี่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 8 ม.ค.63 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า กองทัพอิหร่านได้ยิงขีปนาวุธปแบบพื้น-สู่-พื้น มากกว่าสิบลูกเข้าถล่มฐานทัพอากาศ 2 แห่งในอิรักที่มีทหารสหรัฐฯ ประจำการอยู่ คาดเป็นการตอบโต้สหรัฐฯ หลังจากโดรนของกองทัพสหรัฐอเมริกา ได้ยิงถล่มรถของพลเอก คาเซม โซไลมานี่ ผู้บัญชาการกองกำลังลับ 'คุดส์ ฟอร์ซ' (Quds force) ของอิหร่านจนเสียชีวิต กลางกรุงแบกแดด แม้ว่าฝ่ายบริหารของสหรัฐพยายามจะลดความตึงเครียดที่มีระหว่างอิหร่าน แต่ทางอิหร่านก็ได้ประกาศว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการก่อสงคราม และประณามสหรัฐฯ ว่าเป็นประเทศก่อการร้าย เบื้องต้นรายงานจำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตยังไม่มีความชัดเจน แต่ส่วนมากจะเป็นชาวอิรักนายโจนาธาน ฮอฟแมน โฆษกเพนตากอน ระบุว่า อิหร่านได้ยิงขีปนาวุธมากกว่าสิบลูกถล่มฐานทัพอากาศอัล-อะซาด ที่อยู่ทางตะวันตกของอิรัก เป็นที่ตั้งของทหารอเมริกัน และ ฐานทัพกองกำลังสหรัฐฯ และกองกำลังพันธมิตรในเมืองเออร์บิลในอิรัก โดยทางกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กำลังประเมินความเสียหาย

โฆษกเพนตากอน กล่าวอีกว่า โดยไม่กี่วันที่ผ่านมา ทางสหรัฐฯ ได้ใช้มาตรการที่เหมาะสมในการปกป้องบุคลากรของสหรัฐฯ และพันธมิตร เพื่อเป็นการการตอบสนองต่อภัยคุกคามและการกระทำของอิหร่าน ฐานเหล่านี้ได้มีการสั่งให้เตรียมพร้อมขั้นสูงไว้อยู่แล้ว เนื่องจากมีข้อมูลบ่งชี้ว่า อิหร่านมีการวางแผนที่จะโจมตีกองกำลังทหารและผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ในภูมิภาคตะวันออกกลาง ขณะนี้ เราได้มีการประเมินสถานการณ์ และเราตอบโต้ด้วยมาตรการเท่าที่จำเป็น เพื่อปกป้องบุคลากรของสหรัฐอเมริกาและชาติพันธมิตรในภูมิภาค
Previous Post
Next Post

post written by: