6.1.63

ดีท็อกซ์ … ล้างพิษ … ล้างลำไส้
ดีท็อกซ์ … ล้างพิษ … ล้างลำไส้

ทุกวันนี้ผู้คนหันมาดูแลสุขภาพตามแนวธรรมชาติบำบัดกันมากขึ้น และหนึ่งในวิธีที่เชื่อว่าคนส่วนใหญ่น่าจะคุ้นหูกันพอสมควรคือ ดีท็อกซ์ (Detox) หรือ การ สวนล้างลำไส้ ถ้ายังจำกันได้…ดีท็อกซ์เคยบูมมากๆ เมื่อหลายปีก่อน ซึ่งการทำดีท็อกซ์สมัยนั้นจะต้องไปซื้อหาอุปกรณ์มาสวนล้างด้วยตัวเองที่บ้าน ถามว่าสมัยนี้ยังทำได้มั้ย ทำได้ค่ะ แต่หลายคนบอกไม่อยากทำเพราะรู้สึกว่ายุ่งยาก ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมอุปกรณ์ เตรียมน้ำยาสวน โน่นนั่นนี่สารพัด จึงหันมาพึ่งบริการสวน ล้างลำไส้ ด้วยเครื่องล้างลำไส้ตามสถานพยาบาลต่างๆ  ซึ่งการทำดีท็อกซ์ด้วยเครื่องล้างลำไส้นั้นไม่ยุ่งยาก ปลอดภัย แถมมีประสิทธิภาพมากกว่าการสวนล้างด้วยตัวเองหลายเท่า

แล้วทำไมต้อง ดีท็อกซ์

เคยสงสัยกันไหมว่า เรา ดีท็อกซ์ลำไส้ กันไปทำไม? แน่นอนว่าไม่ใช่แค่ทำตามกระแส แต่เพื่อสุขภาพของตัวเราเอง ด้วยวีถีชีวิตของเราทุกวันนี้กินแต่อาหารสมัยใหม่ที่เป็นแป้งขัดขาว น้ำตาล เนื้อสัตว์ ไขมัน เมื่อผ่านการย่อยจะไม่เหลือเป็นกากอาหารเพียงพอให้ถูกขับออกจากร่างกายโดยง่าย สิ่งที่เหลือหลังการย่อยจะอยู่ในสภาพเหนียวหนับ เมื่อผ่านจากลำไส้เล็กเข้าสู่ลำไส้ใหญ่ กากอาหารที่เหนียวหนับดังกล่าวจะเคลื่อนผ่านลำไส้ใหญ่ด้วยความลำบาก และมักเกาะเป็นตะกรันบนผนังลำไส้ใหญ่ บวกกับเซลล์เก่าๆ ของผนังลำไส้ที่เกิดจากการผลัดเปลี่ยนตามธรรมชาติ จะกลายเป็นแหล่งอาหารอย่างดีของแบคทีเรียชนิดเลว เมื่อแบคทีเรียย่อยสลายทั้งกากอาหารและเซลล์ผนังลำไส้ที่หลุดลอกตายไป ก็จะเกิดการบูดเน่าขึ้นในลำไส้ ผลที่เกิดจากการนี้ก็คือ ก๊าซที่มีกลิ่นเหม็น และ “สารพิษ”จะมีสักกี่คนทราบบ้างว่า การขับถ่ายตามธรรมชาตินั้นคราบตะกรันที่เกาะบนผนังลำไส้ใหญ่มิได้ถูกขับออกมาจนหมดเกลี้ยง หากยังคงมีเหลืออยู่ และเมื่อคราบตะกรันเหล่านี้ค้างอยู่นานวันก็จะพอกตัวหนาและแข็งขึ้นเรื่อยๆ กลายเป็นด่านปิดกั้นการดูดซึมสารอาหารจำพวกวิตามินและเกลือแร่กลับคืนสู่ร่างกาย นอกจากนั้นคราบตะกรันที่พอกหนาขึ้นๆ เหล่านี้ จะทำให้ช่องในหลอดลำไส้ใหญ่แคบลงๆ ช่องทางให้กากอาหารผ่านไปได้จึงเหลือน้อยลง ไม่เพียงเท่านั้นกล้ามเนื้อของผนังลำไส้ยังบีบไล่กากอาหารไม่ได้ตามปกติ รวมถึงกีดขวางมิให้ผนังลำไส้ขับสารหล่อลื่นออกมาจนเกิดความแห้งฝืดขึ้นภายใน เมื่ออุจจาระถูกขัดขวางจนเคลื่อนตัวได้ไม่สะดวกจึงคั่งค้างหมักหมมอยู่ภายในลำไส้ เป็นจุดเริ่มต้นของโรคคนเมืองอย่าง “อาการท้องผูก” เมื่อถ่ายยาก ถ่ายไม่ออก นานวันเข้าก็กลายเป็นท้องผูกเรื้อรัง คงไม่มีใครปฏิเสธว่าอาการท้องผูกนั้นสร้างความหงุดหงิดรำคาญใจให้คนเราอย่างมาก  ทั้งความอึดอัดไม่สบายในช่องท้อง การต้องเบ่งอุจจาระที่แข็งมากๆ จนบางทีครูดให้เกิดแผล ไปจนถึงริดสีดวงทวาร

นอกจากนั้นคราบตะกรันและกากอาหารในลำไส้ใหญ่ที่คั่งค้างอยู่อาจจะส่งผลให้โครงสร้างหรือขนาดของลำไส้ใหญ่เกิดการเปลี่ยนแปลงไปจากรูปทรงปกติได้ เช่น มีลักษณะโป่งพองออก หรืออาจตีบแคบจนกากอาหารผ่านไปได้ยาก หรือถ้ามีแรงดันภายในโพรงลำไส้สูงขึ้นก็อาจดันผนังลำไส้ใหญ่จนปูดโป่งเป็นติ่งเป็นถุง ที่เรียกว่า ไดเวอร์ติคูลา (Diverticula) ถ้ามีอุจจาระไปค้างอยู่ในโพรงถุงเหล่านี้ อาจเกิดการติดเชื้อและอักเสบรุนแรงได้

ที่ซ้ำร้ายกว่านั้นก็เรื่องของ “สารพิษ” สารพิษที่สะสมภายในลำไส้จะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดและเป็นต้นตอของอาการผิดปกติหลายอย่างในร่างกาย  ถ้าคุณหมั่นสังเกตร่างกายตนเองอยู่เสมอ ก็อาจตรวจพบอาการเตือนเบื้องต้นที่เกิดจากการสะสมสารพิษในร่างกาย เช่น มีกลิ่นตัว ลมหายใจมีกลิ่น สมองไม่แจ่มใส การขับถ่ายไม่ปกติ ซึมเศร้า หงุดหงิด อ่อนเพลีย อึดอัดไม่สบายตัว หรืออาการแพ้ต่างๆ อาทิ ลมพิษ จามและไอ เป็นต้น

ปรึกษาปัญหาท้องผูก มีพุง ถ่ายยาก ต้อง วีเซล ดีท็อกซ์Previous Post
Next Post

post written by: