28.1.63

พบออกซิเจนในชั้นบรรยากาศดาวโบราณ ( มีคลิป) พบออกซิเจนในชั้นบรรยากาศดาวโบราณ


 Credit: Gabriel P?rez, SMM (IAC)
ออกซิเจนเป็นองค์ประกอบที่มีมากเป็นอันดับ 3 ในจักรวาล รองจากไฮโดรเจนและฮีเลียม ออกซิเจนเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสิ่งมีชีวิตทุกรูปแบบบนโลก เป็นพื้นฐานทางเคมีของการหายใจ การสร้างคาร์โบไฮเดรต เป็นองค์ประกอบหลักของเปลือกโลก เมื่อเร็วๆนี้ ทีมนักดาราศาสตร์นานาชาติจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโก สหรัฐอเมริกา, สถาบันฟิสิกส์ดาราศาสตร์แห่งหมู่เกาะคะแนรี ในสเปน, และมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ในอังกฤษ เผยว่าตรวจจับออกซิเจนจำนวนมากในชั้นบรรยากาศของหนึ่งในดาวฤกษ์ที่เก่าแก่ที่สุด


นักดาราศาสตร์เรียกดวงดาวโบราณนี้ ว่า J0815+4729 ตั้งอยู่ห่างออกไป 5,000 ปีแสงในกลุ่มดาวแมวป่า (constellation Lynx) ดาว J0815+4729 นั้นเป็นเหมือนดาวที่มีทรงกลด และเป็นดาวโบราณอย่างแท้จริง ที่ทำให้นักดาราศาสตร์มองเห็นการสร้างองค์ประกอบตั้งแต่ต้นในจักรวาล โดยองค์ประกอบดั้งเดิมของดาว J0815+4729 บ่งบอกว่ามันก่อตัวขึ้นในช่วงหลายร้อยล้านปีแรกหลังจากเหตุการณ์ระเบิดครั้งใหญ่หรือบิ๊กแบง (Big Bang) ซึ่งอาจมาจากวัตถุที่ถูกขับออกจากซุปเปอร์โนวาครั้งแรกของทางช้างเผือก
การค้นพบนี้มาจากการใช้หอสังเกตการณ์ W. M. Keck Observatory บนภูเขาไฟเมานาเคอาในฮาวาย โดยวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีของดาวโบราณ ทำให้เผยเงื่อนงำที่สำคัญเกี่ยวกับการผลิตออกซิเจนและองค์ประกอบสำคัญอื่นๆในดวงดาวยุคแรกของจักรวาล

-------------------------
ที่มา ข่าวไทยรัฐ
Previous Post
Next Post

post written by: