9.1.63

กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน กร้าวไม่อ่อนข้อให้สหรัฐ!กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน กร้าวไม่อ่อนข้อให้สหรัฐ!

เจ้าหน้าที่ระดับสูงในกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านยังคงยืนยันจุดยืนแข็งกร้าวต่อสหรัฐ และ "การตอบโต้ที่หนักหน่วงกว่าเดิม" หากอเมริกาใช้มาตรการทางทหาร ตอบโต้ที่ฐานทัพสหรัฐในอิรักถูกโจมตี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ว่านายมาจิด ทักห์ต์ ราวานชี เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หันมายกระดับ "การก่อการร้ายทางเศรษฐกิจ" ต่ออิหร่าน ผ่านการขยายขอบเขตมาตรการคว่ำบาตร ด้วยเหตุนี้รัฐบาลเตหะรานจึงไม่อาจเชื่อมั่นต่อคำกล่าวของผู้นำสหรัฐและทีมงาน เกี่ยวกับ "แนวคิดการเจรจาอย่างสันติ


ขณะที่พลจัตวา อิสมาอิล กานี ผู้บัญชาการกองกำลังนักรบพิเศษ "คุดส์" ของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) ยืนยันความมุ่งมั่นในการสานต่อแนวคิดและนโยบายของพล.ต. กัสเซ็ม โซไลมานี อดีตผู้บัญชาการ ซึ่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 2 ม.ค. ที่ผ่านมา พร้อมนายอาบู มาห์ดี อัล-มูฮันดิส อดีตรองผู้บัญชาการของ "ฮัชด์" ซึ่งเป็นเครือข่ายนักรบชีอะห์ในอิรักและเป็นพันธมิตรกัน จากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของกองทัพสหรัฐ ใกล้กับท่าอากาศยานนานาชาติแบกแดด ทางตอนกลางของอิรัก...

ด้านพลจัตวา อาเมียร์-อาลี ฮาจิซาเดห์ ผู้บัญชาการกองกำลังทางอากาศของไออาร์จีซี ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบการยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพสหรัฐ 2 แห่งในอิรัก เมื่อวันพุธที่ผ่านมา กล่าวว่าปฏิบัติการดังกล่าว "เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น" และเตือนให้สหรัฐพร้อมทั้งพันธมิตรในภูมิภาคเตรียมพร้อมรับมือกับ "การล้างแค้นที่รุนแรงขึ้น" หากสหรัฐปฏิบัติการทางทหารต่ออิหร่าน แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดมากนัก ในอีกด้านหนึ่ง รัฐบาลวอชิงตันยังไม่แสดงท่าทีอย่างเปิดเผยต่อ "คำข่มขู่" ครั้งใหม่ของไออาร์จีซี


อย่างไรก็ตาม ท่าทีของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในไออาร์จีซี ซึ่งเป็นกองกำลังที่ขึ้นตรงกับอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุด แตกต่างจากท่าทีของรัฐบาลพอสมควร โดยนายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รมว.กระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่ารัฐบาลเตหะรานไม่ประสงค์เข้าสู่สงครามกับสหรัฐ แต่ยืนยันว่าทหารอเมริกันต้องถอนกำลังออกจากตะวันออกกลาง ไม่เพียงแต่เฉพาะในอิรัก
Previous Post
Next Post

post written by: