29.1.63

สุดผวา 3 ชาวญี่ปุ่นกลับจากอู่ฮั่น ติดไวรัสโคโรน่า จีนพบผู้ติดเชื้อทุกภูมิภาคแล้ว


 
สุดผวา 3 ชาวญี่ปุ่นกลับจากอู่ฮั่น ติดไวรัสโคโรน่า จีนพบผู้ติดเชื้อทุกภูมิภาคแล้ว ชาวญี่ปุ่น 3 คนกลับจากอู่ฮั่น ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า ผวา 2 ใน 3 ยังไม่แสดงอาการป่วย จีนยืนยันมีผู้ติดเชื้อในทิเบตแล้ว ทำให้ทุกภูมิภาคของจีนมีผู้ติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่น ขณะที่ยอดติดเชื้อพุ่งเกิน 7.7 พัน


 เมื่อ 30 ม.ค.63 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นแจ้งผลการตรวจวินิจฉัย ชาวญี่ปุ่น 3 คนซึ่งเดินทางมากับเครื่องบินเช่าเหมาลำที่รัฐบาลญี่ปุ่นส่งไปรับพลเมืองจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย กลับมายังประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันพุธที่ 29 ม.ค.ว่า ชาวญี่ปุ่นทั้ง 3 คนติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ โดยในจำนวน 2 ใน 3 คน ไม่ได้แสดงอาการป่วยแต่อย่างใด
 
รัฐบาลญี่ปุ่นได้ส่งเที่ยวบินไปอพยพพลเมืองกลับมาจากอู่ฮั่นแล้ว 2 เที่ยว ซึ่งเที่ยวบินแรกมีจำนวน 206 คน และเที่ยวบินที่ 2 กว่า 200 คน โดยเดินทางมาถึงสนามบินฮาเนดะ ในกรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 28และ29 ม.ค.ที่ผ่านมา  โดยสถานีโทรทัศน NHK ของญี่ปุ่นรายงานในจำนวนชาวญี่ปุ่นที่เดินทางมากับเที่ยวบินที่ 2 มีผู้แสดงอาการป่วย 9 คน ทั้งมีไข้ หรือไอ 

สำหรับจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่นในญี่ปุ่น ขณะนี้ จึงเพิ่มเป็น 11 ราย โดย รายหนึ่งเป็นชายชาวญี่ปุ่นวัยประมาณ 60 ปี ซึ่งเป็นคนขับรถบัสให้กับนักท่องเที่ยวชาวอู่ฮั่น  ส่วนอีกรายเป็นไกด์ทัวร์หญิงชาวต่างชาติ อายุประมาณ 40 ปี ซึ่งทั้ง 2 รายนี้ นับเป็นการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่จากคนสู่คน นอกเหนือจากจีน เนื่องจากทั้ง 2 ไม่เคยมีประวัติเดินทางไปยังประเทศจีน


ด้านคณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติจีนแถลงยืนยัน พบชาวทิเบต ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่เป็นรายแรก จึงทำให้เขตปกครองตนเองทิเบต เป็นภูมิภาคสุดท้ายของจีนที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่น และทำให้ทุกภูมิภาคของจีนพบผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะแล้ว

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น สรุปยอดผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ จนถึงเวลา 11.40 น.ของวันที่ 30 ม.ค.63 ตามเวลาในไทย เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 170 ราย และยืนยันมีผู้ติดเชื้อ 7,771 ราย ขณะที่พบผู้ติดเชื้อใน 19 ประเทศ ล่าสุด สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) และฟินแลนด์ พบผู้ติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่นเป็นครั้งแรก โดยที่ UAE ยืนยันมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าแล้ว 4 ราย เป็นชาวจีนในครอบครัวเดียวกัน ที่เดินทางมาถึง ตั้งแต่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมา และหญิงซึ่งเป็นย่า มีอาการป่วยคล้ายไข้หวัดจึงไปพบแพทย์เมื่อ 23 ม.ค.63
---------------------------
ที่มาข่าวไทยรัฐ


Previous Post
Next Post

post written by: