29.1.63

ข้อมูลล่าสุดในเวลา 06.00 น. จีนเร่งพัฒนาวัคซีนสู้ไวรัสโคโรน่า ยอดคนป่วยทะลุ 7,200 ราย ดับ 170 ศพจีนเร่งพัฒนาวัคซีนสู้ไวรัสโคโรน่า ยอดคนป่วยทะลุ 7,200 ราย ดับ 170 ศพ  จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ในจีนยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีมากกว่า 7,250 รายแล้ว ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 170 คนสำนักข่าว เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ รายงานว่า จีนกำลังเผชิญกับการระบาดครั้งใหญ่ของไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ 2019 ซึ่งทำให้เกิดอาการป่วยคล้ายโรคปอดบวม โดยเชื้อยังคงแพร่กระจายอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าทางการจีนจะสั่งปิดเมืองอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการระบาดมานานร่วม 1 สัปดาห์แล้วก็ตาม ขณะที่มีรายงานผู้ติดเชื้อแบบคนสู่คนนอกประเทศจีนแล้วหลายราย

ข้อมูลล่าสุดในเวลา 06.00 น. วันพฤหัสบดีที่ 30 ม.ค. 2563 จำนวนผู้ติดเชื้อโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ทั้งหมดอยู่ที่ 7,251 ราย แบ่งเป็นในจีนแผ่นดินใหญ่ 7,158 ราย, ฮ่องกง 10 ราย, มาเก๊า 7 ราย, ไต้หวัน 8 ราย, ที่อื่นๆ ในเอเชีย 43 ราย, ยุโรป 8 ราย, อเมริกาเหนือ 8 ราย, ออสเตรเลีย 5 ราย และที่อื่นๆ อีก 4 ราย ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 170 คน ทั้งหมดอยู่ในจีนแผ่นดินใหญ่


 ในประเทศจีนมีเพียงภูมิภาคเดียวที่ยังไม่มีรายงานว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า คือในเขตปกครองตนเองทิเบต อย่างไรก็ตาม เมื่อวันพุธมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ในทิเบตพบผู้ต้องสงสัยอาจติดเชื้อไวรัสมรณะตัวนี้ ขณะที่มีผู้เสียชีวิตรายแรกที่มณฑลเสฉวน ซึ่งเป็นมณฑลที่ 7 ที่มีรายงานพบผู้เสียชีวิตเพราะไวรัสโคโรน่า
 
ขณะเดียวกันสถานการณ์ในมณฑลหูเป่ยเริ่มน่าเป็นห่วง โดยนายหวัง เสี่ยวตง นายกเทศมนตรีเมืองอู่ฮั่น ออกมาเตือนว่า การระบาดของไวรัสโคโรน่าในเมืองหวงกัง, เสี่ยวกัน, จิงเหมิน และเซียนหนิง กำลังรุนแรงขึ้น โดยเฉพาะที่เมืองหวงกัง มีผู้ป่วยหรือสงสัยว่าติดเชื้อมากกว่า 1,000 รายแล้ว ซึ่งรัฐบาลหูเป่ยได้ส่งทีมเข้าไปรับมือสถานการณ์และสร้างโรงพยาบาลชั่วคราวแบบเดียวกับที่เมืองอู่ฮั่นด้วย


ด้านทีมต่อสู้กับไวรัสโคโรน่าซึ่งนำโดยนายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง จัดการประชุมอีกครั้งในวันพุธ โดยพวกเขาระบุว่า ไวรัสมรณะตัวนี้ยังคงแพร่กระจาย และว่าการระบาดครั้งนี้ทั้งรุนแรงและซับซ้อน พวกเขาเผยอีกว่า จะเร่งความเร็วในการวิจัยวัคซีน และอนุมัติการใช้ยาที่แสดงให้เห็นว่ามีประสิทธิภาพโดยเร็ว โดยสถาบันวิทยาศาสตร์จีนเผยว่า พบยา 3 ตัวที่มีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการป่วยจากไวรัสตัวนี้ได้ แต่ยังอยู่ในขั้นทดสอบ
---------------------------
ที่มาข่าวไทยรัฐ
Previous Post
Next Post

post written by: